Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Sự phấn khích của 70.000 fan Taylor Swift có thể 'rung chuyển Trái đất'

Lối sống

14/12/2023 18:33

"Shake, shake , shake, shake", Taylor Swift hát từ sân khấu Lumen Field ở Seattle lúc 10h35 tối ngày 22/7. Khi người hâm mộ hưởng ứng nhiệt tình, sân vận động như rung chuyển, một máy đo địa chấn gần đó đã ghi lại.

Đối với những người hâm mộ nhạc pop, "Shake it off" là một bài hát có nhịp độ cao mang lại sức mạnh được chơi ở tốc độ 160 nhịp mỗi phút. Đối với Mạng lưới địa chấn Tây Bắc Thái Bình Dương - được thiết kế để theo dõi động đất, đó là tín hiệu 2,6 hertz trong đó biên độ của gia tốc lớn tới 1 cm/s. 

Máy đo địa chấn lần đầu tiên được công chúng chú ý vào tháng 1/2011, khi nó ghi lại phản ứng của những người hâm mộ đội Seattle Seahawks - một đội bóng bầu dục Mỹ, trước một pha chạm bóng ngoạn mục của Marshawn Lynch.

Khi Swift đến thị trấn trong hai đêm trong chuyến lưu diễn The Eras Tour, Jacqueline Caplan-Auerbach, giáo sư địa chất tại Đại học Western Washington, đã tận dụng cơ hội để tìm hiểu thêm về cách các sự kiện trong sân vận động làm rung chuyển môi trường xung quanh.

Sự phấn khích của 70.000 fan Taylor Swift có thể 'rung chuyển Trái đất'- Ảnh 1.

Taylor Swift biểu diễn Shake It Off tại lễ trao giải MTV Video Music Awards 2014. Ảnh: Getty

Năm 1985, Bruce Springsteen và Ban nhạc E Street đã khiến Sân vận động Nya Ullevi ở Gothenburg rung chuyển dữ dội đến mức báo động. Thiệt hại gây ra đủ lớn khiến các buổi hòa nhạc tiếp theo ở đó bị cấm. 

Tiến sĩ Caplan-Auerbach muốn xem liệu sự khuếch đại cộng hưởng như vậy có thể diễn ra ở nơi khác hay không và để phân biệt giữa tác động của bản thân âm nhạc và phản ứng của khán giả. Dữ liệu về đêm hòa nhạc của cô cho thấy hai bộ tín hiệu riêng biệt, một ở tần số cao hơn (30-80 hz), một ở tần số thấp hơn (1-8 hz). 

Các tín hiệu tần số thấp hơn xuất hiện trong quá trình kiểm tra âm thanh, khi ban nhạc ở trên sân khấu nhưng sân vận động trống rỗng và vắng mặt trong các buổi diễn tập khi Swift biểu diễn mà không có ban nhạc. Các tần số bắt đầu dao động cao hơn khi sân khấu chật cứng khán giả. 

Các tín hiệu tần số cao thấp thay đổi theo từng bài hát theo nhịp độ của bản nhạc, rõ ràng chúng được thúc đẩy bởi phản ứng của khán giả hơn là sự cộng hưởng chung từ phía chính sân khấu. 

Sự phấn khích của 70.000 fan Taylor Swift có thể 'rung chuyển Trái đất'- Ảnh 2.

Taylor Swift tại The Eras Tour 2023. Ảnh: Getty Images

Tiến sĩ Caplan-Auerbach cũng gợi ý rằng trong một số trường hợp, họ có thể phản ánh những cách hiểu khác nhau của người hâm mộ về buổi hòa nhạc nhịp điệu.

Trong cả hai lần đoạn cuối của "Love Story" đều đạt đến đỉnh điểm với câu "Pulled out a ring and said Marry me Juliet" (Lấy một chiếc nhẫn ra và nói 'Hãy cưới anh Juliet'), sự dao động lên đến đỉnh điểm. 

Tín hiệu từ những người hâm mộ cuồng nhiệt của Taylor Swift (Swifties) mạnh hơn đáng kể so với Beast Quake ban đầu, có lẽ là do các Swifties được phối hợp theo nhịp dịp mà những người hâm mộ bóng đá không làm được. 

Nhưng sự khác biệt về nhân khẩu học và thị hiếu của khán giả có thể cung cấp những hiểu biết sâu sắc hơn. Vào tháng 8/2024, ban nhạc kỳ cựu Metallica sẽ biểu diễn tại Lumen Field. Máy đo địa chấn sẽ chờ xem liệu sự rung chuyển này sẽ như thế nào. 

Địa chấn kế là thiết bị dùng để ghi nhận sự chuyển động của mặt đất như sóng địa chấn sinh ra bởi các trận động đất, các vụ phun trào núi lửa, và những nguồn chấn động khác. Các ghi nhận về sóng địa chấn cho phép các nhà địa chấn học lập bản đồ cấu tạo của Trái Đất, và xác định vị trí và cường độ các nguồn phát sinh sóng khác nhau.

(Nguồn: Lifestyle Asia)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement