Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

MSCI loại bỏ hàng loạt công ty Trung Quốc khỏi rổ chỉ số đầu tư toàn cầu

Chứng khoán

16/02/2024 08:52

MSCI đang loại bỏ nhiều công ty Trung Quốc khỏi các chỉ số cổ phiếu toàn cầu sau khi vốn hoá thị trường chứng khoán nước này bốc hơi hàng nghìn tỷ USD.

Nhà cung cấp chỉ số MSCI đang loại hàng chục công ty Trung Quốc khỏi các tiêu chuẩn toàn cầu sau đợt đánh giá tháng 2, sau khi nhiều cổ phiếu sụt giảm khi thị trường Trung Quốc xóa sạch hàng nghìn tỷ USD giá trị. 

Đồng thời đã nâng tỷ trọng của Ấn Độ trong chỉ số Tiêu chuẩn Toàn cầu (Thị trường mới nổi) lên mức cao lịch sử là 18,2%.

MSCI đã thêm 5 cổ phiếu Ấn Độ vào chỉ số Tiêu chuẩn Toàn cầu của mình mà không xóa. Ngược lại, nhà cung cấp chỉ số MSCI đã loại bỏ 66 công ty khỏi Chỉ số MSCI Trung Quốc trong đợt đánh giá hàng quý mới nhất.

Tỷ trọng của Ấn Độ trong chỉ số đã tăng gần gấp đôi kể từ tháng 11/2020 và nước này có tỷ trọng cao thứ hai trong chỉ số Tiêu chuẩn Toàn cầu của MSCI, sau Trung Quốc.

MSCI loại bỏ hàng loạt công ty Trung Quốc khỏi rổ chỉ số đầu tư toàn cầu- Ảnh 1.

Một người tham dự dùng thử tai nghe thực tế ảo trong Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu Vibrant Gujarat ở Gandhinagar, Gujarat, Ấn Độ. Ảnh: Bloomberg

Nuvama Alternative & Quantitative Research cho biết trong một lưu ý rằng sự gia tăng này có thể là do giới hạn sở hữu nước ngoài được tiêu chuẩn hóa của Ấn Độ vào năm 2020, sự phục hồi bền vững của chứng khoán trong nước và sự kém hiệu quả tương đối của các thị trường mới nổi khác, đặc biệt là Trung Quốc.

Nuvama cho biết thêm, với dòng vốn nhất quán từ các nhà đầu tư tổ chức trong nước và sự tham gia ổn định của các nhà đầu tư danh mục đầu tư nước ngoài, có khả năng Ấn Độ sẽ vượt qua tỷ trọng 20% trong chỉ số Tiêu chuẩn Toàn cầu MSCI vào đầu năm 2024.

Các cổ phiếu Trung Quốc bị cắt giảm bao gồm các nhà phát triển bất động sản Gemdale và Greentown China, cũng như China Southern Airlines và Ping An Healthcare and Technology. Tất cả những thay đổi, có hiệu lực kể từ ngày đóng cửa vào ngày 29/2, cũng sẽ áp dụng cho Chỉ số MSCI All Country World Index.

Các công ty cho vay thuộc sở hữu nhà nước Ngân hàng Quốc gia Punjab và Ngân hàng Union Bank của Ấn Độ đã được thêm vào chỉ số vốn hóa lớn, trong khi Bharat Heavy Electricals và NMDC được đưa vào chỉ số vốn hóa trung bình. Cơ sở hạ tầng sân bay GMR đã được chuyển từ chỉ số vốn hóa nhỏ sang chỉ số vốn hóa trung bình.

MSCI loại bỏ hàng loạt công ty Trung Quốc khỏi rổ chỉ số đầu tư toàn cầu- Ảnh 2.

Một người thả diều hình rồng trên Bến Thượng Hải trước các tòa nhà ở Khu tài chính Lujiazui của Phố Đông ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Việc loại bỏ chứng khoán Trung Quốc diễn ra khi tỷ trọng của Trung Quốc trong danh mục đầu tư toàn cầu sụt giảm trong bối cảnh lo ngại về lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn và mức tiêu thụ yếu, cũng như các lựa chọn thay thế như Ấn Độ trở nên nổi bật hơn. 

Trong dấu hiệu bi quan sâu sắc về thị trường chứng khoán Trung Quốc và Hồng Kông, đà tăng giá chứng khoán được thúc đẩy bởi một loạt biện pháp hỗ trợ chính sách vào tuần trước đã mờ nhạt trong vài phiên trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

"Điều này đã nêu bật vấn đề về dòng vốn chảy ra đối với chứng khoán Trung Quốc khi các nhà đầu tư giảm mức độ đầu tư vào quốc gia này, phần lớn là do các yếu tố cơ bản yếu kém gần đây, nhưng cũng lo ngại về sự bất ổn tài chính đang diễn ra, sự không chắc chắn về quy định và trên hết là rủi ro quốc gia", Kyle Rodda, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Capital.Com cho biết.

"Một số nhà đầu tư cũng có thể bị buộc phải thanh lý vì đã gánh chịu thua lỗ hoặc do một số công ty nhất định không còn thuộc phạm vi được ủy quyền đầu tư", ông cho biết thêm.

3 cổ phiếu cũng sẽ bị xóa khỏi chỉ số Hồng Kông: Budweiser Brewing, New World Development và Xinyi Glass Holdings.

MSCI loại bỏ hàng loạt công ty Trung Quốc khỏi rổ chỉ số đầu tư toàn cầu- Ảnh 3.

Một người phụ nữ đi ngang qua logo của Sở giao dịch chứng khoán Bombay (BSE) ở Mumbai vào ngày 23/1/2024. Thị trường chứng khoán Ấn Độ đã vượt qua Hồng Kông để trở thành thị trường lớn thứ tư thế giới, một cột mốc nhấn mạnh sự lạc quan ngày càng tăng của các nhà đầu tư toàn cầu về tình hình kinh tế của New Delhi. triển vọng, Bloomberg cho biết hôm 23/1. Ảnh: AFP

Mặt khác, Ấn Độ có thể chứng kiến dòng vốn nước ngoài thụ động lên tới 1,2 tỷ USD đổ vào các chỉ số tiêu chuẩn và vốn hóa nhỏ sau đợt đánh giá tháng 2, Nuvama cho biết trong báo cáo.

Những thay đổi không chỉ dừng lại ở việc loại bỏ một số cổ phiếu. Ngoài ra, vẫn có 5 công ty sẽ được thêm vào Chỉ số MSCI Trung Quốc, bao gồm nhà sản xuất thiết bị điện Midea Group Co. và công ty điều trị da Giant Biogene Holding Co.

Tuy nhiên, số lượng xóa cao có thể đè nặng khi Hồng Kông tiếp tục giao dịch vào thứ Tư. MSCI tính đến một số yếu tố để đưa cổ phiếu vào các chỉ số tiêu chuẩn của mình, bao gồm vốn hóa thị trường, chuyển nhượng tự do và mức tăng giá cực cao.

Hebe Chen, nhà phân tích thị trường tại IG Markets, cho biết: "Danh sách xóa các công ty Trung Quốc, trải rộng trên nhiều lĩnh vực từ công nghệ, tài sản, bán lẻ đến chăm sóc sức khỏe, củng cố nhận thức về mối lo ngại mang tính hệ thống đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới".

(Nguồn: Reuters/Bloomberg)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement