Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Khi vàng trở thành thành phần thiết yếu trong GPU của Nvidia

Số hóa

26/04/2024 08:14

GPU của Nvidia, rất quan trọng đối với trí tuệ nhân tạo, chứa vàng như một thành phần quan trọng.

Nvidia là gì? Nếu bạn là một game thủ tận tâm thì câu hỏi này nghe có vẻ vô nghĩa. Nvidia, được thành lập vào năm 1993, là một công ty công nghệ sản xuất GPU và các sản phẩm khác. 

Ban đầu nó chuyên sản xuất các sản phẩm cho ngành công nghiệp trò chơi điện tử, hỗ trợ kết xuất 3D. Nếu bạn là một game thủ tận tâm, bạn có thể sở hữu sản phẩm của họ. Nếu không, bạn có thể chưa nghe nói về họ.

Nhưng với những tiến bộ đột ngột của trí tuệ nhân tạo (AI), nó đã xuất hiện khắp nơi trên các mặt báo vì sản phẩm của nó cũng có thể được sử dụng cho AI. Doanh thu từ quý 4/2022 đến năm 2023 đã tăng 265% .

Một thập kỷ trước, vốn hóa thị trường của Nvidia dao động quanh mức 10 tỷ USD. Năm 2016, ở mức khoảng 50 tỷ USD. Tính đến tháng 4/2024, Nvidia trị giá hơn 2.000 tỷ USD.

Khi vàng trở thành thành phần thiết yếu trong GPU của Nvidia- Ảnh 1.

Motley Fool xếp đây là công ty giao dịch công khai có giá trị thứ ba trên thế giới, chỉ sau Apple. Hiện nay nó có giá trị gấp 5 lần Walmart. Đây là một trong những cổ phiếu có thành quả tốt nhất trong vài năm qua.

Đôi khi thị trường chứng khoán, đặc biệt là cổ phiếu công nghệ, được đặt trong một nhóm tinh thần khác với các khoản đầu tư truyền thống và kho lưu trữ giá trị, chẳng hạn như vàng và bạc.

Nhưng thường thì kim loại quý có mối liên hệ chặt chẽ với công nghệ hơn một số người nghĩ.

Và đó là vì một trong những thành phần thiết yếu trong nhiều sản phẩm của hãng là vàng. Nvidia sử dụng nhiều kim loại khác nhau để tạo ra sản phẩm của mình, tất nhiên là vàng, cũng như tantalum, vonfram và thiếc. SchiffGold từ lâu đã đưa tin về nhu cầu sử dụng bạc trong công nghiệp được dự báo sẽ tăng, nhưng nhiều ngành công nghệ cao cũng phụ thuộc vào việc sử dụng vàng trong công nghiệp.

Vi mạch GPU được làm bằng vàng cũng như các kim loại khác như minum, silicon và đồng vì đặc tính dẫn điện hữu ích của chúng.

Tất nhiên, giá trị của vàng mang lại động lực để giảm thiểu việc sử dụng nó, nhưng tính chất hóa học của vàng vẫn hữu ích đến mức các nhà sản xuất tiếp tục sử dụng vàng trong các con chip và đôi khi trong hệ thống dây điện và chuyển mạch bên trong máy tính bất chấp giá thành của chúng.

Khi vàng trở thành thành phần thiết yếu trong GPU của Nvidia- Ảnh 2.

Khi sự cạnh tranh để giành được GPU tốt nhất ngày càng nóng lên và giá GPU có thể sẽ tăng do những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo, giá kim loại trong GPU sẽ trở nên ít liên quan hơn đến giá chung của vàng.

Điều này có nghĩa là các nhà sản xuất có thể sử dụng nhiều vàng hơn trong các sản phẩm của mình mà không làm tăng đáng kể giá thành GPU và các sản phẩm khác.

Có lẽ đó là lý do tại sao một số nhà đầu tư hiểu biết đang đặt cược vào cả công ty vàng và trí tuệ nhân tạo.

Một ví dụ nổi bật là Stanley Druckenmiller, người đã chuyển phân bổ của mình từ công nghệ lớn sang AI và vàng.

Hiện nay, nhiều vàng được sử dụng để đầu tư hoặc trang sức hơn là trong lĩnh vực công nghệ cao, nhưng điều thú vị là công nghệ mới nhất và tiên tiến nhất của nhân loại, trí tuệ nhân tạo, lại phụ thuộc vào loại tiền lâu đời nhất của chúng ta.

Khả năng phục hồi của vàng phụ thuộc vào cách sử dụng tiền trong lịch sử, hiện tại và tương lai. Nó nổi bật bởi vẻ đẹp và công dụng của nó trong đồ trang sức và trang trí. 

Nhưng giá trị của nó còn được thúc đẩy bởi các đặc tính hóa học độc đáo giúp cung cấp năng lượng cho những công nghệ vĩ đại nhất trên thế giới.

Giá vàng khiến các công ty tìm kiếm giải pháp thay thế cho nó, nhưng các đặc tính tự nhiên của nó đảm bảo rằng nó vẫn được sử dụng như một thành phần quan trọng của máy tính và GPU bất chấp giá thành.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement