Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ông chủ công ty mẹ Shopee có thêm gần 1 tỷ USD chỉ sau một đêm

Doanh nhân

08/03/2023 15:07

Theo Bloomberg, nhà sáng lập Sea - công ty mẹ sàn TMĐT Shopee, Forrest Li vừa chứng kiến giá trị khối tài sản ròng tăng thêm gần 1 tỷ USD sau khi Sea ghi nhận quý đầu tiên có lãi.

Mức tăng trưởng 22% đáng kinh ngạc của Sea đã mang về hơn 900 triệu USD cho khối tài sản cá nhân của người sáng lập Forrest Li, một minh chứng cho ông trùm Internet gốc Trung Quốc, người đã điều hành một năm tồi tệ nhất trong lịch sử công ty của mình.

Công ty internet lớn nhất Đông Nam Á đã đạt được mức tăng trong một ngày lớn nhất trong nhiều tháng sau khi báo cáo lợi nhuận bất ngờ vào hôm 7/3, tiếp thêm năng lượng cho các nhà đầu tư, những người đã hy vọng gã khổng lồ về trò chơi và thương mại điện tử sẽ thực hiện một trong những nỗ lực thay đổi lớn nhất lĩnh vực công nghệ non trẻ của khu vực đã từng chứng kiến.

Điều này đồng nghĩ với việc khối tài sản ròng mà ông Forrest Li hiện có giá trị khoảng 5,3 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index, đưa ông trở lại ngang hàng với các vị lãnh đạo doanh nghiệp khác như ông Brian Kim, nhà sáng lập của Kakao hay bà Gu Xiaoqing củ Shein Group.

Ông chủ công ty mẹ Shopee vừa có thêm gần 1 tỷ USD sau một đêm - Ảnh 1.

Nhà sáng lập Sea, Forrest Li. Ảnh: Bloomberg

Forrest Li là đồng sáng lập Sea cùng với Gang Ye và David Chen vào năm 2009, cùng năm với sự ra đời của nền tảng trò chơi trực tuyến Garena. 6 năm sau, Sea thành lập Shopee tại Singapore và từ đó trở thành gã khổng lồ thương mại điện tử trong khu vực.

Cổ phiếu của Sea từng là món hời của các nhà đầu tư khi có hiệu suất tốt nhất thế giới. Song bước vào giai đoạn hậu Covid-19, nỗi lo suy thoái kinh tế toàn cầu đã thổi bay 160 tỷ USD vốn hóa của công ty so với mức đỉnh hơn 200 tỷ USD vào năm 2021.

Dẫu vậy, Sea vẫn phải đối mặt với các đối thủ cạnh tranh nhiều tiền trong mọi lĩnh vực hoạt động kinh doanh chính, từ Lazada của Alibaba Group Holding cho đến TikTok Shop của ByteDance và hàng loạt công ty mới nổi trong lĩnh vực tài chính kỹ thuật số.

Doanh thu trong mảng trò chơi của Sea đã giảm 33% trong quý IV/2022, cho thấy người tiêu dùng vẫn không sẵn sàng chi tiêu cho giải trí trong khi chi phí sinh hoạt cơ bản tăng cao. Điểm sáng trong quý cuối năm 2022 của Sea có thể nhắc đến Shopee, công ty TMĐT đã tăng doanh thu 32%, tổng giá trị hàng hóa tăng hơn 7% trên cơ sở tiền tệ không đổi.

Ông chủ công ty mẹ Shopee vừa có thêm gần 1 tỷ USD sau một đêm - Ảnh 2.

Tài sản của Li so với mức đỉnh đã giảm 75%. Ảnh: Bloomberg Billionaires Index

Một trong những động thái thắt lưng buộc bụng của Forrest Li là việc ông từ chối nhận lương cho tới khi công ty ổn định. Trong báo cáo vừa công bố hôm 7/3, ông Li vẫn dè chừng khi nói về tương lai. Nhà sáng lập Sea cho rằng môi trường kinh tế vĩ mô vẫn còn nhiều u ám và Sea sẵn sàng điều chỉnh cách tiếp cận của mình nếu cần.

"Đó không phải là một hành trình dễ dàng. Chúng tôi đã chọn con đường khó khăn, nhưng chúng tôi tin rằng đây là con đường đúng đắn để đạt được thành công lâu dài", Li chia sẻ với các nhà đầu tư hôm 7/3.

(Nguồn: Bloomberg)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement