Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Sản phẩm thực dưỡng: Bài toán ăn uống lành mạnh mà vẫn tiện lợi

Tiêu dùng thông minh

21/04/2024 15:48

Dinh dưỡng từ thực vật (thực dưỡng) đang trở thành một xu hướng của người tiêu dùng vì nó có nhiều "điểm cộng" đối với sức khỏe. Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp sản xuất thực phẩm việc đảm bảo hài hòa giữa ăn uống lành mạnh từ thiên nhiên và sự tiện lợi đang là một thách thức.

Đó là vấn đề nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp tại toạ đàm về chủ đề “Ứng dụng xu hướng thực dưỡng và tiện lợi vào sản phẩm của doanh nghiệp” do Công ty CP Kỹ nghệ Thực phẩm Việt Sin phối hợp với Công ty Eternal Beauty Product tại Nam California, Mỹ tổ chức.

Theo chuyên gia ẩm thực Long Kha, thực dưỡng là một phương pháp ăn kiêng, tức là ăn hải sản, rau củ, quả, hạt, trứng sữa và đôi khi ăn chay hoặc thuần chay, theo một lịch trình cố định.

Nguyên tắc chính của chế độ ăn uống thực dưỡng là giảm các sản phẩm từ động vật đặc biệt là thịt đỏ, ăn thực phẩm được trồng tại địa phương đang trong mùa và tiêu thụ bữa ăn trong chừng mực.

Thường các món ăn thực dưỡng được làm từ thực vật và người tiêu dùng sẽ ăn theo tỷ lệ ngũ cốc nguyên hạt nên chiếm khoảng 40 - 50%, rau củ chiếm 1/3 lượng thức ăn. Các loại rau củ nên ăn gồm rau họ cải, bí ngô, cà rốt củ cải trắng, rong biển hay các sản phẩm từ đậu nành... Đối với thức ăn thực dưỡng, cách chế biến cũng có thể vận dụng linh hoạt, có thể xào hấp tùy thích, không nhất thiết phải luộc...

Theo nghiên cứu của Kantar Singapore, một phần tư dân số toàn cầu đang quan tâm đến thực phẩm từ thực vật, ưa chuộng chế độ ăn chay linh hoạt và tăng sử dụng rau củ hơn so với thịt, cá.

Thị trường thực phẩm từ thực vật đang phát triển mạnh mẽ và được dự báo sẽ tăng gấp năm lần vào năm 2030, đạt mức 162 tỉ USD, trong đó 40% sự tăng trưởng đến từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC).

Việt Nam năm trong top 4 quốc gia dẫn đầu khu vực APAC về phát triển dinh dưỡng từ thực vật. Ngày càng nhiều người tiêu dùng ở Việt Nam chủ động tích hợp thực phẩm từ thực vật vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Đặc biệt, có đến 83% người tiêu dùng ở Việt Nam đang tìm kiếm giải pháp mới để tăng cường hệ miễn dịch, 82% đang cố gắng cải thiện sức khỏe bằng cách tăng cường đạm thực vật trong chế độ ăn uống.

Đồng thời, 75% người tiêu dùng ở Việt Nam có ý định chi trả nhiều hơn cho các sản phẩm có tác động tích cực đến môi trường, và 92% tin rằng sống thân thiện với môi trường có thể cải thiện sức khỏe của họ.

Ông Lý Trường Huy, CEO của Cloud Kitchen, cho biết nắm bắt xu hướng dinh dưỡng từ thực vật của người tiêu dùng, công ty đã nghiên cứu sản xuất xốt được làm từ nguồn nguyên liệu tự nhiên là Enzym đậu nành. Với loại xốt này, người dùng có thể sáng tạo hơn 500 công thức nấu ăn khác từ món salad, xào, hấp.

Sản phẩm thực dưỡng: Bài toán ăn uống lành mạnh mà vẫn tiện lợi- Ảnh 1.

Các chuyên gia và doanh nghiệp chia sẻ về việc ứng dụng thực dưỡng vào sản xuất. Ảnh: Cẩm Viên.

Còn theo bà Nguyễn Thị Minh Tâm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Kỹ nghệ Thực phẩm Việt Sin, với cương vị là doanh nghiệp sản xuất thực phẩm như chúng tôi không thể đứng ngoài xu hướng và nhu cầu ăn uống lành mạnh của khách hàng.

"Chúng tôi có hơn 10 sản phẩm thực dưỡng như há cảo từ rau củ quả, cá viên chiên thuần chay và các sản phẩm chế biến từ nấm, đậu hủ có sử dụng dược liệu hỗ trợ sức khỏe… Hiện tại, Việt Sin không chỉ cung ứng các sản phẩm thực dưỡng cho thị trường trong nước mà còn xuất khẩu sang các nước khó tính như Mỹ", bà Tâm cho biết. 

Bà Minh Tâm cũng đang là cầu nối đưa hơn 10 thương hiệu khác nhau của Việt Nam sang thị trường Mỹ thông qua Công ty Eternal Beauty Product tại Nam California, Mỹ.

Bà Bùi Kim Nga, Chủ doanh nghiệp Trà Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh, cũng chia sẻ câu chuyện ứng dụng nguồn dược liệu thực từ thực vật để sản xuất ra nhiều sản phẩm trà và thực phẩm chức năng hỗ trợ người tiêu dùng điều trị các bệnh nan y. 

Sau khi tìm kiếm công dụng của nhiều loại cây dược liệu, trong đó chủ lực là cây Hoàn Ngọc, doanh nghiệp này đã nhân giống trồng với số lượng lớn trên diện tích rộng 40 ha. Toàn bộ quá trình sản xuất cây thuốc được thực hiện theo quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, không dùng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học.

Sau khi có nguồn nguyên liệu ổn định, doanh nghiệp cũng đã đầu tư hệ thống dây chuyền sản xuất các loại dược liệu từ trà, viên uống cho đến các loại mỹ phẩm từ các loại cây dược liệu trên.

Tuy nhiên nhìn ở một gốc độ khác, Thạc sĩ Hứa Phú Doãn, Phó chủ tịch Hội Thiết bị Y tế TP.HCM, cho biết xu hướng thực dưỡng đã nổi lên như một phản ánh của sự quan tâm của người tiêu dùng đối với vấn đề sức khỏe. 

Tuy nhiên, việc chế biến các món ăn thực dưỡng đúng chuẩn thường đòi hỏi sự kỳ công và thời gian. Trong khi con người ngày nay sống trong một môi trường công nghiệp bận rộn, và việc chế biến món ăn thực dưỡng theo phương thức truyền thống trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Thực tế người tiêu dùng đòi hỏi món ăn thực dưỡng nhưng phải có sự tiện lợi và nhanh chóng và doanh nghiệp trong lĩnh vực này phải tìm ra giải pháp để kết hợp thực dưỡng với sự tiện lợi. 

Điều này đòi hỏi doanh nghiệp không chỉ chỉnh chu trong việc chọn lựa nguyên liệu, mà còn phải có công nghệ hiện đại để tạo ra những sản phẩm thực sự đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.

"Đảm bảo sự cân bằng giữa việc áp dụng thực dưỡng và đáp ứng nhu cầu về tiện lợi trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm là một thách thức lớn đối với các doanh nghiệp. Hầu hết các phương pháp thực dưỡng tập trung vào việc sử dụng nguyên liệu tự nhiên và việc duy trì điều này trong quá trình chế biến thực phẩm thức ăn nhanh mà vẫn đảm bảo chất lượng dinh dưỡng là một vấn đề phức tạp", ông Phú Doãn cho biết.

Theo ông Doãn, nhà sản xuất phải tìm ra phương thức, công nghệ chế biến để tạo ra sản phẩm vừa đảm bảo nguyên liệu thiên nhiên, vừa mang lại sự tiện lợi cao. Đây là một nhiệm vụ đòi hỏi sự sáng tạo và nghiên cứu liên tục trong ngành công nghiệp thực phẩm. Chỉ khi đó, chúng ta mới có thể thỏa mãn được cả yêu cầu về sức khỏe và tính tiện lợi của người tiêu dùng trong thời đại hiện nay.

VIÊN VIÊN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement