Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

SoftBank chi 960 triệu USD để phát triển trí tuệ nhân tạo

Số hóa

23/04/2024 09:22

Công ty viễn thông Nhật Bản SoftBank đang đầu tư 150 tỷ yên (960 triệu USD) vào năm 2025 để cung cấp cho các cơ sở điện toán của mình sức mạnh xử lý số lượng cần thiết để phát triển trí tuệ nhân tạo sáng tạo đẳng cấp thế giới, theo Nikkei.

Sau khi quá trình đầu tư hoàn tất, sức mạnh tính toán của SoftBank có thể sẽ thuộc hàng cao nhất ở Nhật Bản. Hiện công ty đang nỗ phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh dành riêng cho tiếng Nhật với hiệu suất ngang hàng các công cụ AI khác của thế giới.

Softbank sẽ mua các bộ xử lý đồ họa (GPU) từ nhà thiết kế chip Nvidia của Mỹ. Năm ngoái, công ty đã đầu tư 20 tỷ yen để xây dựng cơ sở hạ tầng máy tính. Đây là khoản đầu tư cơ sở hạ tầng máy tính được cho là lớn nhất tại Nhật Bản.

SoftBank hiện đang phát triển mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), đóng vai trò là cơ sở cho AI tạo sinh. "Gã khổng lồ" viễn thông Nhật Bản dự kiến sẽ hoàn thành việc phát triển một mô hình với 390 tỷ tham số trong năm tài chính 2024 và sẽ bắt đầu phát triển một mô hình hiệu suất cao với 1.000 tỷ tham số vào đầu năm tới.

Mô hình 1.000 tỷ tham số là chuẩn mực thực tế cho hiệu suất đẳng cấp thế giới. Trong đó, GPT-4 do OpenAI của Mỹ phát triển được cho là đạt đến phạm vi hàng nghìn tỷ tham số.

SoftBank chi 960 triệu USD để phát triển trí tuệ nhân tạo- Ảnh 1.

Công ty viễn thông Nhật Bản SoftBank có kế hoạch chi 150 tỷ yên trong hai năm tới để phát triển AI mang tính sáng tạo đẳng cấp thế giới. Ảnh: SoftBank

AI sáng tạo đang bắt đầu được tích hợp vào các dịch vụ và sản phẩm trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Theo dự báo mới nhất của Statista, một chuyên gia nghiên cứu người Đức, thị trường AI tạo ra của Nhật Bản dự kiến sẽ tăng lên khoảng 13 tỷ USD vào năm 2030, lớn hơn 17 lần so với năm 2023.

Hiện tại, các công ty công nghệ của Mỹ như Open AI đang dẫn đầu cả về hiệu suất lẫn đầu tư. Các công ty Nhật Bản, trong đó có NTT và NEC, đã gia nhập thị trường nhưng số lượng thông số trong mẫu mã của họ dao động từ vài tỷ đến vài chục tỷ.

Thị trường chứng khoán đang phản ứng trước động thái tạo ra AI của riêng mình của SoftBank. Vào cuối tháng 3, giá cổ phiếu của công ty đạt 2.064 yên, cao nhất kể từ khi niêm yết vào năm 2018. Các nhà đầu tư đang đặt cược AI sẽ có lợi cho hoạt động kinh doanh.

Các quốc gia trên thế giới coi "AI nội địa" có vai trò quan trọng đối với an ninh kinh tế. Chính phủ và các tập đoàn Nhật Bản đang bắt đầu tập trung vào "chủ quyền dữ liệu", tức là khả năng quản lý dữ liệu trong biên giới của mình. Việc dựa vào công nghệ từ các quốc gia khác có thể làm chậm phản ứng trước các sự kiện bất ngờ, chẳng hạn như những thay đổi đột ngột về thông số kỹ thuật.

Ngoài việc phát triển "AI nội địa", SoftBank đang xây dựng các trung tâm dữ liệu cần thiết để cung cấp các dịch vụ mới. Công ty có kế hoạch mở rộng các cơ sở này khắp Nhật Bản và gần đây đã quyết định đầu tư 65 tỷ yen để xây dựng một trong những trung tâm dữ liệu AI lớn nhất đất nước trên hòn đảo phía Bắc Hokkaido.

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement