Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Quan chức Fed: Việc cắt giảm lãi suất có thể xảy ra 'vào cuối năm nay'

Ngân hàng

24/02/2024 14:14

Chủ tịch chi nhánh của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tại New York John Williams nhận thấy ngân hàng trung ương Mỹ đang trên đà cắt giảm lãi suất "vào cuối năm nay", bất chấp dữ liệu về lạm phát và thị trường lao động trong tháng 1 mạnh hơn dự kiến, theo một cuộc phỏng vấn với Axios.

"Quan điểm chung của tôi về nền kinh tế về cơ bản không thay đổi dựa trên dữ liệu trong một tháng," Williams nói trong một cuộc phỏng vấn được thực hiện vào thứ Năm và công bố vào thứ Sáu (23/2), đồng thời lưu ý rằng tiến trình lạm phát hướng tới mục tiêu 2% của Fed có thể "hơi khác một chút", hơi gập ghềnh", nhưng nhìn chung nó và nền kinh tế nói chung đang đi "đi đúng hướng".

"Tại một thời điểm nào đó, tôi nghĩ sẽ là phù hợp để rút lại chính sách tiền tệ hạn chế, có thể là vào cuối năm nay", ông Williams nói, nhận xét đồng bộ với nhận xét của các nhà hoạch định chính sách khác của Fed, những người gần đây có vẻ hơi thận trọng về việc bắt đầu cắt giảm. mà không tin tưởng hơn vào quỹ đạo đi xuống của lạm phát.

Với tư cách là phó chủ tịch Ủy ban Thị trường mở Liên bang ấn định lãi suất của Fed, ông Williams là người có tiếng nói có ảnh hưởng tại ngân hàng trung ương Mỹ, nơi đã giữ lãi suất qua đêm chuẩn ổn định trong khoảng 5,25% -5,50% kể từ tháng 7 năm ngoái.

Quan chức Fed: Việc cắt giảm lãi suất có thể xảy ra 'vào cuối năm nay'- Ảnh 1.

Chủ tịch chi nhánh của Fed tại New York John Williams là người có tiếng nói có ảnh hưởng tại ngân hàng trung ương Mỹ, nơi đã giữ lãi suất qua đêm chuẩn ổn định trong khoảng 5,25% -5,50% kể từ tháng 7/2023. Ảnh: Reuters

Ông không đưa ra bất kỳ ý nghĩa nào về thời điểm ưa thích của mình để bắt đầu cắt giảm lãi suất, cũng như không biết chính xác điều gì sẽ kích hoạt chúng, ngoài đánh giá tổng thể rằng lạm phát thực sự đang hướng tới mục tiêu 2% một cách bền vững.

Ông nói trên tờ Axios: "Vấn đề thực sự là đọc dữ liệu đó và tìm kiếm các dấu hiệu nhất quán cho thấy lạm phát không chỉ giảm mà còn đang hướng tới mục tiêu dài hạn 2% đó". "Tôi không nghĩ có bất kỳ công thức, chỉ báo hay điều gì đó sẽ cho bạn biết điều đó. Nó thực sự là xem xét tất cả các thông tin cùng nhau, bao gồm các dấu hiệu này trên thị trường lao động và những dấu hiệu khác và rút ra tín hiệu".

Mặc dù một sự thay đổi đáng kể về mặt quan trọng trong triển vọng kinh tế có thể đòi hỏi phải suy nghĩ lại, nhưng ông nói, "tăng lãi suất không phải là trường hợp cơ bản của tôi".

Các nhà hoạch định chính sách của Fed dự kiến sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chuyên sâu vào tháng tới về việc làm chậm lại việc cắt giảm liên tục của ngân hàng trung ương xuống bảng cân đối kế toán trị giá 7,63 nghìn tỷ USD.

Mục tiêu, ông Williams nói, "là để đảm bảo rằng chúng tôi có được một quy trình tốt đẹp, suôn sẻ để tiếp tục giảm bảng cân đối kế toán xuống mức cuối cùng mà chúng tôi muốn đạt được và cho phép chúng tôi theo dõi, phân tích và hiểu cách giảm thiểu đó", bảng cân đối kế toán đang đáp ứng bài kiểm tra mà chúng tôi đặt ra để cuối cùng phải dừng lại".

Nói cách khác, ông nói, việc làm chậm quá trình cắt giảm bảng cân đối kế toán sẽ giúp Fed có thời gian để đánh giá xem nên dừng hoàn toàn ở đâu và khi nào, đồng thời giúp Fed tránh được tình trạng gián đoạn thị trường xảy ra khi cắt giảm bảng cân đối kế toán vào tháng 9/2019.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement