Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Phó thống đốc BOJ: Biến động của đồng yên quá nhanh và một chiều

Vàng - Ngoại tệ

17/10/2022 08:07

Theo Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Masazumi Wakatabe cho biết hôm 14/10, những biến động gần đây của đồng yên "rõ ràng là quá nhanh và quá phiến diện", báo hiệu sự thận trọng về thiệt hại kinh tế tiềm ẩn từ sự sụt giảm của đồng tiền này xuống mức thấp nhất trong 32 năm so với đồng USD.

Ông Wakatabe, phát biểu trong một cuộc hội thảo trong cuộc họp thường niên của IMF và Ngân hàng Thế giới ở Washington, cũng cho biết chính phủ Nhật Bản đã nói rõ rằng không có sự khác biệt hoặc không nhất quán giữa nỗ lực của họ để khắc phục sự sụt giảm quá mức của đồng yên và chính sách tiền tệ cực kỳ dễ dàng của BOJ nhằm đạt được mục tiêu mục tiêu lạm phát 2%.

"Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio ủng hộ chính sách tiền tệ dễ dàng thoát khỏi môi trường lạm phát thấp", ông Wakatabe nói khi được hỏi liệu chính sách lãi suất thấp của BOJ có khiến đồng yên giảm giá hay không, và mâu thuẫn với nỗ lực của chính phủ trong việc kiềm chế đồng yên giảm mạnh. can thiệp tiền tệ.

Phó thống đốc BOJ: Biến động của đồng yên quá nhanh và một chiều - Ảnh 1.

Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, Masazumi Wakatabe, phát biểu tại sự kiện Diễn đàn Tài chính Châu Âu ở Dublin, Ireland ngày 13/2/2019. Ảnh: Reuters

Ông chỉ ra nhận xét gần đây của nhà lãnh đạo Nhật Bản với Financial Times rằng BOJ cần duy trì chính sách siêu lỏng lẻo của mình cho đến khi tiền lương tăng cao hơn.

Khi được hỏi về sự sụt giảm mạnh gần đây của đồng yên, Phó thống đốc BOJ cho biết: "Khi nói đến biến động ngoại hối ngay bây giờ, rõ ràng là nó quá nhanh và quá phiến diện".

Theo luật pháp Nhật Bản, Bộ Tài chính, không phải BOJ, có thẩm quyền đối với chính sách tỷ giá hối đoái.

Trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) liên tăng lãi suất để ứng phó với lạm phát cao kỷ lục và các ngân hàng trung ương lớn đều nối gót, riêng BOJ vẫn duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng. Động thái này khiến các nhà đầu tư ồ ạt bán tháo đồng Yên khi mà chênh lệch lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và trái phiếu Chính phủ Nhật ngày càng lớn.

Theo Nikkei Asia, việc đồng yên sụt giá mạnh có thể làm tăng khả năng BOJ phải tiến hành can thiệp vào thị trường ngoại hối một lần nữa để hỗ trợ đồng nội tệ.

Hôm 22/9, BOJ đã phải can thiệp với việc bơm khoảng 20 tỷ USD để mua vào đồng Yên khi tỷ giá rơi xuống mức 145,9 Yên đổi 1 USD. Đây là động thái can thiệp để hỗ trợ đồng nội tệ đầu tiên của Nhật Bản kể từ năm 1998.

Phó thống đốc BOJ: Biến động của đồng yên quá nhanh và một chiều - Ảnh 2.

Giá đồng Yên Nhật tiếp tục lao dốc xuống mức thấp nhất trong vòng 32 năm trở lại đây do nhà đầu tư bán tháo mạnh đồng tiền này sau khi báo cáo lạm phát Mỹ được công bố ngày 13/10. Ảnh: Reuters

Tokyo nói rằng quyết định can thiệp được đưa ra dựa trên những biến động nhanh chóng của đồng Yên, chứ không phải do tỷ giá chạm một ngưỡng nào đó.

Ông Wakatabe cho biết BOJ phải duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo vì tăng trưởng tiền lương vẫn còn yếu và kỳ vọng lạm phát, trong khi tăng, vẫn chưa được cố định vững chắc quanh mục tiêu lạm phát 2%.

"Chúng tôi không muốn vượt quá mục tiêu và vượt quá mục tiêu. Chúng tôi muốn tỷ lệ lạm phát ổn định ở mức 2%. Đó là lúc chúng tôi sẽ suy nghĩ về việc thay đổi chính sách", ông Wakatabe nói.

"Cá nhân tôi nghĩ rằng ... chúng ta phải thấy một số biện pháp cốt lõi của lạm phát di chuyển quanh mức 2% và việc phân bổ thay đổi giá cả phải phù hợp với việc đạt được mục tiêu 2% của chúng tôi" để xem xét thay đổi chính sách siêu lỏng, ông nói.

BOJ vẫn là một ngoại lệ trong số các ngân hàng trung ương thế giới, nhiều ngân hàng trong số đó đang thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lại lạm phát tăng cao, vì nó tập trung vào việc củng cố một sự phục hồi kinh tế mong manh.

Lạm phát tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản đã tăng tốc lên 2,8% trong tháng 8, vượt mục tiêu 2% của BOJ trong tháng thứ năm liên tiếp khi áp lực giá từ nguyên liệu thô và đồng yên suy yếu gia tăng.

Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda cho biết trong một cuộc hội thảo riêng vào hôm 14/10 rằng lạm phát có thể sẽ giảm xuống dưới 2% trong năm tài chính tới, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì chính sách cực kỳ dễ dàng.

(Nguồn: Reuters/Nikkei)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement