Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đồng yên thấp nhất 20 năm qua, Nhật Bản lo ngại đà phục hồi kinh tế

Kinh tế thế giới

12/06/2022 08:17

Đồng nội tệ mất giá đang tạo ra áp lực giá cả và phủ bóng nguy cơ lạm phát tại nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Kỷ lục 11,5 nghìn tỷ yên (85,8 tỷ USD) đã rời khỏi Nhật Bản trong quý I/2022 trong bối cảnh đồng yên yếu trong lịch sử và giá hàng hóa tăng, trong khi dữ liệu mới nhất cho thấy nước này có thể thấy dòng tiền chảy ra lớn hơn nữa trong tháng quý II.

Theo Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, giá nhập khẩu tăng 43,3% so với cùng kỳ trong tháng 5 tính theo đồng yên. Con số này vượt xa mức tăng 26,3% trên cơ sở tiền tệ theo hợp đồng và thể hiện mức tăng lớn nhất kể từ khi dữ liệu so sánh có sẵn vào năm 1981.

Trong khi đó, giá xuất khẩu tính theo đồng yên tăng 16,7%. Các điều khoản thương mại của Nhật Bản - tỷ lệ giữa giá xuất khẩu và giá nhập khẩu, đóng vai trò như một chỉ báo về sức mua của một quốc gia - xuống mức thấp kỷ lục.

Đồng yên thấp nhất 20 năm qua, Nhật Bản lo ngại đà phục hồi kinh tế - Ảnh 1.

Chi phí cao hơn cho lúa mì nhập khẩu và các nguyên liệu khác đã dẫn đến dòng chảy thu nhập hộ gia đình từ Nhật Bản mạnh hơn. Ảnh: Reuters

Tổng sản phẩm quốc nội thực tế của Nhật Bản đạt tổng cộng 538,7 nghìn tỷ yên trong tháng 1 đến tháng 3 hàng năm. Nhưng con số này dựa trên giá năm 2015 và không phản ánh sự suy giảm thương mại của Nhật Bản kể từ đó.

Tổng thu nhập quốc nội, phản ánh các điều khoản thương mại, đạt 527,2 nghìn tỷ yên. Khoảng cách 11,5 nghìn tỷ yên giữa hai con số thể hiện lượng thu nhập chảy ra khỏi Nhật Bản trong quý.

Ngược lại, Mỹ, quốc gia xuất khẩu dầu thô và các mặt hàng khác, đã cải thiện các điều khoản thương mại. Đức, nước nhập khẩu ròng tài nguyên như Nhật Bản, đã không bị sụt giảm nghiêm trọng như vậy vì các hợp đồng của nước này chủ yếu bằng đồng euro.

Đồng yên hôm 9/6 đã nhanh chóng giảm xuống mức thấp nhất trong 20 năm so với USD ở mức 134,55.

Giá tài nguyên cao và đồng yên yếu khiến các công ty Nhật Bản phải vật lộn với chi phí hàng hóa tăng cao. Chỉ số giá sản xuất tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng hơn 5% trong tháng thứ 11 liên tiếp - ngưỡng chưa vượt qua kể từ tháng 2 năm 1981. Trong số 515 hàng hóa tạo nên chỉ số, có 426 hoặc hơn 80%.

Với giá than và quặng sắt ngày càng đắt đỏ, Nippon Steel đã tăng giá bán buôn thép lá lên 20.000 yên, tương đương khoảng 15% / tấn cho các lô hàng bắt đầu từ tháng Sáu. Công ty hiện đã công bố mức tăng giá hơn 90.000 yên kể từ tháng 10/2020.

Đồng yên thấp nhất 20 năm qua, Nhật Bản lo ngại đà phục hồi kinh tế - Ảnh 2.

Calbee tăng giá khoai tây chiên do chi phí dầu ăn và vật liệu đóng gói cao hơn.

Xu hướng đang lan sang các sản phẩm tiêu dùng. Công ty nghiên cứu Teikoku Databank cho biết hơn 10.000 mặt hàng thực phẩm từ 105 công ty giao dịch công khai đang tăng giá trong năm nay. Mặc dù hầu hết các đợt tăng cho đến nay đều xuất phát từ việc giá dầu ăn và lúa mì tăng, nhưng nhiều công ty cũng đang tính giá dầu thô và đồng yên yếu. 

Masaru Ikemi, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Maruha Nichiro cho biết: "Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc tăng giá, ngay cả khi điều đó có nghĩa là chúng tôi bán được ít sản phẩm hơn". Nhà phân phối thủy sản đang tăng giá gần như tất cả các mặt hàng đông lạnh bán lẻ từ 5% đến 28% bắt đầu với các lô hàng vào ngày 1 tháng 8, chỉ sáu tháng sau lần tăng đầu tiên trong ba năm vào tháng Hai.

Calbee đã tăng giá cho dòng sản phẩm khoai tây chiên của mình vào tháng Giêng, lần đầu tiên sau ba năm. Nhà sản xuất đồ ăn nhẹ cũng sẽ tăng giá cho dòng Potato Chips Crisp vào tháng 7 lần đầu tiên kể từ khi nó lên kệ vào năm 2016. Chi phí dầu ăn và bao bì tăng đã đè nặng lên công ty.

Shuji Ito, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Calbee cho biết: "Chúng tôi đã và đang làm việc để cải thiện năng suất của mình, nhưng chúng tôi đang ở giới hạn của mình.

Nhật Bản đã chứng kiến mức tăng trưởng lương danh nghĩa chậm hơn so với Mỹ và châu Âu, có nghĩa là ngay cả một mức tăng giá nhỏ cũng có thể giáng một đòn nặng nề vào người tiêu dùng. Các hộ gia đình có thể cắt giảm chi tiêu khi họ mất sức mua.

3 trong 5 quý gần nhất tăng trưởng âm

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Nhật Bản trong tháng tư đã tăng 2,1%, vượt mức mục tiêu 2% đề ra, tuy nhiên Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Kuroda cho rằng, xu hướng tăng lạm phát chủ yếu xuất phát từ việc giá thực phẩm và năng lượng, đây chỉ là xu hướng tạm thời, thiếu tính bền vững.

Đồng yên thấp nhất 20 năm qua, Nhật Bản lo ngại đà phục hồi kinh tế - Ảnh 3.

Ngân hàng Trung ương dự báo, lạm phát trung bình của nước này trong năm tài khóa 2022 có thể đạt mức 1,9%, nhưng sau đó giảm xuống 1,1% trong năm tài khóa 2023 và 2024.

Để tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Ngân hàng trung ương Nhật Bản cho biết, sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách nới lỏng tiền tệ quy mô lớn, nhằm duy trì lạm phát ổn định ở mức 2%, ngay cả khi các ngân hàng trung ương lớn khác đang thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ.

Chính phủ Nhật Bản làm gì kiểm soát đà tăng giá?

Hiện Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra gói kích thích kinh tế bổ sung, nếu tính cả đóng góp của khu vực tư nhân, gói kích thích nào có trị giá 13.200 tỷ Yen (hơn 100 tỷ USD). Trong đó, 1.500 tỷ Yen bổ sung cho các quỹ dự phòng để ứng phó với giá dầu thô tăng cao, gia hạn chương trình trợ cấp xăng dầu tới cuối tháng 9. Khoảng 1.300 tỷ Yen để cung cấp các khoản vay lãi suất thấp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hay trợ cấp cho hoạt động tái cơ cấu để ứng phó với lạm phát tăng cao.

Khoảng 1.300 tỷ Yen khác được dành cho các chương trình hỗ trợ hộ gia đình thu nhập thấp và những đối tượng cần hỗ trợ khác. Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng mở rộng hỗ trợ các doanh nghiệp liên quan tới hoạt động đánh bắt cá, chế biến gỗ và sản xuất lúa mì nhằm đảm bảo nguồn cung ổn định đối với các mặt hàng năng lượng, nguyên vật liệu và thực phẩm.

Ở Nhật Bản có một truyền thống đó là các công ty Nhật Bản thường hy sinh lợi nhuận để thích ứng với chi phí gia tăng, thế nhưng nếu lạm phát tiếp tục đi lên, rất có thể họ sẽ phải tính thêm phí cho người tiêu dùng. Trước mắt, Chính phủ Nhật Bản đã thông báo gia hạn trợ cấp cho các nhà bán buôn dầu để giảm giá bán lẻ. Đây là biện pháp cấp thiết để nhằm hãm đà tăng giá hiện nay.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement