Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Singapore có thể thiệt hại tỷ USD vì nắng nóng

Lối sống

04/04/2024 11:00

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Quốc gia Singapore (NUS) cho biết, nhiệt độ tăng cao có thể gây thiệt hại kinh tế của nước này lên tới 1,64 tỷ USD vào năm 2035.

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Quốc gia Singapore (NUS) cho biết, nhiệt độ tăng cao có thể gây thiệt hại kinh tế của nước này lên tới 1,64 tỷ USD vào năm 2035.

Trở lại năm 2018, tình trạng căng thẳng do nắng nóng đã khiến năng suất bình quân của bốn lĩnh vực kinh tế lớn Singapore là dịch vụ, xây dựng, sản xuất và nông nghiệp giảm 11,3%. Và tình hình đang ngày càng tệ hơn.

Báo cáo Project HeatSafe của NUS cho biết năng suất dự kiến giảm 14% vào năm 2035, dẫn đến thiệt hại kinh tế là 2,22 tỷ đô la Singapore (1,64 tỷ USD), sau khi đã điều chỉnh theo lạm phát.

Tổn hại sẽ nhiều hơn đối với những người lao động phải tiếp xúc với các điều kiện môi trường bất lợi như làm việc dưới nắng hoặc tiếp xúc với máy móc toả nhiệt cao.

Người ta ước tính rằng cứ mỗi ngày nắng nóng, năng suất làm việc của người lao động bị giảm trong giờ làm, khiến thu nhập trung bình của mỗi công nhân giảm đi 21 đô la Singapore.

Project HeatSafe là dự án nghiên cứu quy mô lớn đầu tiên ở Singapore cũng như khu vực nhằm đánh giá tác động của mức nhiệt tăng lên đối với năng suất và sức khỏe mỗi cá nhân cũng như kinh tế vĩ mô.

Singapore có thể thiệt hại tỷ USD vì nắng nóng- Ảnh 1.

Tình trạng Trái đất nóng lên đang làm trầm trọng thêm các hình thái thời tiết cực đoan.

Cộng tác viên của dự án Natalia Borzino cho biết họ lấy năm 2018 làm cơ sở cho nghiên cứu vì đây là thời điểm trước đại dịch, cũng là năm "bình thường" cuối cùng mà nhóm có dữ liệu.

Quốc đảo này đang nóng lên nhanh gấp đôi so với các nước khác trên thế giới. Trong vòng 4 ngày gần đây, chỉ số UV đạt đến mức "cực đoan" tới hai lần. Đây là mức cao nhất trong thước đo bức xạ UV mặt trời của Singapore.

Nhưng không riêng Singapore phải đối mặt với đợt nắng nóng gay gắt này.

Đầu tháng 2, các nhà khoa học cảnh báo rằng thế giới đã lần đầu tiên vượt qua mốc tăng nhiệt quan trọng trong cả năm. Tháng 7 năm ngoái, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo rằng thế giới đã chuyển từ tình trạng nóng lên toàn cầu sang "kỷ nguyên sôi sục toàn cầu".

Ngoài việc ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và hoạt động thể chất, nghiên cứu của NUS còn phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với nhiệt độ quá cao có thể gây rủi ro cho tỷ lệ sinh của Singapore, vốn đã ở mức thấp lịch sử.

(Nguồn: CNBC)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement