Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cổ phiếu ngành chip Trung Quốc giảm do hạn chế xuất khẩu của Mỹ

Chứng khoán

10/10/2022 14:19

Cổ phiếu của một số công ty chip Trung Quốc giảm tới 20% vào sáng 10/10, sau khi Mỹ công bố các biện pháp kiềm chế khó khăn nhất cho tham vọng của công ty Bắc Kinh.

Các công ty Trung Quốc từ nhà sản xuất thiết bị và vật liệu bán dẫn đến nhà phát triển chip AI đang chuẩn bị cho tác động của các quy tắc mới được công bố vào ngày 7/10 , bao gồm hạn chế xuất khẩu công nghệ sang Trung Quốc cũng như hạn chế đối với "người Mỹ" làm việc cho các công ty - bao gồm cả người Mỹ, Trung Quốc hoặc nước ngoài - cung cấp hỗ trợ cho sự phát triển chip cây nhà lá vườn của Trung Quốc.

Nhà sản xuất thiết bị chip hàng đầu trong nước Naura Technology Group đã chứng kiến giá cổ phiếu của mình giảm 10% trong phiên giao dịch buổi sáng, trong khi cổ phiếu của công ty đồng hương Hwatsing Technology có thời điểm giảm khoảng 20%. Cổ phiếu của Advanced Micro-Fabrication Equipment (AMEC), một nhà sản xuất công cụ chip khác, giảm hơn 16%.

Một sự sụt giảm lớn khác đến từ Anji Microelectronics, nhà cung cấp hóa chất sản xuất chip hàng đầu của đất nước, với cổ phiếu giảm 20% trong phiên giao dịch sáng thứ Hai. Cổ phiếu của nhà cung cấp thiết bị thử nghiệm Hàng Châu Changchuan Technology Co. có thời điểm giảm hơn 15%.

Cổ phiếu ngành chip Trung Quốc giảm do hạn chế xuất khẩu của Mỹ - Ảnh 1.

Mỹ đang kìm hãm tham vọng của nghệ thuật Trung Quốc bằng cách thắt chặt các hạn chế với việc xuất khẩu quan trọng của chip thiết bị. Ảnh: Reuters

Các hạn chế mới có nghĩa là các công ty Mỹ phải có giấy phép xuất khẩu các bộ phận và linh kiện có thể được sử dụng để hỗ trợ các công ty "thiết bị sản xuất chip bản địa" như Naura và AMEC. Các nhà sản xuất thiết bị của Mỹ như Vật liệu ứng dụng và Nghiên cứu Lam cũng phải có giấy phép để vận chuyển công cụ cao cấp cho khách hàng của họ ở Trung Quốc, thị trường lớn nhất của họ trên toàn cầu.

Cổ phiếu của nhà phát triển chip AI Cambricon Technology đã giảm gần 9% trong phiên giao dịch buổi sáng, trong khi cổ phiếu của nhà cung cấp chip nhớ GigaDevice giảm gần 7%.

Theo các hạn chế mới, "người Mỹ" - bao gồm cả công dân Mỹ và thường trú nhân - sẽ phải có giấy phép để làm việc cho bất kỳ công ty Trung Quốc nào đang phát triển hoặc sản xuất chất bán dẫn đáp ứng các tiêu chí cụ thể. Các luật sư nói với Nikkei Asia rằng quy tắc này có thể gây khó khăn đặc biệt cho lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc, do có bao nhiêu người Mỹ gốc Hoa đang làm việc trong lĩnh vực chip của nước này.

Các quy định mới nhất cũng hạn chế các nhà cung cấp nước ngoài như Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan và Samsung của Hàn Quốc cung cấp hỗ trợ sản xuất chip tiên tiến cho các nhà phát triển chip Trung Quốc. Thị trường chứng khoán Đài Loan và Hàn Quốc đã đóng cửa vào thứ Hai để nghỉ lễ.

Cổ phiếu ngành chip Trung Quốc giảm do hạn chế xuất khẩu của Mỹ - Ảnh 2.

Bảng hiệu của Tập đoàn Alibaba trong Hội nghị Trí tuệ Nhân tạo Thế giới, sau đợt bùng phát dịch bệnh do COVID-19, ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 1/9/2022. Ảnh: Reuters

Các công ty chip đẩy nhanh di dời cơ sở sản xuất

Theo ông Chris Miller, tác giả cuốn sách có nhan đề "Cuộc chiến chip" và là nhà nghiên cứu ở Viện Doanh nghiệp Mỹ (AEI), việc Mỹ ban hành một loạt hạn chế xuất khẩu mới nhằm hạn chế sự phát triển của ngành bán dẫn Trung Quốc sẽ khiến các công ty trong chuỗi cung ứng chip toàn cầu đẩy nhanh lộ trình phân tán cơ sở sản xuất để tránh rủi ro.

Khi hãng chế tạo linh kiện điện tử và máy tính đa quốc gia Foxconn của Đài Loan (Trung Quốc) quyết định xây dựng nhà máy sản xuất màn hình mới ở bang Wisconsin (Mỹ) vào năm 2018, nhiều nhà phân tích và lãnh đạo ngành công nghệ chip đã đánh giá đây là một ví dụ điển hình về lý do tại sao các chính trị gia không nên can thiệp vào chuỗi cung ứng

Mặc dù được kỳ vọng rằng "siêu nhà máy" của Foxconn sẽ mang lại việc làm cho khu vực, người dân Wisconsin sớm biết rằng công ty Foxconn chỉ đầu tư vì được hứa trợ cấp hàng tỷ USD với các quy tắc về môi trường được nói lỏng. Nhưng Foxconn giảm mạnh vốn đầu tư cho nhà máy từ 10 tỷ USD xuống còn chưa đến 1 tỷ USD vài năm sau đó.

Năm năm trôi qua kể từ sự kiện đó, căng thẳng Mỹ-Trung trên mặt trận công nghệ ngày càng gia tăng và đã dần tái định hình chuỗi cung ứng bán dẫn.

Nhà máy của Foxconn ở Wisconsin nhỏ hơn nhiều so với hứa hẹn ban đầu, nhưng tập đoàn sản xuất chip TSMC của Đài Loan sẽ sớm khai trương một nhà máy mới ở bang Arizona (Mỹ).

Hầu như tất cả các khoản đầu tư trước đây của TSMC đều là ở Đài Loan hoặc Trung Quốc Đại lục, nhưng hiện nay, công ty đang đa dạng hóa cơ sở sản xuất với việc xây dựng mộ t nhà máy sản xuất chip mới ở Nhật Bản và xem xét thiết lập một nhà máy ở Singapore.

Căng thẳng Mỹ-Trung trong lĩnh vực sản xuất chip đã nóng lên gần đây, với Chính quyền Mỹ ngày 7/10 công bố các quy định kiểm soát xuất khẩu mới nhằm hạn chế sự tiếp cận của Trung Quốc đối với phần mềm và thiết bị sản xuất chip của Mỹ. Các quy định này áp dụng cho các các công ty nước ngoài đang sử dụng công nghệ và máy móc của Mỹ để sản xuất chip.

Một số công ty chip nước ngoài có cơ sở sản xuất tại Trung Quốc đang phải "đau đầu" vì những hạn chế mới này. Nhà sản xuất chip Hàn Quốc SK Hynix đã bị hạn chế khả năng nâng cấp thiết bị in thạch bản quan trọng cho nhà máy của công ty này ở thành phố Vô Tích của Trung Quốc. Điều này sẽ khiến SK Hynix không thể sản xuất chip thế hệ mới ở đó.

Bên cạnh yếu tố Mỹ-Trung, các chính sách trợ cấp của các quốc gia cũng đang thay đổi cơ cấu của ngành chip. Gần đây, Mỹ đã ban hành Đạo luật Khoa học và CHIPS, dự chi hơn 50 tỷ USD trợ cấp và ưu đãi thuế nhằm khuyến khích hoạt động sản xuất chip ở trong nước. Đạo luật này đã thúc đẩy TSMC và nhà sản xuất chip Hàn Quốc Samsung xây dựng các nhà máy mới ở bang Arizona và bang Texas.

Châu Âu, Nhật Bản và Ấn Độ cũng đang đưa ra chính sách trợ cấp chip và khi địa điểm sản xuất chip thay đổi, chuỗi cung ứng vật liệu và vật tư cho các sản phẩm chip buộc cũng thay đổi theo.

Cổ phiếu ngành chip Trung Quốc giảm do hạn chế xuất khẩu của Mỹ - Ảnh 4.

Chip nhớ 3D NAND của YMTC. (Nguồn: techmarmot.com)

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn là nước có chương trình trợ cấp dành cho lĩnh vực bán dẫn lớn nhất thế giới. Một loạt cơ sở mới sản xuất chip sử dụng công nghệ cấp thấp sắp đi vào hoạt động ở Trung Quốc. Điều này có thể làm giảm giá chip trong phân khúc này đồng thời châm ngòi cho các cáo buộc bán phá giá và tranh chấp thương mại.

Các khoản trợ cấp của Chính phủ Trung Quốc dành cho công ty sản xuất chip Nand Yangtze Memory Technologies Corporation (YMTC) dường như đã có hiệu quả.

Hãng công nghệ Apple đang xem xét sử dụng chip nhớ 3D Nand của YMTC cho dòng điện thoại iPhone 14. Trước đây loại chip này được Apple mua từ các công ty Hàn Quốc, Nhật Bản hoặc Mỹ.

Sự cạnh tranh của Mỹ và Trung Quốc trong ngành bán dẫn cũng đang thúc đẩy sự đa dạng hóa trong chuỗi cung ứng. Cụ thể, Apple đang tăng cường lắp ráp thiết bị ở Việt Nam và Ấn Độ.

Công ty này có thể sử dụng các thành phần linh kiện để lắp ráp cho iPhone dành cho khách hàng Trung Quốc khác với iPhone bán ở các thị trường khác. Apple đã giải thích với các nhà lập pháp Mỹ rằng công ty sẽ chỉ sử dụng chip nhớ của YMTC cho iPhone bán ở Trung Quốc

Việc Apple dường như có ý định vận hành hai chuỗi cung ứng riêng biệt, một ở Trung Quốc và một bên ngoài Trung Quốc, có thể xem là định nghĩa của sự "tách rời công nghệ" giữa Mỹ và Trung Quốc.

(Nguổn: Nikkei/TTXVN)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement