Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Singapore tạm dừng nhập khẩu gia cầm từ Nhật Bản, Mỹ vì lo ngại cúm gia cầm

Singapore đã tạm dừng nhập khẩu gia cầm sống và các sản phẩm gia cầm từ một số khu vực ở các quốc gia bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát dịch cúm gia cầm H5N1 có độc lực cao.

Những nơi này bao gồm 4 quận của Nhật Bản – Saga, Ibaraki, Saitama và Kagoshima cũng như một số khu vực ở Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Bỉ và Đức.

Trong thông tư gửi tới những người buôn bán thịt và trứng ngày 8/12, Cơ quan Thực phẩm Singapore (SFA) cho biết hạn chế tạm thời được áp dụng do dịch cúm gia cầm có độc lực cao, thường được gọi là cúm gia cầm.

Thông tư nhập khẩu của Nhật Bản nêu rõ: "Các sản phẩm gia cầm được xử lý nhiệt tuân thủ các hướng dẫn của Tổ chức Thú y Thế giới về việc vô hiệu hóa virus AI sẽ không bị hạn chế".

Gia cầm được xử lý nhiệt là sản phẩm đã được xử lý theo hướng dẫn của Tổ chức Thú y Thế giới.

Cúm gia cầm, căn bệnh khiến hàng trăm triệu con gia cầm bị tiêu hủy trong những năm qua, thường tấn công châu Âu vào mùa thu và mùa đông.

Singapore tạm dừng nhập khẩu gia cầm từ Nhật Bản, Mỹ vì lo ngại cúm gia cầm- Ảnh 1.

Ảnh: Shutterstock

Gần đây nó cũng được phát hiện tại các trang trại ở Campuchia, Nhật Bản và Hàn Quốc. Truyền thông NHK của Nhật Bản đưa tin vào tháng 11 rằng chính quyền địa phương ở tỉnh Saga sẽ tiêu hủy khoảng 40.000 con gia cầm tại một trang trại bị ảnh hưởng.

Theo dữ liệu của SFA vào năm 2022, Singapore đã phê duyệt 30 quốc gia là nguồn cung cấp gia cầm bao gồm gà, vịt, gà tây, ngỗng và chim cút.

Brazil, Malaysia và Mỹ là những nguồn cung cấp thịt gà hàng đầu cho Singapore.

SFA cho biết trong một tuyên bố truyền thông hồi đầu năm nay rằng, như một phần của quá trình công nhận, cơ quan này đánh giá các quốc gia để đảm bảo rằng họ có các biện pháp phù hợp nhằm đảm bảo rằng gia cầm, sản phẩm gia cầm và trứng xuất khẩu không bị nhiễm cúm gia cầm có khả năng gây bệnh cao (HPAI).

"Ngoài ra, SFA còn theo dõi sự bùng phát của HPAI trên toàn thế giới và thực hiện các biện pháp đình chỉ các nguồn bùng phát HPAI", cơ quan này cho biết thêm trong một tuyên bố hồi tháng 2 về đợt bùng phát cúm gia cầm toàn cầu.

"Chúng tôi đình chỉ nhập khẩu từ các khu vực bị ảnh hưởng bởi HPAI hoặc chỉ cho phép các sản phẩm đã được xử lý nhiệt để vô hiệu hóa vi rút HPAI".

Singapore tạm dừng nhập khẩu gia cầm từ Nhật Bản, Mỹ vì lo ngại cúm gia cầm- Ảnh 2.

Các quan chức kiểm dịch tiêu hủy vịt tại một trang trại ở Muan, tỉnh Nam Jeolla, Hàn Quốc sau khi phát hiện chủng cúm gia cầm H5N1 có độc lực cao. Ảnh: EPA-EFE

SFA cho biết các trang trại và lò mổ gia cầm ở Singapore cũng phải có các biện pháp an toàn sinh học như ngăn chặn chim hoang dã tiếp xúc với đàn gia cầm của họ.

"SFA kiểm tra các trang trại gia cầm và lò mổ địa phương, cũng như kiểm tra cúm gia cầm và gia cầm sống nhập khẩu tại các trang trại địa phương để phát hiện cúm gia cầm", cơ quan này nêu trên trang web của mình.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết nguy cơ lây truyền sang người là thấp. Tuy nhiên, để phòng ngừa, người dân được khuyên không nên chạm vào động vật hoang dã chết hoặc bị bệnh.

Để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cúm gia cầm, SFA khuyến cáo người tiêu dùng nên nấu chín kỹ thịt gia cầm. Họ nên rửa tay bằng xà phòng sau khi xử lý các sản phẩm gia cầm sống.

Cơ quan này nói thêm rằng mọi người cũng nên tránh tiếp xúc với chim hoang dã và gia cầm sống khi ở nước ngoài.

(Nguồn: CNA)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement