Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Osaka thành 'điểm nóng' du lịch y tế của châu Á, nhờ đâu?

Sức khỏe

07/12/2023 11:00

Osaka là một trong nhiều thành phố trên khắp Nhật Bản đang nỗ lực thu hút những người muốn kết hợp các phương pháp điều trị y tế tiên tiến với một kỳ nghỉ phục hồi sức khỏe.

Chưa đầy 18 tháng trước ngày khai mạc World Expo 2025 tại Osaka, thành phố thứ hai của Nhật Bản hy vọng sự kiện giới thiệu này cũng sẽ nhằm làm nổi bật các cơ sở du lịch y tế của mình.

Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra các biện pháp nhằm thúc đẩy du lịch y tế trong nước từ năm 2009, với thị thực y tế được giới thiệu hai năm sau đó cho phép lưu trú một lần lên đến 6 tháng và số lần quay lại không giới hạn trong ba năm sau đó, nhưng sáng kiến này phần lớn đã không được thực hiện. 

Ngành du lịch y tế non trẻ sau đó đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. 

Osaka thành 'điểm nóng' du lịch y tế của châu Á, nhờ đâu?- Ảnh 1.

Các phương pháp điều trị ung thư tiên tiến, liệu pháp tế bào iPS hàng đầu thế giới và đồng yên yếu đều có thể giúp thành phố thứ hai của Nhật Bản trở thành điểm đến du lịch y tế lớn tiếp theo của châu Á. Ảnh: Getty Images

Giờ đây, Osaka là một trong số nhiều thành phố trên khắp Nhật Bản đang hợp tác với các bộ của chính phủ cũng như các công ty y tế và du lịch tư nhân để thu hút những người muốn kết hợp các phương pháp điều trị y tế tiên tiến với một kỳ nghỉ phục hồi sức khỏe.

Các điểm đến khác có sáng kiến được thiết kế để thu hút người nước ngoài tương tự bao gồm Sapporo ở Hokkaido, Okinawa, thành phố Minokamo, tỉnh Gifu và thành phố Sendai thuộc tỉnh Miyagi.

Vào tháng 4, Osaka và gã khổng lồ du lịch nội địa JTB đã hợp tác để tập hợp các tổ chức cung cấp phương pháp điều trị cho công dân nước ngoài đang tìm kiếm sự chăm sóc y tế. 

Osaka thành 'điểm nóng' du lịch y tế của châu Á, nhờ đâu?- Ảnh 2.

Một bác sĩ Nhật Bản kiểm tra MRI. Ảnh: Getty Images

Takanori Matsushima, giám đốc của Trung tâm Du lịch Y tế và Sức khỏe Nhật Bản (JMHC) cho biết: "So với các nước như Singapore, Thái Lan, Malaysia và Hàn Quốc, các sáng kiến du lịch y tế của Nhật Bản chỉ mới bắt đầu nhưng chúng tôi tự tin rằng chúng tôi có thể sớm sánh ngang với các quốc gia khác trong lĩnh vực này". 

Theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (Meti), khoảng 27.000 người nước ngoài kết hợp điều trị y tế với kỳ nghỉ ở Nhật Bản vào năm 2012. Tạp chí Du lịch Y tế Quốc tế ước tính con số đó đã tăng lên khoảng 50.000 người vào năm 2019. 

Matsushima nói: "Chúng tôi liên tục nhận được yêu cầu về các phương pháp điều trị ung thư tiên tiến và hàng loạt tư vấn về các lĩnh vực y học khác".

Osaka thành 'điểm nóng' du lịch y tế của châu Á, nhờ đâu?- Ảnh 3.

Lâu đài Osaka là một trong nhiều điểm tham quan nổi tiếng ở thành phố Nhật Bản. Ảnh: Shutterstock

"Mọi người đang tìm đến việc điều trị ở Nhật Bản vì trình độ công nghệ y tế cao ở đây cũng như danh tiếng của chúng tôi là một quốc gia an toàn và thân thiện. Chúng tôi thấy rằng người dân ở Hồng Kông đang tìm kiếm các phương pháp điều trị và dịch vụ y tế tiên tiến với chi phí phải chăng", ông nói thêm. 

Matsushima cho biết có một số lĩnh vực chăm sóc y tế mà Nhật Bản đang dẫn đầu thế giới như các liệu pháp sử dụng tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS) và sự phát triển trong các phương pháp điều trị liên quan. 

JMHC gần đây đã triển khai dịch vụ nuôi cấy và lưu trữ tế bào iPS cho các liệu pháp dựa vào tế bào có thể điều khiển.

Osaka thành 'điểm nóng' du lịch y tế của châu Á, nhờ đâu?- Ảnh 4.

Một bệnh nhân chuẩn bị chụp MRI tại một bệnh viện ở Nhật Bản. Ảnh: Shutterstock

Vào tháng 4/2022, trường y thuộc Đại học Osaka đã công bố bước đột phá trong việc cấy ghép tế bào giác mạc được tạo ra từ tế bào iPS. Lần đầu tiên trên thế giới, trường đại học đã có thể khôi phục thị lực cho ba người có thị lực kém. 

Năm 2020, một nhóm khác tại bệnh viện đại học đã thực hiện ca cấy ghép tế bào cơ tim đầu tiên trên thế giới bằng tế bào iPS, trong khi Sumitomo Pharma có trụ sở tại Osaka vào năm 2021 đã thông báo rằng họ sẽ thực hiện các thử nghiệm lâm sàng trong việc sử dụng phương pháp điều trị tái tạo cho bệnh Parkinson. 

Matsushima cho biết, chìa khóa thành công của du lịch y tế ở Nhật Bản sẽ là truyền đạt dịch vụ chăm sóc sẵn có.

JTB đã liên minh với các đại lý y tế ở nước ngoài và đang tham gia các triển lãm y tế trên khắp thế giới để thu hút sự quan tâm. Nó cũng kết nối bệnh nhân với nhà cung cấp dịch vụ điều trị phù hợp nhất, sắp xếp chuyến đi đến và đi từ Nhật Bản, cũng như chỗ ở cho bệnh nhân và bất kỳ người đi cùng nào, cung cấp dịch vụ dịch thuật và các dịch vụ theo dõi sau khi bệnh nhân trở về nước.

(Nguồn: SCMP)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement