Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Sự thiếu hụt đồng có thể kéo dài đến năm 2030

Giá cả hàng hóa

07/02/2023 14:18

Sự thâm hụt đồng sẽ tràn ngập thị trường toàn cầu trong suốt năm 2023, một nhà phân tích dự đoán sự thiếu hụt có thể kéo dài trong suốt phần còn lại của thập kỷ.

Ttheo CNBC, tthế giới hiện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu đồng do áp lực từ nguồn cung cấp ngày càng khó khăn ở Nam Mỹ và nhu cầu cao hơn.

Đồng là chất thử hàng đầu đối với sức khỏe kinh tế do được kết hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau như thiết bị điện và máy móc công nghiệp. Tuy nhiên, sản lượng đồng bị siết chặt có thể là một dấu hiệu cho thấy áp lực lạm phát toàn cầu sẽ trở nên tồi tệ hơn và sau đó buộc các ngân hàng trung ương phải duy trì lập trường diều hâu lâu hơn.

Ông Robin Griffin, Phó chủ tịch của Wood Mackenzie cho biết: "Chúng tôi đã dự đoán mức thâm hụt lớn về đồng đến năm 2030". Ông cho rằng, phần lớn là do tình trạng bất ổn đang diễn ra ở Peru và nhu cầu cao hơn về đồng trong ngành chuyển đổi năng lượng.

"Bất cứ khi nào có bất ổn chính trị, nó có rất nhiều tác động. Và một điều hiển nhiên là khả năng các địa điểm khai thác phải đóng cửa", ông nói thêm.

Sự thiếu hụt đồng có thể kéo dài đến năm 2030 - Ảnh 1.

Các sản phẩm bằng đồng của ông tại Coppersmith Bazaar ở Baghdad, Iraq vào ngày 15/3/2022. Ảnh: Getty

Bất ổn ở Peru

Peru đã rung chuyển bởi các cuộc biểu tình kể từ khi cựu Tổng thống Pedro Castillo bị lật đổ vào tháng 12 trong một phiên tòa luận tội. Quốc gia Nam Mỹ chiếm 10% nguồn cung đồng toàn cầu.

Glencore đã thông báo vào ngày 20 tháng 1 rằng họ đang tạm dừng hoạt động tại mỏ đồng Antapaccay ở Peru, sau khi những người biểu tình cướp phá và phóng hỏa cơ sở của họ.

Ngoài ra, Chile - nhà sản xuất đồng lớn nhất thế giới, chiếm 27% nguồn cung toàn cầu - đã ghi nhận mức giảm 7% so với cùng kỳ tháng 11 năm ngoái.

"Nhìn chung, chúng tôi tin rằng, Chile có thể sẽ sản xuất ít đồng hơn từ năm 2023 đến năm 2025", Goldman Sachs cho biết.

Tuy nhiên, một nhà quan sát thị trường cảnh báo không nên quá chú tâm vào các vấn đề này.

Timna Tanners, Giám đốc điều hành tại Wolfe Research cho biết: "Việc chứng kiến sự gián đoạn là điều bình thường và tôi không nghĩ rằng chúng ta nhất thiết phải chứng kiến nhiều hơn mức bình thường".

Theo dữ liệu của CME, giá đồng tương lai ổn định ở mức 4,035 USD/pound vào ngày 6/2. Kim loại này chạm mức thấp nhất là 3,9930 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 10/1 khi nó được giao dịch ở mức thấp nhất là 3,9875 USD.

Nhu cầu tiêu thụ đồng tăng trở lại

Việc Trung Quốc mở cửa trở lại và sự tăng trưởng trong ngành công nghiệp chuyển đổi năng lượng và ô tô đã làm tăng nhu cầu đối với kim loại đỏ, gây thêm căng thẳng cho nguồn tài nguyên đồng.

Tina Teng, chuyên gia thị trường cho biết: "Việc Trung Quốc mở cửa trở lại có tác động lớn đến giá đồng vì điều này cải thiện triển vọng nhu cầu của nước này và sẽ đẩy giá đồng lên cao hơn nữa do thiếu hụt nguồn cung, sau quá trình chuyển đổi năng lượng sạch khiến việc khai thác trở nên khó khăn hơn". nhà phân tích tại CMC Markets.

Sự thiếu hụt đồng có thể kéo dài đến năm 2030 - Ảnh 2.

Đồng nóng chảy đổ vào khuôn gốm để tạo thành các tấm tại cơ sở luyện kim của Tập đoàn Đồng phía Nam ở Ilo, Peru, vào ngày 30/1/2017. Ảnh: Bloomberg

Việc Bắc Kinh dỡ bỏ các chính sách "Zero-COVID" được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế của nước này, cũng như nhu cầu của Trung Quốc đang bị dồn nén. Giá hàng hóa đã tăng mạnh kể từ tháng 12/2022 khi Trung Quốc công bố kế hoạch dỡ bỏ hàng loạt biện pháp phòng chống COVID.

"Thâm hụt có thể kéo dài cho đến khi xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu tiềm ẩn vào năm 2024 đến 2025 do những cơn gió ngược hiện tại gây ra", nhà phân tích Tina Teng cho biết, đồng thời dự báo giá đồng có thể tăng gấp đôi vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, rất khó để mong đợi một "sự bùng nổ lớn" về hoạt động và tiêu thụ đồng khi Trung Quốc hoạt động trở lại.

"Đặc biệt, mức tiêu thụ đồng thực sự không chậm lại vào năm 2022. Các nhà máy vẫn hoạt động, các biện pháp kích thích của chính phủ và cơ sở hạ tầng vẫn đang phát triển", bà Timna Tanners cho biết.

Tuy nhiên, bà nói thêm rằng hiện tượng điện khí hóa rộng rãi hơn có thể sẽ là động lực cơ bản lớn hơn cho nhu cầu đồng.

"Bạn không thể thấy xe điện cất cánh trước khi có cơ sở hạ tầng sạc và điện khí hóa [cần thiết] thực sự tốn nhiều đồng hơn".

Sự thiếu hụt đồng có thể kéo dài đến năm 2030 - Ảnh 3.

Một chiếc xe điện (EV) đang sạc tại trạm sạc Revel ở quận Brooklyn của New York, Mỹ, vào Thứ Hai, ngày 24/10/2022. Ảnh: Getty

Đồng có nhiều tính năng trong các công nghệ liên quan đến điện và theo các đề xuất chuyển đổi năng lượng mở rộng.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, doanh số bán ô tô điện vào năm 2021 đã tăng hơn gấp đôi, nâng tổng số xe điện trên thế giới lên khoảng 16,5 triệu chiếc. Điều đó có nghĩa là hệ sinh thái sạc EV sẽ phải được đẩy mạnh.

Griffin của Wood Mackenzie cho biết: "Có một vấn đề dài hạn hơn xung quanh việc cung cấp đồng trong quá trình chuyển đổi năng lượng, bởi vì sự tăng trưởng trong cả ô tô và truyền động sẽ rất lớn".

(Nguồn: CNBC)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement