Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam lãi gần 1.900 tỷ đồng trong năm 2023

Chứng khoán

20/02/2024 16:29

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam ghi nhận doanh thu năm 2023 giảm 44% so với 2022. Tuy nhiên, chi phí trong năm ở mức 27 tỷ đồng, theo đó lợi nhuận chỉ thu hẹp 10% và gần hoàn thành kế hoạch.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh năm 2023, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) cho biết đã ghi nhận tổng doanh thu đạt 1.920 tỷ đồng trong năm ngoái, giảm 44% so với năm 2022.

Hầu hết doanh thu của VNX đến từ hoạt động đầu tư vốn vào công ty con. Trong đó, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) đóng góp hơn 1.395 tỷ đồngSở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) mang lại gần 462 tỷ đồng.

Đáng chú ý, tổng chi phí của VNX trong một năm qua chỉ khoảng 27 tỷ đồng, giảm hơn 96% so với cùng kỳ, qua đó giúp lợi nhuận sau thuế của Sở Giao dịch chỉ giảm gần 10%, xuống 1.886 tỷ đồng.

Tỷ số ROE của VNX giữ ở mức tương đối cao, đạt 62,9% trong khi ROA đạt 55,7%. VNX tự đánh giá các chỉ tiêu trên cho thấy doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, khả năng sinh lời tốt và bảo toàn phát triển vốn được giao, theo Zing.

Tại hội nghị tổng kết năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024, đại diện ban điều hành VNX cho biết trong năm qua, sở đã đạt những mục tiêu nhất định và cũng gặp một số khó khăn.

Trong đó, VNX chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức và vận hành thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ an toàn, hiệu quả, đúng tiến độ; phối hợp với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để trình Bộ Tài chính ban hành quy định sửa đổi về lộ trình sắp xếp thị trường chứng khoán cho phù hợp với thực tiễn thị trường...

Sở chỉ đạo chủ đầu tư và điều phối hoạt động giữa các đơn vị thụ hưởng đẩy nhanh tiến độ triển khai gói thầu công nghệ thông tin (KRX) và đôn đốc các thành viên tham gia kiểm thử hệ thống giao dịch mới.

Việc chính thức trở thành thành viên của WFE là một bước tiến quan trọng trong quá trình hội nhập của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và công ty con, góp phần quảng bá, thúc đẩy hội nhập các thị trường chứng khoán...

Tại hội nghị, đại diện các đơn vị (Vụ Tài chính Ngân hàng - Bộ Tài chính, Vụ Giám sát thị trường - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HNX, HOSE, VSDC) đề nghị VNX tiếp tục phối hợp hơn nữa trong năm 2024 để hoàn thiện các văn bản pháp luật, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc về thể chế, chính sách, đặt biệt là việc tăng cường cho công tác giám sát (giám sát giao dịch, giám sát liên thị trường, giám sát thành viên,...), công tác nghiên cứu và triển khai các sản phẩm mới cũng như phối hợp trong việc xây dựng hệ thống công nghệ thông tin mới đáp ứng kịp thời tiến độ mà cơ quan quản lý đặt ra, theo Dòng Vốn Kinh Doanh.

VNX được thành lập tháng 2/2021 theo Quyết định số 37/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng. VNX có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, được tổ chức theo mô hình công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, hoạt động theo mô hình mẹ - con dựa trên sự sắp xếp lại 2 Sở Giao dịch HNX và HoSE.

Nhiệm vụ chính của VNX là thống nhất về mô hình tổ chức, cơ chế, chính sách, tư duy phát triển và hạ tầng công nghệ thông tin để phục vụ thị trường.

Trong năm đầu hoạt động, doanh thu của VNX đạt 2.054 tỷ đồng và lãi sau thuế 1.337 tỷ đồng. Sang năm 2022, sự biến động mạnh của thị trường chứng khoán giúp doanh thu lẫn lợi nhuận của công ty tăng đột biến, lần lượt đạt 3.423 tỷ đồng2.089 tỷ đồng.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement