Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Samsung sẽ công bố kế hoạch đầu tư sản xuất chip 44 tỷ USD tại Mỹ ngay trong tuần tới?

Số hóa

12/04/2024 15:02

Công ty Điện tử Samsung đang chuẩn bị hoàn tất khoản đầu tư 44 tỷ USD vào hoạt động sản xuất chip của Mỹ ngay trong tuần tới, một dự án tiêu biểu trong nỗ lực rộng lớn hơn của Washington nhằm đưa sản xuất chất bán dẫn trở lại Mỹ.

Tờ Bloomberg dẫn từ nguồn tin thân cận, hãng công nghệ Hàn Quốc đã nhận được khoản trợ cấp từ chính phủ Mỹ trị giá hơn 6 tỷ USD. 

Khoản đầu tư này đã tăng đáng kể lên tổng cộng 44 tỷ USD và dự kiến kéo dài trong nhiều năm. Các chi tiết và thời điểm công bố vẫn có thể thay đổi trước khi được hoàn thiện – nguồn tin yêu cầu được giấu tên.

Khoản trợ cấp này nằm trong một loạt các khoản hỗ trợ hàng tỷ USD của chính quyền Tồng thống Biden, với mục tiêu sử dụng Đạo luật Khoa học và Vi mạch (Chips and Science Act) năm 2022 hồi sinh ngành sản xuất chip của Mỹ sau nhiều thập kỷ dịch chuyển sang châu Á. 

Chương trình này rộng hơn cũng nhằm đối phó với sự trỗi dậy về công nghệ của Trung Quốc – quốc gia đang tăng cường phát triển ngành công nghiệp bán dẫn trong nước của chính họ.

Samsung sẽ công bố kế hoạch đầu tư sản xuất chip 44 tỷ USD tại Mỹ ngay trong tuần tới?- Ảnh 1.

Ảnh: Bloomberg

Đạo luật Chips – phân bổ 39 tỷ USD cho các khoản trợ cấp cùng với 75 tỷ USD trong các khoản vay và bảo lãnh – đã kích hoạt số tiền đầu tư từ các công ty tư nhân vào ngành bán dẫn lên đến hơn 200 tỷ USD. 

Intel Corp. đã nhận gần 20 tỷ USD trong các khoản trợ cấp và cho vay. Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. – nhà sản xuất chip chính cho Nvidia Corp. và Apple Inc. – nhận được 11,6 tỷ USD. Vẫn chưa rõ liệu Samsung có nhận được các khoản hỗ trợ cho vay ngoài nguồn trợ cấp hơn 6 tỷ USD từ chính phủ.

Dự án của Samsung góp phần làm vững chắc hệ sinh thái sản xuất bán dẫn ở Texas, nơi đã có hàng chục tỷ USD vốn đầu tư thêm từ Texas Instruments Inc. và nhà máy sản xuất hiện có của Samsung tại Austin, Texas. 

Chưa có thông tin về thời điểm nhà máy tại Taylor sẽ bắt đầu hoạt động sản xuất đại trà, sau khi có thông báo về sự trì hoãn vào năm ngoái.

Đại diện của công ty từ chối bình luận.

Thông báo vào tuần tới sẽ khởi động giai đoạn thẩm định kéo dài hàng tháng, trong đó Samsung và Bộ Thương mại sẽ thống nhất các điều khoản cuối cùng trong hợp đồng. Tiền trợ cấp sẽ được giải ngân khi dự án đạt được các dấu mốc xây dựng và sản xuất quan trọng, và kèm khả năng thu hồi nếu công ty không hoàn thành được cam kết của mình.

(Nguồn: Bloomberg)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement