Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Singapore: Thủ tướng Lý Hiển Long khuyến khích người dân sinh con trong năm Rồng

Lối sống

10/02/2024 16:34

Ngày 9/2, Nikkei Asia đưa tin, Thủ tướng Lý Hiển Long đã kêu gọi các cặp vợ chồng trẻ Singapore sinh thêm con trong năm Giáp Thìn 2024, trong bối cảnh Đảo quốc Sư tử đang phải vật lộn với tỷ lệ sinh giảm.

"Bây giờ là thời điểm tốt nhất để các cặp vợ chồng trẻ bổ sung một chú rồng nhỏ vào gia đình", Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long vui vẻ chia sẻ trong thông điệp Tết Nguyên đán thường niên.

Con rồng là "biểu tượng của quyền lực, sức mạnh và may mắn", nhà lãnh đạo Singapore bình luận, nhưng cũng nêu rõ việc sinh thêm con là một quyết định cá nhân của các gia đình.

Thông điệp của Thủ tướng Lý Hiển Long được đưa ra trong bối cảnh Singapore đang nỗ lực ứng phó tình trạng tỷ lệ sinh giảm. Thời gian qua, nước này đã nới lỏng các quy tắc đông lạnh trứng và tăng gấp đôi thời gian nghỉ thai sản được chính phủ trả lương lên 4 tuần sau khi tỷ lệ sinh giảm xuống mức thấp kỷ lục, chỉ 1,05 em bé / một phụ nữ.

Theo dữ liệu chính thức mới nhất, với tổng dân số 5,92 triệu người, bao gồm cả cư dân thường trú và người nước ngoài, tổng tỷ suất sinh của Singapore, số trẻ em trung bình mà phụ nữ sẽ sinh ra đã giảm xuống trình độ thấp kỷ lục 1,04 vào năm 2022. 

Singapore: Thủ tướng Lý Hiển Long khuyến khích người dân sinh con trong năm Rồng- Ảnh 1.

Rồng là biểu tượng may mắn và thịnh vượng của người dân nhiều nước châu Á. Ảnh: Reuters

Đây là một trong những trình độ thấp nhất trên toàn cầu, với Hàn Quốc là 0,78, trong khi Nhật Bản là 1,26.

Chính phủ Singapore cho rằng xà giảm này là dân dân kết hôn sau hơn và cha mẹ chăm sóc các thành viên tuổi lớn hơn trong gia đình đồng thời nuôi dạy con cái. Họ cho biết sự suy giảm này một phần là làm Năm Dần theo âm lịch, thường gắn liền với tỷ lệ sinh thấp hơn ở người Trung Quốc. Những người mê tín liên tưởng năm với những đặc điểm như nổi loạn và khó đoán.

Chính quyền thành phố đã công bố một số biện pháp đối thoại trong ngân sách của mình vào năm ngân hàng, bao gồm tăng gấp đôi thời gian nghỉ thai sản do chính phủ chi trả từ hai lên bốn tuần đối với những người có con Singapore sinh vào hoặc sau tháng 1 năm nay.

Các bà mẹ đi làm cũng được giảm thuế cố gắng hơn 8.000 đô la Singapore (6.000 USD) cho trẻ em được sinh ra hoặc nhận nuôi trong năm nay, tùy thuộc vào số lượng trẻ em.

Thủ tướng Lý Hiển Long nói trong bài phát biểu của mình: "Các biện pháp như thế này sẽ giảm bớt gánh nặng cho các bậc cha mẹ nhưng họ chỉ đơn thuần là những biện pháp hỗ trợ". "Cuối cùng, các cặp vợ chồng sẽ quyết định có sinh con hay không vì lý do gì họ làm riêng".

Đảo quốc Đông Nam Á cũng đang rơi vào tình trạng già hóa dân số nghiêm trọng. Thống kê của Cơ quan Nhân tài và Dân số quốc gia Singapore năm 2023 chỉ ra, số người từ 65 tuổi trở lên đã chiếm tới 19,1% dân số, cao hơn nhiều tỉ lệ 11,7% hồi năm 2013. Đây được đánh giá là giai đoạn chứng kiến tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trong lịch sử Singapore.

Già hóa dân số đặt ra nhiều thách thức cho Singapore, bao gồm tình trạng thiếu hụt lao động, tăng chi phí chăm sóc sức khỏe và phúc lợi xã hội.

Cùng với Singapore, nhiều nước châu Á, trong đó có Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản cũng đang "đau đầu" vì tỷ lệ sinh giảm và dân số già.

Hầu hết các nước này đều đang phải duy trì nguồn lực lao động bằng cách thu hút thêm lao động nước ngoài thông qua nới lỏng các quy định về nhập cư.

(Nguồn: Nikkei)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement