Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

OPEC+ xem xét tăng sản lượng dầu mỏ ở mức 'khiêm tốn', sản lượng đóng băng

Thị trường dầu đang đặt kỳ vọng vào việc các nước Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác bao gồm Nga (OPEC+) sẽ cùng ngồi lại vào hôm nay (3/8) để bàn quyết định về sản lượng dầu của tháng 9.

Theo The Wall Street Journal, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) phải đối mặt với một số áp lực thúc đẩy nguồn cung và giúp giảm giá dầu sau chuyến công du cấp cao của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới vương quốc này vào tháng trước. Nhưng cần phải phối hợp một động thái như vậy với một liên minh các nhà sản xuất do Nga đứng đầu mà họ có một liên minh lâu dài.

Năm ngoái, nhóm OPEC +, đã đồng ý triển khai các đợt tăng nhỏ lẻ hàng tháng như một phần của kế hoạch nâng sản lượng lên mức trước đại dịch. Thỏa thuận đó kết thúc vào tháng 8 , mặc dù nhiều thành viên đang sản xuất dưới hạn ngạch được phân bổ của họ. 

Trong khi đó, giá dầu, vốn tăng vọt khi các đợt phong tỏa do COVID-19 giảm bớt và hoạt động kinh tế phục hồi trở lại, đã giảm trong những tuần gần đây do lo ngại về tăng trưởng toàn cầu. Sự sụt giảm đã xóa bỏ hầu hết những lợi ích được thấy sau cuộc xung đột của Nga - Ukraina vào cuối tháng 2.

OPEC+ xem xét tăng sản lượng dầu mỏ ở mức 'khiêm tốn', sản lượng đóng băng - Ảnh 1.

Nhóm OPEC+ họp bàn tăng sản lượng dầu bán ra trong tháng 9 nhưng chưa biết kết quả ra sao và thị trường sẽ thế nào khi Nga muốn duy trì giá dầu ở mức cao. Ảnh: WSJ

Các thành viên OPEC + dự kiến sẽ gặp nhau vào hôm nay để quyết định về kế hoạch sản xuất cho tháng 9. Mỹ và các quốc gia phương Tây tiêu thụ nhiều dầu mỏ khác đã kêu gọi liên minh bơm thêm dầu. Nga thích giá cao hơn để bù đắp cho lượng hàng xuất khẩu bị mất do các lệnh trừng phạt liên quan đến Ukraina.

Một thành viên của OPEC cho biết: Họ cần tìm ra sự cân bằng giữa Mỹ và Nga. Một số thành viên khác lưu ý rằng, quan trọng là OPEC cần phải làm điều này ngay cả khi họ xác định được liệu nhu cầu dầu thực tế có giảm đủ để kéo giá thị trường xuống hay không.

Trả lời phỏng vấn của tờ Alrai (Kuwait) trước phiên họp tới, tân Tổng thư ký OPEC Haitham al-Ghais mô tả tình trạng hiện tại của thị trường dầu "rất bất ổn và hỗn loạn".

Ông al-Ghais cho biết: "Nga là một đối tác chiến lược và là một trong những nhà sản xuất lớn nhất, và việc có họ với chúng tôi… là điều cần thiết cho sự thành công của thỏa thuận".

Trước cuộc họp, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, đã gặp Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak, người phụ trách các chính sách OPEC + của Matxcơva, tại Riyadh, Ả Rập Xê Út, hôm thứ Sáu tuần trước.

Trong khi đó, các quan chức Ả Rập Xê Út đã tìm cách xoa dịu kỳ vọng, nhắc lại rằng vương quốc sẽ làm những gì cần thiết để cân bằng thị trường nếu thiếu hụt nguồn cung.

OPEC+ xem xét tăng sản lượng dầu mỏ ở mức 'khiêm tốn', sản lượng đóng băng - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak đã gặp các quan chức Ả Rập Xê Út hôm 29/7. Ảnh: WSJ

Một lựa chọn là đồng ý về mức trần cho toàn bộ nhóm mà không có hạn ngạch cá nhân, điều này sẽ cho phép các thành viên như Ả Rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, với cái gọi là khả năng dự phòng, bơm thêm dầu và bù đắp cho những thành viên không đạt yêu cầu của họ. các chỉ tiêu sản xuất.

OPEC + đã bơm gần 3 triệu thùng / ngày thấp hơn mục tiêu sản xuất chung là khoảng 42 triệu thùng / ngày vào tháng 5, theo một báo cáo đánh giá độc lập do OPEC ủy quyền. Theo các đại biểu OPEC, sự thiếu hụt chủ yếu là do sản lượng giảm ở Nga bị trừng phạt và các vấn đề đầu ra kinh niên ở Nigeria, Angola và một số nước khác.

Tuy nhiên, nhóm điều động có hạn do thành viên có khả năng dự phòng lớn nhất, Saudi Arabia, đang gần đến giới hạn bơm. Vương quốc này hiện đang sản xuất khoảng 10,5 triệu thùng / ngày, theo những nguồn tin quen thuộc với các hoạt động khai thác dầu của Saudi. Họ nói rằng đất nước sẽ phải vật lộn để sản xuất 11 triệu thùng / ngày trong hơn một vài tháng và 12 triệu thùng / ngày trong hơn một vài tuần.

Nhìn chung, công suất dự phòng sẽ giảm gần một nửa xuống 1,7 triệu thùng / ngày trong năm tới, một báo cáo khác do OPEC ủy nhiệm cho biết. Sẽ giảm xuống còn 400.000 thùng / ngày vào năm 2024 khi các nhà sản xuất phản ứng với nhu cầu dầu tăng.

OPEC cũng nhận thấy tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu chậm lại xuống 2,7 triệu thùng / ngày trong năm tới, từ 3,4 triệu thùng / ngày vào năm 2022. Các dự báo tăng trưởng toàn cầu sẽ giảm xuống 3,2% vào năm 2023 từ 3,5% trong năm nay khi các nền kinh tế ở châu Âu và Mỹ bị lạm phát tăng vọt và các ngân hàng trung ương tăng lãi suất. 

Tháng trước, Cơ quan Năng lượng Quốc tế, cơ quan tư vấn cho người tiêu dùng năng lượng, đã cắt giảm dự báo nhu cầu dầu 240.000 thùng / ngày trong năm nay.

Về diễn biến cuộc họp sắp tới, hai trong tám nguồn tin từ OPEC+ mà hãng tin Reuters tiếp cận tiết lộ rằng OPEC+ sẽ thảo luận mức tăng khiêm tốn đối với sản lượng tháng 9. Chuyên gia Helima Croft thuộc Công ty tài chính RBC Capital (Canada) nhận định chuyến thăm Saudi Arabia hồi tháng 7 của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thành công trong việc thuyết phục nước này mở van dầu và bổ sung nguồn cung cho thế giới.

"Chuyện này có thể sẽ chưa diễn ra ngay lập tức nhưng chúng tôi tin rằng nước này sẽ đáp lại lời kêu gọi của ông Biden để tăng dần sản lượng" - bà Croft nói. Tổ chức nghiên cứu Energy Aspects (Anh) cũng kỳ vọng OPEC+ có thể điều chỉnh thỏa thuận sản lượng hiện tại để bơm thêm nhiều dầu hơn ra thị trường.

Tuy nhiên, sáu trong tám nguồn tin còn lại mà Reuters tiếp cận lại cho rằng sản lượng có thể sẽ vẫn được giữ nguyên, vì giá dầu đang giảm mạnh sau mức đỉnh hồi tháng 3. Một số nhà phân tích cảnh báo thị trường không nên kỳ vọng vào bất kỳ quyết định nào về việc tăng mạnh sản lượng của nhóm OPEC+. Theo chuyên gia Tamas Varga thuộc hãng môi giới dầu PVM Oil (Anh), "OPEC+ sẽ xem xét đến lợi ích của Nga, quốc gia đóng vai trò quan trọng trong liên minh, vốn hoàn toàn trái ngược với lợi ích của Mỹ".

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Nga đối mặt với rủi ro từ 'thế trận dầu mỏ' mới của ông Putin

Nga đối mặt với rủi ro từ 'thế trận dầu mỏ' mới của ông Putin

Kể từ khi chiến tranh nổ ra ở Ukraina vào tháng 2/2022, nguồn xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch đã mang lại cho Nga gần 168 tỷ Euro. Tuy nhiên, tuần báo Pháp "L'Express" ngày 19/9 cho rằng tình hình có thể sẽ thay đổi.

Phân tích

28/09/2022

Châu Á phải chuẩn bị cho tình trạng thiếu hụt dầu khí đang bùng phát

Châu Á phải chuẩn bị cho tình trạng thiếu hụt dầu khí đang bùng phát

Tác động sẽ nặng nề nhất ở châu Á mới nổi khi khu vực này tiếp tục trở thành trung tâm tiêu thụ năng lượng phát triển nhanh nhất trên thế giới và phải thu hút các thùng dầu cận biên từ thị trường quốc tế khi nó ngày càng trở nên đắt đỏ hơn.

Nhận định thị trường

28/09/2022

Bão Noru gây mưa lớn ảnh hưởng vành đai cà phê của Việt Nam

Bão Noru gây mưa lớn ảnh hưởng vành đai cà phê của Việt Nam

Bão Noru dự kiến sẽ mang những trận mưa như trút nước xuống vành đai cà phê của Việt Nam ở Tây Nguyên, có nguy cơ làm chậm thu hoạch ở nhà sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới và nhà cung cấp cà phê robusta hàng đầu.

Nhận định thị trường

26/09/2022

Thế giới sẽ ra sao nếu không có dầu khí từ Nga?

Thế giới sẽ ra sao nếu không có dầu khí từ Nga?

Một đường ống dẫn khí đốt quan trọng của Nga vẫn đang đóng và điều này đang làm hạn chế nghiêm trọng nguồn cung tới châu Âu.

Phân tích

11/09/2022

Làm thế nào châu Âu có thể giới hạn giá năng lượng tăng cao?

Làm thế nào châu Âu có thể giới hạn giá năng lượng tăng cao?

Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị một kế hoạch khẩn cấp để tách giá điện khỏi chi phí khí đốt tăng cao - cũng như các cải cách dài hạn nhằm đảm bảo giá điện phản ánh năng lượng tái tạo rẻ hơn.

Kinh tế thế giới

05/09/2022

Châu Âu có thể làm gì để giảm giá năng lượng?

Châu Âu có thể làm gì để giảm giá năng lượng?

Mới đây Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết sẽ sớm công bố một đề xuất ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng. Mục tiêu là thiết lập một biện pháp can thiệp khẩn cấp và cải cách cơ cấu thị trường điện.

Nhận định thị trường

04/09/2022

Dự báo giá heo hơi tuần tới: Duy trì quanh mức 65.00 – 70.000 đồng/kg

Dự báo giá heo hơi tuần tới: Duy trì quanh mức 65.00 – 70.000 đồng/kg

Thời gian tới, dự báo giá heo hơi trong nước tiếp tục dao động quanh mức 65.000 - 70.000 đồng/kg và có chiều hướng tăng khi các bếp ăn tập thể trường học hoạt động trở lại.

Nhận định thị trường

04/09/2022

Thị trường tiêu được dự báo không mấy khả quan trong thời gian tới?

Thị trường tiêu được dự báo không mấy khả quan trong thời gian tới?

Cục Xuất Nhập khẩu, Bộ Công Thương dẫn dự báo thị trường hạt tiêu toàn cầu chịu áp lực do căng thẳng địa chính trị tại Đông Âu và chính sách "Zezo Covid" của Trung Quốc.

Nhận định thị trường

03/09/2022

G7 đồng ý về giới hạn giá dầu của Nga nhưng chưa có mức cụ thể

G7 đồng ý về giới hạn giá dầu của Nga nhưng chưa có mức cụ thể

Các bộ trưởng tài chính của Nhóm G7 đã đồng ý áp đặt giá trần đối với dầu của Nga nhằm cắt giảm nguồn tài chính của Moscow ở Ukraina nhưng không làm tăng giá.

Nhận định thị trường

02/09/2022