Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhật Bản cảnh báo trước động thái đầu cơ đồng yên

Ngân hàng

26/09/2022 15:29

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda cảnh báo về sự không chắc chắn, rủi ro đối với triển vọng kinh tế.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki cho biết các nhà chức trách đã sẵn sàng đối phó với các động thái đầu cơ tiền tệ, một cảnh báo mới được đưa ra vài ngày sau khi Tokyo can thiệp vào thị trường ngoại hối để ngăn chặn sự sụt giảm của đồng yên lần đầu tiên trong hơn hai thập kỷ.

Bộ trưởng Suzuki cũng đã nói trong một cuộc họp báo vào hôm nay (26/9) rằng chính phủ và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã ở trên cùng một trang để chia sẻ mối lo ngại về sự sụt giảm mạnh của đồng tiền này.

Ông Suzuki nói trong cuộc họp báo: "Chúng tôi lo ngại sâu sắc về những động thái thị trường nhanh chóng và một chiều gần đây được thúc đẩy một phần bởi "giao dịch đầu cơ".

Nhận xét này được đưa ra sau quyết định của chính phủ hôm thứ Năm về việc can thiệp vào thị trường tiền tệ để ngăn chặn sự suy yếu của đồng yên bằng cách bán đô la và mua đồng yên lần đầu tiên kể từ năm 1998. Tuy nhiên, các nhà phân tích nghi ngờ liệu động thái này có thể ngăn chặn đà trượt giá kéo dài của đồng yên trong thời gian dài hay không.

Nhật Bản cảnh báo trước động thái đầu cơ đồng yên - Ảnh 1.

Chính phủ Nhật Bản đã cố gắng cảnh báo các thương nhân đặt cược vào đồng yên vào ngày 26/9, với bộ trưởng tài chính nói rằng Nhật Bản đã sẵn sàng để "đáp trả" trước tình trạng đầu cơ quá mức. Ảnh: Reuters

Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda hôm nay cho biết ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế bằng chính sách tiền tệ, cảnh báo rằng rủi ro đối với triển vọng đang tăng cao.

Ông nói trong một bài phát biểu trước các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ở Osaka, miền Tây Nhật Bản: "Chúng ta phải lưu ý đến thực tế rằng rủi ro giảm giá là rất cao".

Đồng yên giảm mạnh gần đây, đã đẩy chi phí sinh hoạt của các hộ gia đình lên do tăng giá nhiên liệu và thực phẩm nhập khẩu, một phần là do sự phân hóa ngày càng gia tăng giữa việc thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và chính sách tiền tệ của BOJ.

Đồng USD đã tăng 0,54% lên 144,175 yên vào 26/9, tiếp tục tăng trở lại mức cao nhất trong 24 năm của ngày thứ Năm là 145,90. Nó đã giảm xuống 140,31 cùng ngày sau khi các nhà chức trách Nhật Bản bước vào thị trường.

Trong khi sự can đảm của các quan chức chính phủ có thể khiến thị trường lo lắng về triển vọng can thiệp sâu hơn, việc tham gia nhiều lần vào thị trường tiền tệ và bán một lượng lớn đồng USD có thể khó khăn do những lời chỉ trích mà Nhật Bản có thể phải đối mặt từ các đối tác G-7.

Bộ Tài chính Mỹ tuần trước cho biết họ "hiểu" sự can thiệp của Nhật Bản là nhằm mục đích giảm sự biến động, nhưng đã ngừng tán thành động thái này.

Vài tháng trước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết về sự giảm giá của đồng yên rằng Washington vẫn tin rằng sự can thiệp tiền tệ chỉ được bảo đảm trong "những trường hợp hiếm hoi và ngoại lệ", và rằng thị trường nên xác định tỷ giá hối đoái cho các nước G-7.

Nhà ngoại giao tiền tệ hàng đầu Nhật Bản Naoyuki Shinohara nói với Reuters: "Không có khả năng Nhật Bản sẽ tiếp tục can thiệp để bảo vệ một giới hạn nào đó, chẳng hạn như 145 yên đối với đồng USD.

Đồng yên không đơn độc trong vòng xoáy đi xuống của nó. Một số loại tiền tệ khác, bao gồm bảng Anh, đồng euro và đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, đã bị ảnh hưởng một phần do các đợt tăng lãi suất tích cực của Cục Dự trữ Liên bang trong những tháng gần đây.

(Nguồn: Reuters)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement