Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nikkei: Apple đóng băng kế hoạch sử dụng chip YMTC của Trung Quốc

Doanh nghiệp

17/10/2022 10:58

Apple đã hoãn kế hoạch sử dụng chip nhớ của Công ty Công nghệ Bộ nhớ Yangtze của Trung Quốc (YMTC) trong các sản phẩm của mình, Nikkei đưa tin hôm nay (16/10).

Động thái này diễn ra trong bối cảnh vòng kiểm soát xuất khẩu mới nhất của Mỹ áp đặt đối với lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc và là dấu hiệu cho thấy cuộc đàn áp của Washington đang tạo ra hiệu ứng lạnh xuống chuỗi cung ứng.

Nhiều nguồn tin cho biết, Apple đã hoàn thành quá trình kéo dài nhiều tháng để chứng nhận bộ nhớ flash NAND 3D 128 lớp của YMTC để sử dụng trong iPhone khi chính phủ Mỹ công bố các hạn chế xuất khẩu chặt chẽ hơn đối với Trung Quốc vào đầu tháng này.

Bộ nhớ flash NAND là một thành phần quan trọng được tìm thấy trong tất cả các thiết bị điện tử từ điện thoại thông minh, máy tính cá nhân đến máy chủ. Các chip 128 lớp của YMTC cho đến nay là loại chip tiên tiến nhất của một nhà sản xuất chip Trung Quốc, mặc dù vẫn chậm hơn một hoặc hai thế hệ so với các công ty dẫn đầu thị trường như Samsung Electronics và Micron.

Ban đầu, Apple có kế hoạch bắt đầu sử dụng chip YMTC do chính phủ tài trợ vào đầu năm nay, vì chúng rẻ hơn ít nhất 20% so với chip của các đối thủ hàng đầu, giám đốc điều hành chuỗi cung ứng cho biết.

Tuy nhiên, theo một số nguồn tin, áp lực địa chính trị gia tăng và những lời chỉ trích từ các nhà hoạch định chính sách Mỹ đã khiến Apple phải thay đổi hướng đi.

Nikkei: Apple đóng băng kế hoạch sử dụng chip YMTC của Trung Quốc - Ảnh 1.

Áp lực của Hoa Kỳ đã làm gián đoạn kế hoạch của Apple trong việc sử dụng chip từ Công ty Công nghệ Bộ nhớ Dương Tử của Trung Quốc. Ảnh: Nikkei

Một trong những nguồn tin nói với Nikkei Asia: "Các sản phẩm đã được xác minh, nhưng chúng không đi vào dây chuyền sản xuất khi việc sản xuất hàng loạt iPhone mới bắt đầu".

Ban đầu, chip YMTC được lên kế hoạch chỉ sử dụng cho iPhone bán tại thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, một nguồn tin cho biết Apple cuối cùng đang xem xét mua tới 40% bộ nhớ flash NAND cần thiết cho tất cả các iPhone từ YMTC.

Một nguồn tin khác cho biết: "YMTC được chính phủ trợ cấp nên họ thực sự có thể vượt qua các đối thủ cạnh tranh".

Các nguồn tin cho biết hiện tại, chip của YMTC vẫn chưa được sử dụng trong các sản phẩm của Apple.

Ngày 7/10, Washington đã đặt YMTC vào Danh sách chưa được xác minh. Một công ty được đưa vào danh sách này khi các quan chức Mỹ không thể xác minh người dùng cuối của nó là ai.

Nói chung, việc đưa vào không "hạn chế việc mua lại các thành phần hoặc bất kỳ thứ gì khác từ những người được chỉ định trong Danh sách chưa được xác minh", Harry Clark, một luật sư có trụ sở tại Washington của công ty luật Orrick cho biết.

Tuy nhiên, các công ty Mỹ bị cấm chia sẻ bất kỳ thiết kế, công nghệ, tài liệu hoặc thông số kỹ thuật nào cho các công ty trong Danh sách chưa được xác minh mà không có giấy phép.

Hơn nữa, một quan chức cấp cao của Bộ Thương mại Mỹ nói rằng các công ty được thêm vào danh sách này "có khả năng" được thêm vào Danh sách thực thể - danh sách đen kiểm soát xuất khẩu chính thức - nếu họ không thể cung cấp thông tin cần thiết trong một khoảng thời gian nhất định. , thường là khoảng 60 ngày.

Nikkei: Apple đóng băng kế hoạch sử dụng chip YMTC của Trung Quốc - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

YMTC cũng bị ảnh hưởng bởi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu thắt chặt hơn được công bố sau đó cùng ngày, nhằm vào lĩnh vực chip rộng lớn hơn của Trung Quốc. Những quy định mới này, cùng với những hạn chế khác, cấm các nhà sản xuất thiết bị chip của Mỹ cung cấp dịch vụ hoặc hỗ trợ kỹ thuật có thể giúp các công ty Trung Quốc sản xuất chip tiên tiến.

Các chip nhớ 128 lớp của YMTC thuộc phạm vi của các quy tắc này. Điều này có nghĩa là họ có thể không còn đủ năng lực công nghệ để sản xuất đủ chất lượng và số lượng chip cho Apple, ngay cả khi nhà sản xuất iPhone muốn lấy nguồn từ công ty, các nhà phân tích cho biết.

"Apple có thể tiếp tục muốn sử dụng YMTC tại thị trường của Trung Quốc. Nhưng với cách các quy định được thiết lập hiện tại, rất khó có khả năng YMTC sẽ có thể cung cấp loại chip NAND trong vài năm tới mà Apple muốn "Brent Fredberg, giám đốc đầu tư của Brandes Investment Partners ở San Diego, cho biết.

Apple bắt đầu hợp tác với YMTC vào đầu năm 2018 để tìm kiếm các giải pháp bộ nhớ mới, tiết kiệm chi phí hơn, Nikkei Asia đưa tin trước đó.

YMTC là niềm hy vọng của Trung Quốc trong việc thâm nhập vào lĩnh vực bộ nhớ flash NAND vốn đã bị một số ít công ty thống trị từ lâu, cụ thể là Samsung và SK Hynix của Hàn Quốc, Kioxia của Nhật Bản và Micron của Mỹ.

Được thành lập vào năm 2016, YMTC hiện đang tăng cường sản xuất tại nhà máy chip thứ hai, dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt trong năm nay.

Thỏa thuận tiềm năng với Apple được ngành công nghiệp này coi là một thắng lợi lớn đối với mảng bán dẫn của Trung Quốc, vì nó sẽ chứng minh khả năng cung cấp sản phẩm chất lượng cho các thương hiệu toàn cầu hàng đầu.

YMTC đã và đang đẩy mạnh các nỗ lực nhằm giảm sự phụ thuộc vào các thiết bị và linh kiện sản xuất chip của Mỹ kể từ năm 2020, sau cuộc đàn áp của Washington đối với nhà vô địch công nghệ Trung Quốc Huawei Technologies. 

Tuy nhiên, việc thay thế các nhà cung cấp của Mỹ không hề dễ dàng do họ bị bó hẹp trong các lĩnh vực chính như công cụ sản xuất chip và kế hoạch tăng cường sản xuất của YMTC vẫn phụ thuộc rất nhiều vào sự hỗ trợ của họ.

Apple và YMTC đã không trả lời yêu cầu bình luận.

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement