Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Món ngon mỗi ngày: Cách làm xôi cốm hạt sen dinh dưỡng cho bữa sáng

Du lịch & Ẩm thực

02/12/2023 13:15

Xôi cốm là món ăn ngon mang hương vị đặc trưng của mùa thu Hà Nội, cách làm xôi cốm đơn giản, là sự dẻo thơm của cốm cùng vị bùi bùi của hạt sen và đậu xanh

1. Nguyên liệu

50g đậu xanh 

30g hạt sen tươi 

400g cốm 

200ml nước cốt dừa 

400ml nước dừa tươi 

50g dừa nạo 

Mỡ gà 

Muối Lá dứa làm sạch, cột thành bó Tàu lá sen Đường trắng

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế và nấu chín đậu xanh, hạt sen, cốm

Cho hạt sen tươi vào nồi nước và luộc từ 10 – 20 phút cho mềm, sau đó vớt ra để nguội.

Món ngon mỗi ngày: Cách làm xôi cốm hạt sen dinh dưỡng cho bữa sáng- Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Đậu xanh đem ngâm nước khoảng 15 phút, sau đó vớt ra để ráo. Tiến hành cho đậu vào xửng hấp chín mềm. Sau khi đậu xanh chín, bạn cho ra tô và nghiền nhỏ.

Món ngon mỗi ngày: Cách làm xôi cốm hạt sen dinh dưỡng cho bữa sáng- Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Dùng một cái âu có kích thước vừa đủ để trộn cốm xanh cùng đậu xanh nghiền nhỏ và ½ lượng hạt sen.

Món ngon mỗi ngày: Cách làm xôi cốm hạt sen dinh dưỡng cho bữa sáng- Ảnh 3.

Ảnh: Internet

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Đặt chảo chống dính lên bếp, đun nóng và cho dừa nạo sợi vào xào sơ 5 – 6 phút cùng 2 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối.

Món ngon mỗi ngày: Cách làm xôi cốm hạt sen dinh dưỡng cho bữa sáng- Ảnh 4.

Ảnh: Internet

 Đặt nồi lên bếp, đun sôi 400ml nước dừa tươi và 200ml nước cốt dừa cùng bó lá dứa để tạo mùi thơm dịu nhẹ. Sau đó tắt bếp, để nguội.

Món ngon mỗi ngày: Cách làm xôi cốm hạt sen dinh dưỡng cho bữa sáng- Ảnh 5.

Ảnh: Internet

Đặt chảo lên bếp, đun nóng và cho mỡ gà vào rán 2 – 3 phút, tắt bếp, cho ra chén và để nguội.

Món ngon mỗi ngày: Cách làm xôi cốm hạt sen dinh dưỡng cho bữa sáng- Ảnh 6.

Ảnh: Internet

Bước 3: Làm xôi cốm

- Nấu bằng xửng hấp

Bạn cho hỗn hợp cốm, đậu xanh, hạt sen vừa làm ở bước 1 vào xửng, tản đều, hấp khoảng 10 – 15 phút. Sau đó bạn mở nắp nồi và cho lượng hạt sen còn lại vào cùng ít dừa nạo, 2 muỗng canh nước cốt dừa đã chế biến ở bước 2, 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh mỡ gà, xới đều và hấp thêm khoảng 3 phút là được.

Món ngon mỗi ngày: Cách làm xôi cốm hạt sen dinh dưỡng cho bữa sáng- Ảnh 7.

Ảnh: Internet

- Nấu bằng nồi cơm điện

Với cách làm này, bạn sẽ không cần trộn cốm, hạt sen và đậu xanh lại với nhau như bước 1. Thay vào đó, bạn sẽ cho cốm vào nồi với lượng nước vừa đủ ngập và nấu như nấu cơm. Đến khi nồi chuyển sang chế độ giữ ấm, bạn dùng đũa xới đều cốm và cho đậu xanh, hạt sen, dừa nạo cùng mỡ gà vào. Sau đó bật chế độ nấu một lần nữa là được.

3. Thành phẩm

Sau khi đã hấp xong, bạn xúc xôi ra lá sen, rắc thêm chút dừa nạo cho đẹp mắt là có thể thưởng thức.

Món ngon mỗi ngày: Cách làm xôi cốm hạt sen dinh dưỡng cho bữa sáng- Ảnh 8.

Ảnh: Internet

MT
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement