Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Dầu thô trượt giá trước cuộc họp của OPEC +

Kinh tế thế giới

01/08/2022 09:43

Giá dầu giảm vào đầu ngày 1/8 khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho cuộc họp tuần này của các quan chức từ OPEC và các nhà sản xuất hàng đầu khác về việc điều chỉnh nguồn cung.

Dầu thô Brent giao sau giảm 63 cent, tương đương 0,6% xuống 103,34 USD/thùng vào lúc 0h. Dầu thô WTI của Mỹ ở mức 97,87 USD/thùng, giảm 75 cent, tương đương 0,7%, sau khi chạm mức thấp nhất trong phiên là 97,55 USD khi giao dịch bắt đầu ở châu Á.

Cả hai hợp đồng đều tăng trở lại hơn 2 USD/thùng vào ngày 29/7 khi tâm lý chấp nhận rủi ro của các nhà đầu tư được cải thiện. 

Tuy nhiên, cả dầu Brent và WTI đều kết thúc tháng 7 với mức lỗ hàng tháng thứ hai liên tiếp lần đầu tiên kể từ năm 2020, do lạm phát tăng vọt và lãi suất cao hơn làm gia tăng lo ngại về một cuộc suy thoái sẽ làm xói mòn nhu cầu nhiên liệu.

Các nhà phân tích của ANZ cho biết doanh số bán nhiên liệu cho người lái xe ở Anh đang suy yếu, trong khi nhu cầu xăng dầu vẫn ở dưới mức trung bình 5 năm cho thời điểm này trong năm. 

Dầu thô trượt giá trước cuộc họp của OPEC + - Ảnh 1.

Tàu chở dầu thô Maran Cassiopeia được chụp ở vùng biển ngoài khơi Tuas ở Singapore vào ngày 15/7/2019.

Phản ánh điều này, các nhà phân tích trong một cuộc thăm dò của Reuters đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 4, dự báo giá dầu Brent trung bình năm 2022 của họ xuống 105,75 USD/ thùng và 101,28 USD đối với WTI.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bao gồm Nga, một nhóm được gọi là OPEC +, sẽ nhóm họp vào thứ Tư để quyết định về sản lượng của tháng 9.

Hai trong số 8 nguồn OPEC + trong một cuộc khảo sát của Reuters cho biết mức tăng khiêm tốn cho tháng 9 sẽ được thảo luận tại cuộc họp ngày 3/8, trong khi phần còn lại cho biết sản lượng có thể sẽ được duy trì ổn định.

Cuộc gặp diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Ả Rập Saudi vào tháng trước.

Nhà phân tích Helima Croft của RBC Capital cho biết: "Trong khi chuyến thăm của Tổng thống Biden tới Ả Rập Xê-út không mang lại sản lượng dầu ngay lập tức, chúng tôi tin rằng Vương quốc Anh sẽ đáp lại bằng cách tiếp tục tăng dần sản lượng".

Đầu tháng 8, OPEC + đã cắt giảm sản lượng kỷ lục hoàn toàn chưa được cam kết kể từ khi đại dịch COVID-19 diễn ra vào năm 2020.

Tổng thư ký mới của nhóm Haitham al - Ghais hôm Chủ nhật nhắc lại rằng tư cách thành viên của Nga trong OPEC + là rất quan trọng cho sự thành công của thỏa thuận, tờ Alrai của Kuwait đưa tin.

Trong khi đó, sản lượng dầu của Mỹ tiếp tục tăng khi số lượng giàn khoan tăng 11 trong tháng 7, tăng kỷ lục trong tháng thứ 23 liên tiếp, dữ liệu từ Baker Hughes cho thấy.

Theo Bloomberg, tuần này, mọi con mắt đang đổ dồn vào cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) vào ngày 3/8 để xem liệu tổ chức này có "bơm" thêm dầu cho thị trường dầu đang thắt chặt.

Đây là lần đầu tiên trong năm, OPEC+ không có chính sách rõ ràng nào trước khi nhóm họp và điều này có thể làm cho cuộc họp thêm phần thú vị. Điều này cho phép nhóm đánh giá đúng đắn về những gì thế giới thực sự cần.

Nhiều chuyên gia dự đoán OPEC+ sẽ giữ nguyên mức sản lượng dầu đã cam kết hồi tháng 4/2020 bởi một thực tế rằng sản lượng của nhóm đang ngày một giảm vì nhiều thành viên không thể đáp ứng được hạn ngạch sản xuất của mình. Theo số liệu gần đây nhất, trong tháng 5, nhiều thành viên của OPEC+ chỉ "bơm" được khoảng 2,7 triệu thùng/ngày.

Chỉ có duy hai thành viên của OPEC+ là Ả Rập Xê-út và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) là có năng lực dự phòng đáng kể. Tuy nhiên, vẫn còn đó nhiều câu hỏi liệu hai thành viên này có thể làm được bao nhiêu.

(Nguồn: Reuters)

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement