Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ông Nguyễn Cao Trí lên kế hoạch chiếm đoạt 1.000 tỷ đồng của bà Trương Mỹ Lan như thế nào?

Nóng trong ngày

19/12/2023 16:13

Làm việc với cơ quan điều tra, ông Nguyễn Cao Trí khẳng định không có quan hệ kinh tế, nhận tiền của bà Trương Mỹ Lan và cho rằng người phụ nữ này vu khống, bôi nhọ mình nhận tiền.

Việc làm trên của ông Trí bị nhà chức trách xác định là thể hiện ý thức chiếm đoạt tài sản của bà Trương Mỹ Lan.

Trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị, tổ chức liên quan, ông Nguyễn Cao Trí (Chủ tịch HĐQT Công ty Văn Lang, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Capella) bị truy tố tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Cáo trạng xác định, từ năm 2017 - 2020, bà Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Vạn Thịnh Phát) nhiều lần thông qua nhân viên chuyển tiền mua cổ phần một số dự án của Nguyễn Cao Trí tại Công ty CP Cao su Công nghiệp; Công ty CP đầu tư du lịch Sài Gòn Đại Ninh và hợp tác đầu tư dự án tại huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh.

Cụ thể, tháng 12/2017, Nguyễn Cao Trí chuyển nhượng 65% vốn điều lệ Công ty CP Cao su Công nghiệp (ở Đồng Nai) cho Trương Mỹ Lan với giá 45 triệu USD. Phía bà Lan đã ba lần chuyển tổng số tiền 21,25 triệu USD (tương ứng 31,22% vốn điều lệ) cho Trí.

Ông Nguyễn Cao Trí lên kế hoạch chiếm đoạt 1.000 tỷ đồng của bà Trương Mỹ Lan như thế nào?- Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Cao Trí. Ảnh: Internet.

Còn ở Công ty CP đầu tư du lịch Sài Gòn Đại Ninh, cơ quan truy tố xác định Nguyễn Cao Trí đứng tên 58% vốn điều lệ, bị can đã bán toàn bộ cổ phần cho Trương Mỹ Lan với giá 3.000 tỷ đồng. Quá trình chuyển nhượng, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát đặt cọc 1 triệu USD và 127 tỷ.

Đối với thỏa thuận hợp tác đầu tư dự án tại huyện Hải Hà (Quảng Ninh), giữa năm 2020, Tập đoàn Bến Thành Holdings Group do Nguyễn Cao Trí làm Chủ tịch HĐQT được UBND tỉnh Quảng Ninh cùng sở ban ngành, có văn bản chấp thuận cho triển khai nghiên cứu quy hoạch và hướng dẫn một số thủ tục liên quan. Để tham gia đầu tư vào dự án, bà Trương Mỹ Lan hai lần chuyển cho Trí, tổng 9,5 triệu USD, theo TPO.

Tuy nhiên, cả ba thương vụ chuyển nhượng nêu trên đều có “vướng mắc”, theo đề nghị của bà Lan, hai bên sau đó thống nhất chuyển toàn bộ sang mua vốn điều lệ của Công ty Văn Lang.

Theo Viện kiểm sát, do nhận nhiều khoản tiền không có giấy tờ biên nhận, tháng 1/2021, Nguyễn Cao Trí và Chủ tịch Vạn Thịnh Phát hẹn gặp nhau "chốt" các khoản bà Lan đã chuyển cho Trí tổng cộng là 1.000 tỷ đồng.

Ngày 7/10/2022, bà Lan bị khởi tố, bắt tham giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản (sau này đổi thành Tham ô tài sản). Ngày 21 và 22/10/2022, ông Nguyễn Cao Trí đã chỉ đạo cấp dưới soạn thảo các văn bản thanh lý hợp đồng ủy thác đầu tư 31,22% vốn điều lệ công ty cao su công nghiệp, điều chỉnh giá và thanh lý hợp đồng chuyển nhượng 10% vốn điều lệ tại Công ty Văn Lang.

Tiếp đó, ông ta hẹn gặp và yêu cầu Hồ Quốc Minh (người đứng tên sở hữu cổ phần cho bà Trương Mỹ Lan) ký hồ sơ thanh lý hợp đồng đã soạn trước. Sau đó, người này đưa hồ sơ yêu cầu nhân viên hoàn thiện các thủ tục thanh lý hợp đồng, ghi lùi ngày trong văn bản.

Ban đầu, ông Trí không thừa nhận được nhận bất cứ khoản tiền nào của bà Trương Mỹ Lan và có đơn gửi nhiều nơi khẳng định không có quan hệ kinh tế, nhận tiền của người phụ nữ này. Ông Trí chỉ thừa nhận hợp tác cùng Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tài trợ 2.000 máy thở phòng chống dịch COVID-19 cho Bộ Y tế và các tỉnh, thành trong nước.

Tuy nhiên, tài liệu điều tra xác định sau khi bà Lan bị bắt, ông Trí đã lập, ký khống các thủ tục thanh lý hợp đồng chuyển nhượng cổ phần Công ty Văn Lang "khống, hợp thức hóa lùi ngày, tháng năm", để chiếm đoạt số tiền 1.000 tỷ đồng.

Đến khi làm việc với cơ quan điều tra, ông Trí tiếp tục khẳng định không có quan hệ kinh tế, nhận tiền của bà Lan và cho rằng người phụ nữ này vu khống, bôi nhọ mình nhận tiền.

Việc làm trên của ông Trí bị nhà chức trách xác định là thể hiện ý thức chiếm đoạt tài sản của bà Trương Mỹ Lan. Hành vi của ông Trí có đủ yếu tố cấu thành tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản quy định tại khoản 4 điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015, theo Dân trí.

Đối với Hồ Quốc Minh do đã xuất cảnh, hiện chưa nhập cảnh về Việt Nam nên chưa đủ tài liệu, chứng cứ xác định vai trò đồng phạm với bị can Nguyễn Cao Trí trong việc chiếm đoạt 1.000 tỷ đồng của bà Trương Mỹ Lan. Vì vậy, nhà chức trách kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục thu thập chứng cứ, tài liệu chứng minh hành vi của anh Minh để xem xét xử lý hình sự với vai trò đồng phạm với ông Trí khi có đủ căn cứ.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng thu giữ tiền mặt khi khám xét người Nguyễn Cao Trí và nơi làm việc tổng cộng 93,9 tỷ đồng, gồm khoản tiền 3,3 triệu USD và số tiền 16,7 tỷ đồng. Gia đình bị can Nguyễn Cao Trí nộp khắc phục số tiền 640,7 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, theo VKSND Tối cao, ông Trí được tặng Huân chương lao động hạng Ba và bằng khen, tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, phòng chống dịch, đóng góp cho cộng đồng và có nhân thân tốt.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement