Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Samsung: Chip nhớ AI mới nhất sẽ được bán vào quý 2

Số hóa

30/04/2024 15:34

Samsung dự kiến sẽ bắt đầu cung cấp chip nhớ tiên tiến nhất cho trí tuệ nhân tạo (AI) vào cuối tháng 6, khi sự cạnh tranh với SK Hynix, công ty dẫn đầu toàn cầu trong lĩnh vực này, ngày càng nóng lên.

Samsung Electronics hôm 30/4 cho biết dự kiến nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tăng mạnh trong nửa cuối năm 2024, thúc đẩy doanh số chip nhớ và thiết bị công nghệ, sau khi báo cáo lợi nhuận hoạt động quý 1/2024 tăng hơn 10 lần so với cùng kỳ năm trước.

Samsung Electronics cho biết đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chip nhớ băng thông cao (HBM) mới nhất trong tháng 4 này để sử dụng trong các chipset AI tạo sinh, được gọi là HBM3E 8 lớp, khi hãng tìm cách tận dụng sự bùng nổ AI từng mang lại lợi ích cho các đối thủ của mình.

Tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc thông báo có kế hoạch bắt đầu sản xuất phiên bản HBM3E 12 lớp trong quý 2/2024.

Bà Kim Jae-june, phó chủ tịch điều hành mảng kinh doanh chip nhớ của Samsung, cho biết trong một cuộc gọi hội nghị: "Việc thương mại hóa sản phẩm HBM3e đang diễn ra suôn sẻ theo đúng tiến độ của khách hàng". "Chúng tôi hy vọng doanh số bán hàng sẽ được tạo ra sớm nhất là vào cuối quý hai".

Samsung không đề cập đến tên khách hàng, nhưng Nvidia xác nhận vào tháng trước rằng họ đang thử nghiệm các mẫu HBM của Samsung.

Samsung: Chip nhớ AI mới nhất sẽ được bán vào quý 2- Ảnh 1.

Samsung, giống như các nhà sản xuất chip khác, rất muốn tận dụng sự bùng nổ của AI. Ảnh: Reuters

Các nhà phân tích cho rằng SK Hynix đang ở vị thế tốt hơn trong thời gian ngắn cạnh tranh với Sasmung về chip HBM. Shelley Jang, giám đốc Fitch Ratings, cho biết: "Chúng tôi tin rằng sẽ mất một thời gian để Samsung bắt kịp. Đó là do có một số khác biệt về công nghệ để sản xuất sản phẩm này ở một mức độ nào đó". Bà nói: "SK Hynix có thể chiếm thế thượng phong trong một thời gian nữa, nhưng về trung và dài hạn, chúng tôi không nghĩ cấu trúc của thị trường bán dẫn sẽ thay đổi mạnh mẽ".

Trong khi đó, nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới lại có kết quả kinh doanh tốt trong quý đầu tiên. Bộ phận giải pháp thiết bị (DS) của công ty đã công bố lợi nhuận hoạt động 1,9 nghìn tỷ won (1,4 tỷ USD) trong ba tháng đầu năm nay, từ mức lỗ hoạt động 4,6 nghìn tỷ won một năm trước.

Doanh thu của bộ phận này đã tăng 68% lên 23,1 nghìn tỷ won trong cùng kỳ. Bộ phận DS bao gồm các mảng kinh doanh bộ nhớ, hệ thống và chip đúc.

Đối với toàn công ty, lợi nhuận hoạt động của Samsung đã tăng 931,9% so với cùng kỳ lên 6,6 nghìn tỷ won trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3, dẫn đầu là hoạt động kinh doanh di động, trên tổng doanh thu tăng 12,8% lên 71,9 nghìn tỷ won. Lợi nhuận ròng của công ty tăng 328,9% lên 6,8 nghìn tỷ won.

Hiệu suất xuất sắc đạt được trong bối cảnh Samsung đang háo hức tận dụng sự bùng nổ của AI, nhằm cung cấp chip bộ nhớ băng thông cao (HBM) cho Nvidia, công ty dẫn đầu thị trường chip AI với các bộ xử lý đồ họa. Nvidia đang đủ tiêu chuẩn cho chip HBM3e của Samsung, chip mới nhất trong dòng chip nhớ tiên tiến của công ty.

"Mảng kinh doanh bộ nhớ đã có lãi trở lại khi đạt được mức tăng trưởng chất lượng bằng cách giải quyết nhu cầu về máy chủ, bộ lưu trữ, máy tính cá nhân và thiết bị di động, tập trung vào các sản phẩm có giá trị gia tăng cao như HBM ... cùng với việc tăng giá bán trung bình," Samsung cho biết trong một thông cáo báo chí.

Cổ phiếu Samsung Electronics tăng 1,6% trong phiên giao dịch buổi sáng 30.4, vượt trội so với mức tăng 0,5% của chỉ số chuẩn KOSPIở Hàn Quốc.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement