Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Samsung ra mắt màn hình 17 inch 'có thể trượt' đầu tiên tại sự kiện Intel

Số hóa

28/09/2022 14:56

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc hợp tác với nhà sản xuất chip của Mỹ để thống nhất thị trường PC.

Samsung Display vừa tiết lộ màn hình máy tính "có thể trượt" 17 inch, là công ty công nghệ Hàn Quốc đã giúp màn hình điện thoại thông minh có thể gập lại tiên phong để khơi lại sự phấn khích trong thị trường PC đang ế ẩm.

JS Choi, Giám đốc điều hành của Samsung Display, đã giới thiệu màn hình mới tại Intel Innovation 2022, sự kiện công nghệ thường niên của nhà sản xuất chip của Mỹ hôm 26/9. Màn hình trượt mở theo chiều ngang, từ 13 inch khi nhỏ nhất lên 17 inch khi được mở rộng hoàn toàn.

Choi mô tả công nghệ này là "xu hướng tương lai của PC", ngụ ý rằng công ty đang đặt cược vào màn hình trượt - không gập - cho thị trường máy tính và máy tính bảng.

Samsung ra mắt màn hình 17 inch 'có thể trượt' đầu tiên tại sự kiện Intel - Ảnh 1.

Tuy nhiên, để đảm bảo công nghệ mới bắt kịp với người tiêu dùng sẽ yêu cầu thiết kế các thiết bị và ứng dụng có thể tận dụng tối đa tính năng mới, cả Choi và các chuyên gia trong ngành cho biết.

Choi cho biết tại sự kiện của Intel ở San Jose, California: "Điều rất quan trọng đối với Samsung Display là cộng tác giữa các nhà phát triển hệ sinh thái về phần cứng và phần mềm để đạt được loại máy tính có hình thức sáng tạo này cho các tình huống người dùng tốt nhất. "Thiết bị này sẽ đáp ứng nhu cầu của người xem về một màn hình lớn hơn và nó cũng là một [màn hình nhỏ hơn] cho tính di động".

Samsung cho biết họ có kế hoạch đặt thương hiệu màn hình trượt trong PC và máy tính bảng là Slidable Flex.

Phát biểu tại sự kiện này, Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger cho biết ông đã xem một nguyên mẫu của màn hình trong chuyến đi gần đây đến Hàn Quốc và kỳ vọng nó sẽ thay đổi đáng kể ngành công nghiệp PC. Gelsinger đã gặp Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong tại Seoul vào tháng 5 để thảo luận về hợp tác phát triển chất bán dẫn thế hệ tiếp theo.

Thông báo của Samsung Display được đưa ra sau 5 tháng kể từ khi hãng giới thiệu màn hình trượt 12,4 inch tại SID Display Week 2022 ở San Jose. Công ty cũng đã tiết lộ một màn hình 6,7 inch có thể trượt mở theo chiều dọc tại sự kiện này.

Màn hình mới nhất vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và cả Samsung và Intel đều không cho biết khi nào nó có thể xuất hiện trong các sản phẩm thực tế. Các nhà phân tích ca ngợi nỗ lực đổi mới nhưng cho biết vẫn còn phải xem liệu khách hàng có chấp nhận công nghệ hay không.

"Màn hình trượt mang đến những thay đổi về hình thức và thiết kế tiếp theo. Đó chắc chắn là một nỗ lực sáng tạo", Boyce Fan, nhà phân tích công nghệ màn hình kỳ cựu của Trendforce, nhận xét với Nikkei Asia. "Nó chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của các nhà phát triển và khách hàng đến các loại sản phẩm mới trong tương lai, nhưng vào cuối ngày, liệu toàn bộ giao diện người dùng có thể điều chỉnh theo kịch bản người dùng mới hay không là điều then chốt. Ban đầu công nghệ này sẽ không thể thay thế máy tính xách tay vỏ sò truyền thống".

Samsung ra mắt màn hình 17 inch 'có thể trượt' đầu tiên tại sự kiện Intel - Ảnh 2.

Thiết bị nguyên mẫu màn hình trượt mới của Intel và Samsung. Ảnh: Intel

Ngành công nghiệp PC đã chậm chạp trong việc áp dụng các công nghệ màn hình mới, ngay cả đối với các màn hình cứng được tìm thấy trên hầu hết các máy tính xách tay. Chỉ khoảng 1,2% máy tính xách tay xuất xưởng trong năm nay sử dụng công nghệ màn hình OLED, với phần lớn tiếp tục sử dụng màn hình tinh thể lỏng thông thường hơn.

Samsung Display là nhà sản xuất màn hình hàng đầu về màn hình OLED, tiết kiệm năng lượng hơn và tạo ra độ tương phản sắc nét hơn và màu đen sâu hơn so với màn hình LCD. Công nghệ OLED cũng cho phép các loại màn hình khác nhau, chẳng hạn như có thể gập lại, có thể trượt và có thể cuộn lại.

Công nghệ này đã được áp dụng dễ dàng hơn nhiều trong điện thoại thông minh và hiện là một tính năng cần phải có cho các thiết bị cầm tay cao cấp. Theo ước tính của Fan, màn hình OLED chiếm khoảng 47% tổng thị trường. Apple đã áp dụng màn hình OLED cho toàn bộ dòng iPhone hàng đầu của mình vào năm 2020.

Samsung Electronics, công ty mẹ của Samsung Display, đã giới thiệu điện thoại thông minh có thể gập lại vào năm 2019 và là động lực thúc đẩy việc áp dụng màn hình OLED linh hoạt. Theo Counterpoint Research, thị trường điện thoại thông minh có thể gập lại toàn cầu, mặc dù vẫn còn nhỏ nhưng sẽ tăng 73% lên 16 triệu chiếc trong năm nay. Samsung được dự báo sẽ vẫn là công ty thống trị trong lĩnh vực này.

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement