Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lần đầu tiên trong 20 năm, đồng euro và đồng USD gần ngang giá

Vàng - Ngoại tệ

12/07/2022 15:08

Lần đầu tiên sau 20 năm, tỷ giá hối đoái giữa đồng euro (EUU) và USD gần bằng nhau, trong phiên giao dịch ngày 11/7, đồng bạc xanh chỉ còn cách chưa đầy 1 cent nữa là ngang giá với đồng tiền chung châu Âu.

Đồng euro dao động quanh mức 1,004 USD vào chiều 11/7, giảm khoảng 12% kể từ đầu năm. Nỗi lo xảy ra suy thoái kinh tế ở châu Âu - do lạm phát cao và khủng hoảng năng lượng trong bối cảnh chiến tranh giữa Nga và Ukraine - được xem là một nguyên nhân quan trọng khiến đồng Euro trượt giá.

Một nguyên nhân quan trọng khác đẩy đồng Euro giảm giá mạnh là cuộc khủng hoảng khí đốt đang leo thang ở châu Âu. Đường ống lớn nhất dẫn khí đốt trực tiếp từ Nga sang Đức là Nord Stream 1 đã tạm ngừng hoạt động từ ngày 11/7 để bảo trì định kỳ trong vòng 10 ngày. 

Châu Âu đang lo ngại rằng Nga sẽ tìm cách kéo dài cuộc bảo trì, thậm chí là nhân dịp này cắt luôn khí đốt, để gia tăng sức ép lên châu Âu - một mối nghi ngờ mà Moscow phủ nhận.

Nếu Nga cắt cung cấp khí đốt cho Đức, nguy cơ suy thoái kinh tế châu Âu sẽ càng lớn hơn bao giờ hết.

"Mối lo lớn nhất trước mắt đối với thị trường là liệu Nord Stream 1 có hoạt động trở lại đúng kế hoạch hay không", chuyên gia ngoại hối Bipan Rai của CIBC Capital Markets nhận định, và nói thêm rằng "thị trường sẽ phản ánh vào giá các tài sản một cuộc suy thoái ở châu Âu" nếu đường ống này bị trì hoãn nối lại hoạt động.

Cuộc khủng hoảng năng lượng diễn ra cùng với sự suy thoái kinh tế, điều này đã đặt ra nghi ngờ về việc liệu Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể thắt chặt chính sách để giảm lạm phát hay không. ECB thông báo rằng họ sẽ tăng lãi suất trong tháng này lần đầu tiên kể từ năm 2011, do tỷ lệ lạm phát của khu vực đồng euro ở mức 8,6%.

Lần đầu tiên trong 20 năm, đồng euro và đồng USD gần ngang giá - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters

Theo CNN, các nhà phân tích nói rằng ECB còn kém xa so với đường cong, và việc hạ cánh khó khăn là điều không thể tránh khỏi. Đức ghi nhận mức thâm hụt thương mại hàng hóa đầu tiên kể từ năm 1991 vào tuần trước do giá nhiên liệu và sự hỗn loạn của chuỗi cung ứng nói chung làm tăng đáng kể giá hàng nhập khẩu.

"Với bản chất xuất khẩu của Đức là hàng hóa nhạy cảm với giá cả, vẫn khó có thể tưởng tượng rằng cán cân thương mại có thể cải thiện đáng kể từ đây trong vài tháng tới khi nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu giảm tốc dự kiến", chiến lược gia ngoại hối của Ngân hàng Saxo viết trong một ghi chú gần đây.

Các nhà phân tích cho biết một loạt các đợt tăng lãi suất tích cực của các ngân hàng trung ương, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), cùng với tăng trưởng kinh tế chậm lại sẽ tạo áp lực lên đồng euro, trong khi đó sẽ khiến các nhà đầu tư hướng tới đồng USD như một nơi trú ẩn an toàn.

Fed đang đi trước châu Âu về việc thắt chặt, khi đã tăng lãi suất lên 0,75% trong khi cho thấy nhiều đợt tăng lãi suất sẽ đến trong tháng này.

Theo ông George Saravelos, trưởng bộ phận Nghiên cứu FX toàn cầu của Deutsche, việc nhiều người đổ xô "ánh nhìn" vào đồng USD có thể gia tăng nếu châu Âu và Mỹ bước vào thời kỳ suy thoái.

Ông George Saravelos viết rằng: "Tình huống mà đồng euro đang giao dịch dưới USD trong khoảng từ 0,95 USD đến 0,97 USD có thể xảy ra". Trong khi Fed vẫn đang tăng lãi suất.

Đó là tin tốt cho những người Mỹ có kế hoạch đến thăm châu Âu vào mùa hè này nhưng có thể là tin xấu cho sự ổn định kinh tế toàn cầu.

(Nguồn: CNN)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement