Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Panasonic, Nikon ngừng phát triển máy ảnh compact giá rẻ

Số hóa

08/08/2022 15:29

Các nhà sản xuất máy ảnh Nhật Bản đang dần chuyển hướng hoạt động, mới nhất là Panasonic Holdings và Nikon đã xác nhận ngừng phát triển những chiếc máy ảnh PnS (Point-and-Shoot) giá rẻ bởi nó không còn được ưa chuộng.

Thay vào đó, các công ty này sẽ tập trung nguồn lực vào những chiếc máy ảnh mirrorless đắt tiền hơn trong tương lai, hướng đến thị trường "không đụng chạm" đến smartphone.

Những chiếc máy ảnh số nhỏ gọn (compact) đã thịnh hành trong khoảng thời gian cuối những năm 1990 - đầu những năm 2000, bởi mức giá rẻ cũng như khả năng di động của chúng so với các chiếc máy ảnh phản xạ ống kính đơn (SLR – DSLR). 

Theo Hiệp hội Sản phẩm Máy ảnh & Hình ảnh (CIPA), số lượng máy ảnh compact xuất xưởng trên toàn cầu đạt mức 110 triệu chiếc hồi năm 2008.

Nhưng khi iPhone và những chiếc smartphone có camera mang đến chất lượng hình ảnh tốt hơn, chiếm được cảm tình của người tiêu dùng nói chung, ngành công nhiệp máy ảnh đã lao dốc không phanh. Số lượng máy ảnh compact kỹ thuật số đã giảm 97% trong khoảng thời gian từ 2008 đến 2021 với khoảng 3,01 triệu chiếc.

Panasonic, Nikon ngừng phát triển máy ảnh compact giá rẻ - Ảnh 1.

Panasonic bán máy ảnh kỹ thuật số nhỏ gọn dưới thương hiệu Lumix. Ảnh: Nikkei

Panasonic Holdings đã thu hẹp quy mô cung cấp những mẫu máy ảnh compact kỹ thuật số Lumix, vốn ra mắt từ năm 2001 và có thời điểm thống trị thị trường trong nước. Công ty đã không phát hành bất kỳ sản phẩm mới nào với mức giá dưới 50.000 Yên (tương đương 8,6 triệu đồng với tỉ giá hiện tại) hoặc thấp hơn kể từ năm 2019 và không có kế hoạch phát triển một mẫu giá rẻ nào khác trong tương lai. Đại diện công ty xác nhận: "Chúng tôi đã tạm dừng phát triển bất kỳ mẫu máy ảnh nào vốn có thể bị smartphone thay thế."

Panasonic sẽ tiếp tục sản xuất các sản phẩm hiện tại, nhưng trọng tâm của công ty sẽ là phát triển những chiếc máy ảnh mirrorless cao cấp cho những người đam mê nhiếp ảnh cũng như chuyên gia. Công ty Nhật Bản dự định sẽ phát hành 1 mẫu máy ảnh mirrorrless hợp tác với Leica Camera trong thời gian tới. Panasonic đã công bố sự hợp tác này từ hồi tháng 5 năm nay.

Nikon cũng đã ngừng phát triển các mẫu máy ảnh nhỏ gọn mới trong dòng Coolpix của mình. Theo một quan chức trong công ty, Nikon hiện chỉ cung cấp 2 mẫu máy ảnh sở hữu ống kính mạnh mẽ nhưng đang "theo dõi chặt chẽ xu hướng thị trường" nhằm xác định số lượng sản xuất trong tương lai. Nikon cũng đã không còn phát triển những chiếc máy ảnh SLR nhằm tập trung hơn vào các mẫu máy ảnh mirrorless thay ống kính.

Những công ty này đang theo bước các đối thủ. Fujifilm đã ngừng sản xuất những chiếc máy ảnh nhỏ gọn FinePix của mình và sẽ chỉ phát triển dòng X100V cũng như các mẫu đắt tiền khác.

Canon đã không phát hành bất kỳ mẫu máy ảnh Ixy mới nào từ năm 2017, tuy nhiên, công ty thừa nhận rằng "những chiếc máy ảnh giá rẻ tiếp tục được hỗ trợ lâu dài, thế nên, công ty sẽ tiếp tục phát triển và sản xuất miễn là có nhu cầu".

Panasonic, Nikon ngừng phát triển máy ảnh compact giá rẻ - Ảnh 2.

Sony tạo sự khác biệt bằng cách cung cấp các máy ảnh kỹ thuật số nhỏ gọn được thiết kế để quay video. Ảnh: Nikkei

Sony Group không cung cấp bất kỳ chiếc máy ảnh compact mới nào dưới thương hiệu Cybershot của mình kể từ năm 2019, dù đại diện của Sony cho biết rằng "công ty sẽ không ngừng phát triển các sản phẩm mới". Casio Computer cũng đã ngừng sản xuất những chiếc máy ảnh Exilim hồi năm 2018.

Các nhà sản xuất máy ảnh từ lâu đã cạnh tranh với nhau bằng cách tăng số pixel và thu nhỏ kích thước thiết bị của họ. Nhưng sau đó, những chiếc smartphone ra đời, cung cấp vô số ứng dụng chỉnh sửa ảnh và mang đến khả năng chia sẻ ảnh dễ dàng với gia đình và bạn bè. Điều này đã thay đổi cách mọi người chụp ảnh.

Các nhà sản xuất smartphone đang chạy đua nhằm cung cấp những tính năng chụp ảnh nâng cao trong thiết bị của họ. Nhà phân tích Ichiro Michikoshi của công ty nghiên cứu BCN cho biết: "Sẽ là một thách thức đối với các nhà sản xuất máy ảnh trong việc duy trì thành công mảng kinh doanh máy ảnh kỹ thuật số nhỏ gọn của mình".

Theo CIPA, các mẫu máy ảnh kỹ thuật số nhỏ gọn chiếm 36% tổng số lô hàng máy ảnh kỹ thuật số toàn cầu trong năm 2021. Thị trường máy ảnh rộng hơn có thể sẽ bị thu hẹp nhanh hơn nữa khi các công ty Nhật Bản, vốn hầu hết là những ông lớn trong ngành, thu hẹp hoạt động của mình đối với phân khúc máy ảnh kỹ thuật số nhỏ gọn.

Mirrorless hiện là điểm sáng trong thị trường máy ảnh, với lượng xuất xưởng toàn cầu tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức 324,5 tỉ Yên trong năm 2021. Các mẫu máy ảnh mirrorless thay ống kính mang hiện mang lại lợi nhuận béo bở và việc người dùng thay ống kính cũng như linh kiện khác sẽ tiếp tục đóng góp vào lợi nhuận của nhà sản xuất.

Các đơn vị bán lẻ cũng đang tập trung vào phân khúc này. Một nhân viên bán hàng của công ty bán lẻ thiết bị gia dụng và điện tử tại Joshin Denki tiết lộ: "Ngày nay, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng máy ảnh mirrorless ngay cả đối với những nhiếp ảnh gia mới chập chững bắt đầu".

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement