Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Sự phát triển thần tốc của AI đặt ra thách thức đối với nỗ lực năng lượng sạch cho Big Tech

Số hóa

02/04/2024 08:52

Mức tiêu thụ năng lượng của AI đang tăng nhanh, vượt xa sản xuất năng lượng tái tạo và cạnh tranh với lượng phát thải khí nhà kính của toàn bộ quốc gia.

Trong nhiều thập kỷ, Big Tech là một trong những công ty ủng hộ năng lượng sạch lớn nhất và sáng tạo nhất. Những gã khổng lồ ở Thung lũng Silicon đã đầu tư số tiền và công sức đáng kể để làm cho công ty của họ xanh hơn và hỗ trợ tăng trưởng năng lượng tái tạo. 

Nhưng trong những năm gần đây, cuộc trò chuyện xung quanh việc sử dụng năng lượng của lĩnh vực công nghệ đã thay đổi từ niềm tự hào và lạc quan sang cuộc trò chuyện lo lắng hơn nhiều với một tương lai không chắc chắn. Vấn đề? Trí tuệ nhân tạo (AI).

Trong khi sản xuất năng lượng tái tạo đang gia tăng và khuyến khích mở rộng công suất ở Hoa Kỳ tốt hơn bao giờ hết, thì nguồn năng lượng bổ sung đó bị thu hẹp lại do mức tiêu thụ năng lượng ngày càng tăng nhanh của AI. 

Người ta ước tính rằng quá trình đào tạo cho GPT-3, tiền thân của ChatGPT, cần khoảng 1.287 megawatt giờ điện và 10.000 chip máy tính . Lượng năng lượng đó đủ để cung cấp năng lượng cho 121 ngôi nhà ở Hoa Kỳ trong cả năm và tạo ra 550 tấn carbon dioxide.

Sự phát triển thần tốc của AI đặt ra thách thức đối với nỗ lực năng lượng sạch cho Big Tech- Ảnh 1.

Khi AI ngày càng trở nên phổ biến và thay đổi cách chúng ta thiết kế cũng như làm việc với công nghệ, năng lượng và lượng khí thải carbon của AI cũng như các trung tâm dữ liệu liên quan đang tăng lên theo cấp số nhân, một xu hướng sẽ tiếp tục gia tăng. 

Hiện tại, chỉ riêng AI đã tiêu thụ nhiều năng lượng trong một năm bằng toàn bộ một số quốc gia phát triển và đã ngang bằng với mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin. Công ty tư vấn Gartner dự đoán rằng nếu hoạt động kinh doanh tiếp tục như bình thường thì đến năm 2030, lĩnh vực này sẽ phải chịu trách nhiệm duy nhất về mức tiêu thụ điện toàn cầu lên đến 3,5%.

Hơn nữa, tất cả mức tiêu thụ năng lượng đó đều liên quan đến một lượng đáng kể phát thải khí nhà kính. Mặc dù năng lượng tái tạo đại diện cho một phần năng lượng tiêu thụ của Big Tech, nhưng nó không có hy vọng cung cấp tất cả năng lượng mà ngành này cần. 

Theo số liệu từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế, các trung tâm dữ liệu và mạng lưới truyền tải đang cùng nhau thải ra lượng carbon dioxide mỗi năm bằng toàn bộ quốc gia Brazil.

Trên thực tế, mức tiêu thụ năng lượng dự kiến của lĩnh vực công nghệ, chủ yếu do sự tăng trưởng chóng mặt của AI, lớn đến mức các nhà lãnh đạo Big Tech không chỉ lo lắng về việc có đủ năng lượng sạch để kiểm soát lượng khí thải carbon của họ mà còn lo lắng về việc có đủ năng lượng sạch để kiểm soát lượng khí thải carbon của họ hay không. đủ năng lượng, thời gian. Tờ Wall Street Journal gần đây đưa tin: "Các trung tâm dữ liệu mới có thể được xây dựng nhanh hơn việc sản xuất điện mới và hiện đang có tình trạng khan hiếm nguồn cung" .

Theo Bill Vass, phó chủ tịch kỹ thuật của Amazon Web Services, cứ ba ngày lại có một trung tâm dữ liệu mới xuất hiện trực tuyến ở đâu đó trên thế giới. Nhưng dòng thời gian đó sẽ không bền vững nếu không có năng lượng cung cấp cho các trung tâm mới. Hiện tại, tiến độ xây dựng nhiều trung tâm dữ liệu đã bị lùi lại từ hai đến sáu năm do vấn đề về nguồn điện.

Sự phát triển thần tốc của AI đặt ra thách thức đối với nỗ lực năng lượng sạch cho Big Tech- Ảnh 2.

Điều này khiến ngành công nghệ gặp nhiều khó khăn. Họ muốn cung cấp năng lượng sạch cho hoạt động kinh doanh của mình nhưng họ cũng không muốn phải chờ đợi. Toby Rice, Giám đốc điều hành của nhà sản xuất khí đốt tự nhiên khổng lồ của Mỹ EQT, được Wall Street Journal dẫn lời: "Công nghệ sẽ không đợi từ 7 đến 10 năm để xây dựng cơ sở hạ tầng này". "Điều đó để lại cho bạn khí đốt tự nhiên".

Tuy nhiên, những người trong ngành khác đang đặt cược lớn vào năng lượng hạt nhân để đáp ứng nhu cầu năng lượng khổng lồ của ngành công nghệ mà không cản trở mục tiêu khử cacbon của ngành. 

Những người khác đang dựa vào sự đổi mới và tiến bộ công nghệ để cứu ngành này khỏi chính mình. Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman cho biết tại một sự kiện của Bloomberg bên lề cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới hồi đầu năm nay: "Không có cách nào đạt được điều đó nếu không có bước đột phá". Altman tin rằng bước đột phá này sẽ đến dưới dạng phản ứng tổng hợp hạt nhân.

Vào năm 2021, Altman đã đích thân tài trợ 375 triệu USD cho công ty tư nhân tổng hợp hạt nhân Helion Energy của Mỹ, công ty này sau đó đã đạt được thỏa thuận cung cấp năng lượng cho Microsoft. 

Altman cũng là chủ tịch hội đồng quản trị của công ty lò vi sóng hạt nhân Oklo, công ty có thể IPO trong năm nay. Ông Altman cho biết : "Các hệ thống AI trong tương lai sẽ cần một lượng năng lượng khổng lồ và sự phân hạch và hợp nhất này có thể giúp cung cấp chúng".

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement