Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Phố Wall dự báo thế nào về thị trường chứng khoán năm 2024?

Chứng khoán

19/12/2023 11:42

Sau năm 2022 ảm đạm, chứng khoán đã tăng vọt vào năm 2023, với S&P 500 và Nasdaq 100 lần lượt tăng hơn 20% và 50%.
news

Nền kinh tế Mỹ kiên cường, lạm phát vừa phải và lãi suất có thể đạt đỉnh đã giúp các nhà đầu tư vượt qua nỗi lo về khả năng xảy ra suy thoái kinh tế và quay trở lại đầu tư chứng khoán. 

Giờ đây, câu hỏi lớn nhất mà các nhà đầu tư đặt ra là liệu đợt phục hồi mạnh mẽ của thị trường có thể tiếp tục kéo dài đến năm 2024 hay không, đồng thời liệu nền kinh tế Mỹ có suy thoái và thị trường chứng khoán có sụp đổ hay không.

Từ suy thoái kinh tế đến sự tiếp tục của thị trường giá lên, đây là những gì Phố Wall dự báo sẽ xảy ra vào năm tới.

BCA Research: Giảm giá, mục tiêu của S&P 500 là 3.300 điểm

Theo triển vọng năm 2024 của BCA Research, S&P 500 có thể trải qua đợt sụt giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2008 vào năm tới khi cuộc suy thoái bắt đầu.

"Suy thoái kinh tế ở Mỹ và khu vực đồng euro đã bị trì hoãn trong năm nay nhưng không tránh khỏi. Các thị trường phát triển (DM) vẫn trên con đường suy thoái trừ khi chính sách tiền tệ nới lỏng đáng kể. Như vậy, cán cân rủi ro/lợi nhuận khá bất lợi đối với cổ phiếu", BCA Research cho biết.

Thị trường chứng khoán có thể tránh được tình trạng sụt giảm mạnh như vậy vào năm tới nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhanh chóng cắt giảm lãi suất, nhưng BCA Research không kỳ vọng lạm phát sẽ giảm nhanh.

"Chúng tôi vẫn ở trong phe giảm phát, nhưng kỳ vọng rằng lạm phát sẽ không chậm lại đủ nhanh để Fed và ECB cắt giảm lãi suất kịp thời nhằm ngăn chặn tỷ lệ thất nghiệp gia tăng đáng kể. Trừ khi một cuộc suy thoái sắp xảy ra hoặc lạm phát sụp đổ hoàn toàn, Fed khó có thể xảy ra để cắt giảm lãi suất trước mùa hè tới", BCA Research cho biết.

BCA Research cho biết một cuộc suy thoái vào năm tới sẽ đưa S&P 500 dao động trong khoảng từ 3.300 đến 3.700 trước khi sự phục hồi cuối cùng thành hiện thực.

JPMorgan: Giảm giá, mục tiêu của S&P 500 là 4.200 điểm

JPMorgan cho biết định giá cổ phiếu cao, lãi suất cao, người tiêu dùng suy yếu, rủi ro địa chính trị gia tăng và nguy cơ suy thoái khiến họ không mấy tin tưởng rằng cổ phiếu sẽ tăng cao hơn vào năm 2024.

Marko Kolanovic và Dubravko Lakos-Bujas của JPMorgan cho biết trong báo cáo triển vọng năm 2024: "Chúng tôi dự đoán bối cảnh vĩ mô sẽ khó khăn hơn đối với chứng khoán trong năm tới với xu hướng tiêu dùng yếu đi vào thời điểm mà định vị và tâm lý nhà đầu tư gần như đảo ngược".

JPMorgan cho biết: "Cổ phiếu hiện được định giá rất cao với mức độ biến động gần mức thấp lịch sử, trong khi rủi ro địa chính trị vẫn ở mức cao. Chúng tôi dự đoán tăng trưởng thu nhập toàn cầu mờ nhạt cùng với sự sụt giảm của cổ phiếu so với mức hiện tại".

Phố Wall dự báo thế nào về thị trường chứng khoán năm 2024?- Ảnh 1.

Ảnh: Getty Images

Morgan Stanley: Trung lập, mục tiêu của S&P 500 là 4.500 điểm

Morgan Stanley kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ ổn định vào năm 2024, nhưng nhận thấy một số nhóm thị trường chứng khoán hoạt động tốt hơn những nhóm khác. Theo công ty, khả năng lãnh đạo cực kỳ hẹp của các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn có thể sẽ tiếp tục vào đầu năm tới, nhưng cuối cùng sẽ sụp đổ.

Morgan Stanley cho biết: "Câu hỏi dành cho các nhà đầu tư ở giai đoạn này là liệu những người dẫn đầu có thể kéo những người tụt hậu lên mức hiệu quả hoạt động của họ hay không hay liệu những kẻ tụt hậu cuối cùng sẽ lấn át khả năng tiếp tục thực hiện của những người dẫn đầu trong môi trường vĩ mô đầy thách thức này".

"Chúng tôi nghĩ rằng những động lực này có thể sẽ tiếp tục kéo dài đến đầu năm 2024 trước khi quá trình phục hồi thu nhập bền vững diễn ra (cuối cùng chúng tôi thấy mức tăng trưởng thu nhập +7% trong năm tới)".

Morgan Stanley khuyến nghị các nhà đầu tư tránh các cổ phiếu công nghệ giá cao và thay vào đó tập trung vào các cổ phiếu tăng trưởng phòng thủ, thường thấy trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, tiện ích và hàng tiêu dùng thiết yếu, cũng như các cổ phiếu mang tính cuối chu kỳ thường thấy trong lĩnh vực công nghiệp và năng lượng.

Stifel: Trung lập, mục tiêu của S&P 500 là 4.650 điểm

Chiến lược gia thị trường Barry Bannister của Stifel kỳ vọng S&P 500 sẽ tăng trong nửa đầu năm 2024 trước khi đạt đỉnh ở mức khoảng 4.650, thể hiện mức tăng tiềm năng dưới 2% so với mức hiện tại.

Bannister cho biết các cổ phiếu tăng trưởng vốn hóa lớn sẽ hoạt động kém hơn so với các cổ phiếu có giá trị chu kỳ trong lĩnh vực tài chính, năng lượng, vật liệu và bất động sản, đồng thời Fed sẽ không cắt giảm lãi suất trong nửa đầu năm 2024.

"Chúng tôi kỳ vọng S&P 500 trong phạm vi thực tế sẽ tiếp tục diễn ra vào đầu những năm 2030. Môi trường tăng trưởng kinh tế lạm phát như vậy về mặt lịch sử mang lại lợi ích cho giá trị, vốn hóa nhỏ và cổ phiếu quốc tế, mặc dù lợi nhuận tổng thể của S&P 500 yếu hơn so với mức 14.1 do tăng trưởng dẫn đầu % tổng lợi nhuận thực tế hàng năm đã trải qua trong thập kỷ 2011 - 2021, mức lợi nhuận cao mà chúng tôi tin rằng đã không còn trong một thế hệ nữa", Bannister nói.

NDR: Tăng giá, mục tiêu của S&P 500 là 4.900 điểm

Ned Davis Research cho biết mọi con mắt sẽ đổ dồn vào Fed trong suốt năm 2024 khi Chủ tịch Jerome Powell cố gắng điều hướng một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng. NDR nhận thấy 70% khả năng điều đó xảy ra.

"Lạm phát thấp hơn sẽ cho phép Fed cắt giảm lãi suất và Kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm xuống còn 3,5%. Việc hạ cánh nhẹ nhàng sẽ cho phép thị trường tăng trưởng theo chu kỳ tiếp tục. Mục tiêu S&P 500 cuối năm của chúng tôi là 4.900, cao hơn khoảng 7% so với mức hiện tại", NDR cho biết.

NDR kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ đạt mức tăng trưởng GDP lên tới 1,5% vào năm 2024 và nói thêm rằng nửa đầu năm có thể biến động hơn nửa sau khi cuộc bầu cử tổng thống đang diễn ra. NDR khuyến nghị các nhà đầu tư nên để mắt đến các cổ phiếu vốn hóa nhỏ và có tính chu kỳ.

Bank of America: Tăng giá, mục tiêu của S&P 500 là 5.000 điểm

Bank of America đang lạc quan về thị trường chứng khoán vào năm 2024 vì Fed đã đạt được bao nhiêu tiến bộ trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ sau hơn một năm tăng lãi suất mạnh mẽ và liên tục giảm bảng cân đối kế toán.

Savita Subramanian của Bank of America cho biết trong báo cáo triển vọng năm 2024 của mình: "Chúng tôi lạc quan không phải vì chúng tôi kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất mà vì những gì Fed đã đạt được. Các công ty đã thích nghi với lãi suất và lạm phát cao hơn".

Nó cũng giúp các nhà đầu tư tiếp tục tập trung vào một cuộc suy thoái kinh tế tiềm ẩn và tập trung nhiều hơn vào tin xấu hơn là tin tốt.

Bank of America cho biết: "Chúng ta đã vượt qua sự bất ổn vĩ mô tối đa. Thị trường đã phải hứng chịu những cú sốc địa chính trị đáng kể và tin tốt là chúng ta đang nói về tin xấu".

RBC: Tăng giá, mục tiêu của S&P 500 là 5.000 điểm

Theo triển vọng năm 2024 của RBC, mức tăng mạnh 9% của thị trường chứng khoán trong tháng 11 có thể đã mang lại một số lợi nhuận tiềm năng cho năm 2024, nhưng vẫn còn nhiều khả năng đi lên phía trước. 

Động lực chính đằng sau mức tăng dự kiến trong năm tới có thể là tỷ lệ lạm phát tiếp tục giảm.

RBC cho biết: "Ngụ ý trong mô hình định giá của chúng tôi là ý tưởng rằng việc tiếp tục kiểm soát lạm phát có thể thực hiện hầu hết các công việc nặng nhọc để nâng cao bội số P/E, điều mà phân tích của chúng tôi cho thấy đã xảy ra vào những năm 1970". 

"Mô hình này mang tính xây dựng nhất trong kho vũ khí của chúng tôi về dự báo năm 2023 và rất có thể sẽ chính xác nhất nếu ông già Noel xuất hiện vào tháng 12 thay vì Grinch".

Ngân hàng Canada nói thêm rằng mặc dù cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 có thể gây thêm bất ổn cho thị trường, nhưng S&P 500 đã chứng kiến mức tăng trung bình khoảng 7,5% trong những năm bầu cử tổng thống.

"Điều mà thống kê này cho chúng ta biết là bất kỳ năm bầu cử Tổng thống nào cũng đều là nguồn gốc gây ra sự không chắc chắn cho thị trường chứng khoán Mỹ. Với tất cả các khía cạnh bất thường của cuộc đua năm 2024, đó có vẻ là một cách thích hợp để suy nghĩ về bối cảnh chính trị đối với chứng khoán năm 2024", RBC cho biết.

Phố Wall dự báo thế nào về thị trường chứng khoán năm 2024?- Ảnh 2.

Ảnh: Getty Images

Federated Hermes: Tăng giá, mục tiêu của S&P 500 là 5.000 điểm

Theo Phil Orlando, chiến lược gia trưởng thị trường chứng khoán tại Federated Hermes, các xu hướng cơ bản mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán có thể sẽ kéo dài đến năm 2024.

"Chúng tôi nghĩ rằng cổ phiếu sẽ tăng cao hơn. Chúng đã tăng từ 4.100 lên 4.500. Và chúng tôi nghĩ đó là một xu hướng đã có chỗ đứng", Orlando cho biết vào tháng trước:

Orlando tăng cường sự lạc quan của mình với niềm tin rằng Fed đã hoàn tất việc tăng lãi suất, vì lạm phát đã hạ nhiệt đáng kể so với mức đỉnh.

"Thị trường trái phiếu đã gây ra gánh nặng lớn cho Fed kể từ lần tăng lãi suất cuối cùng vào tháng 7. Theo quan điểm của tôi, điều đó mang lại cho Fed sự xa xỉ để lùi lại và nói, 'bạn biết không, chúng ta không cần phải tăng giá thêm nữa'. Chúng ta chỉ có thể ngồi đây trong năm tới và cho phép lạm phát dần dần chậm lại", Orlando nói.

Goldman Sachs: Tăng giá, mục tiêu của S&P 500 là 5.100 điểm

Goldman Sachs hiện kỳ vọng S&P 500 sẽ kết thúc năm 2024 cao hơn khoảng 8% so với mức hiện tại khi lạm phát giảm, lợi nhuận doanh nghiệp tăng và Fed chuyển sang quan điểm ôn hòa hơn.

Ngân hàng trước đó đã đặt mục tiêu giá S&P 500 năm 2024 lên 4.700, thể hiện kỳ vọng về một năm gần như không thay đổi đối với cổ phiếu, nhưng chỉ một tháng sau, ngân hàng đã tăng mục tiêu giá lên 5.100.

Goldman cho biết một loạt dữ liệu kinh tế gần đây cho thấy lạm phát đang nhanh chóng hạ nhiệt xuống mức mục tiêu dài hạn 2% của Fed.

Goldman Sachs cho biết: "Theo một số thước đo, xu hướng này đã ở mức gần 2%".

Sự thay đổi nhanh chóng đối với các dự đoán của Goldman đã gây ra bởi việc Fed chuyển sang thái độ ôn hòa tại cuộc họp FOMC vào tuần trước khi lạm phát tiếp tục ở mức vừa phải và lãi suất giảm.

Goldman Sachs cho biết: "Việc giảm tốc độ lạm phát và nới lỏng chính sách của Fed sẽ giữ lãi suất thực ở mức thấp và hỗ trợ hệ số giá trên thu nhập lớn hơn 19 lần". "Dự báo cuối năm 2024 trước đây của chúng tôi giả định lợi suất là 2,3% và bội số giá trên thu nhập là 18 lần".

Deutsche Bank: Tăng giá, mục tiêu của S&P 500 là 5.100 điểm

Theo triển vọng thị trường chứng khoán năm 2024 của Deutsche Bank, nền kinh tế Mỹ sắp hạ cánh nhẹ nhàng khi lạm phát hạ nhiệt và tăng trưởng GDP vẫn ổn định. Đó là một kịch bản tuyệt vời cho thị trường chứng khoán.

Và ngay cả khi suy thoái kinh tế xảy ra vào năm 2024, nó cũng sẽ không tác động đáng kể đến giá cổ phiếu vì hầu hết các nhà đầu tư đều dự đoán trước điều đó, ngân hàng cho biết.

Ngân hàng kỳ vọng S&P 500 sẽ tăng khoảng 10% vào năm 2024 lên 5.100 và nếu nền kinh tế tránh được suy thoái, mức tăng có thể tăng gần gấp đôi lên khoảng 19% trong kịch bản tăng giá.

Phố Wall dự báo thế nào về thị trường chứng khoán năm 2024?- Ảnh 3.

Ảnh: Reuters

BMO: Tăng giá, mục tiêu của S&P 500 là 5.100 điểm

Theo triển vọng năm 2024 của BMO, thị trường chứng khoán sẽ mang lại một năm tăng trưởng vững chắc nữa vào năm 2024 khi năm thứ hai của thị trường giá lên đang diễn ra, ngay cả khi suy thoái kinh tế xảy ra.

Theo BMO, lạm phát giảm, lãi suất giảm, thị trường việc làm mạnh mẽ và thu nhập doanh nghiệp tăng là những yếu tố thuận lợi sẽ thúc đẩy thị trường chứng khoán đi lên hơn nữa trong năm tới. 

"Theo quan điểm của chúng tôi, hiệu suất và các nguyên tắc cơ bản của thị trường chứng khoán Mỹ đã tuân theo kịch bản nhằm đặt nền móng cho những gì chúng tôi tiếp tục tin rằng sẽ là con đường bình thường cho tăng trưởng thu nhập, xu hướng định giá và hiệu suất giá có thể sẽ diễn ra trong ba năm tới. đến 5 năm", BMO nói.

Fundstrat: Tăng giá, mục tiêu của S&P 500 là 5.200 điểm

Tom Lee của Fundstrat một lần nữa là chiến lược gia lạc quan nhất ở Phố Wall. Mục tiêu giá S&P 500 của ông là 5.200 thể hiện mức tăng khoảng 14% so với mức hiện tại.

Lee cho biết hầu hết mức tăng có thể sẽ đến vào nửa cuối năm khi Fed chuyển từ "cuộc chiến lạm phát" sang "quản lý chu kỳ kinh doanh". Điều đó có nghĩa là việc cắt giảm lãi suất có nhiều khả năng xảy ra vào năm tới.

Trong khi đó, nền kinh tế phải có nền tảng vững chắc.

Lee nói: "Nhu cầu bị dồn nén cho thấy chúng ta đang ở chu kỳ sớm hơn chứ không phải chu kỳ muộn". Và khi các nhà đầu tư nhận ra thực tế đó, được chứng minh bằng khả năng phục hồi liên tục của thu nhập doanh nghiệp và chi tiêu tiêu dùng vững chắc, họ nên bắt đầu mua cổ phiếu.

Ông nói thêm: "Các nhà đầu tư phân bổ vào cổ phiếu, đặc biệt là ngành bán lẻ đã rút 240 tỷ USD vào năm 2023". "Chúng tôi kỳ vọng cổ phiếu sẽ gây bất ngờ với sự đồng thuận tăng giá vào năm 2024, mang lại lợi nhuận từ 12% đến 15%".

Oppenheimer: Tăng giá, mục tiêu của S&P 500 là 5.200 điểm

Chiến lược gia đầu tư chính của Oppenheimer John Stoltzfus kỳ vọng mức cao kỷ lục và mức tăng ít nhất 13% vào năm 2024.

Ông nói trong báo cáo triển vọng năm 2024: "Sau gần hai năm gián đoạn, xu hướng tăng giá dường như đã sẵn sàng để vận hành ở Mỹ trong suốt năm bầu cử".

Stoltzfus đưa ra mục tiêu giá S&P 500 năm 2024 của mình từ dự báo thu nhập là 240 USD/cổ phiếu, thể hiện mức tăng trưởng khoảng 9% so với mức của năm 2023 và hệ số giá trên thu nhập là 21,7 lần.

Ông nói thêm rằng lạm phát vừa phải, nền kinh tế kiên cường và việc Fed cắt giảm lãi suất vào năm tới giúp củng cố triển vọng lạc quan của ông, mặc dù việc nới lỏng tiền tệ sẽ không xảy ra sớm như một số người nghĩ.

"Kỳ vọng của chúng tôi là Fed sẽ chờ để cắt giảm lãi suất cơ bản cho đến ít nhất là nửa cuối năm sau và có lẽ muộn nhất là vào quý 4 nếu lạm phát trở nên nghiêm trọng hơn. Theo quan điểm của chúng tôi, một nửa có vẻ quá lạc quan", Stoltzfus nói.

"Sau 11 lần tăng lãi suất và 3 lần 'dừng', Fed có thể sẽ tạm dừng lâu hơn nhiều người mong đợi".

Yardeni Research: Tăng giá, mục tiêu của S&P 500 là 5.400 điểm

Ed Yardeni kỳ cựu trên thị trường kỳ vọng S&P 500 sẽ tăng 17% vào năm 2024 khi nền kinh tế vẫn kiên cường, lạm phát ở mức vừa phải và sự bùng nổ năng suất tăng lên.

Theo dữ liệu từ FactSet, triển vọng tăng giá của ông được dựa trên giao dịch S&P 500 với tỷ lệ giá trên thu nhập dự phóng là khoảng 20 lần, cao hơn một chút so với mức định giá hiện tại của chỉ số là khoảng 19 lần.

Dự báo của Yardeni phù hợp với luận điểm "Roaring 2020" của ông, trong đó ông kỳ vọng sự tiến bộ của trí tuệ nhân tạo và robot sẽ giúp các công ty hoạt động hiệu quả và sinh lời nhiều hơn.

(Nguồn: Business Insider)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement