Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Công ty mẹ Shopee lần đầu tiên báo lãi sau khi cắt giảm chi phí

Doanh nghiệp

08/03/2023 08:09

Tập đoàn công nghệ Sea có trụ sở tại Singapore hôm 7/3 đã báo cáo lợi nhuận hàng quý đầu tiên kể từ khi ra mắt công chúng cách đây 5 năm, khi nỗ lực tái cấu trúc bao gồm cắt giảm việc làm và lương bắt đầu mang lại kết quả.

Công ty niêm phong trên Sàn giao dịch chứng khoán New York đã công bố mức lợi nhuận ròng là 426,8 triệu USD trong quý IV, điều này có được là nhờ quyết tâm cắt giảm chi phí mạnh mẽ. 

Ngay sau thông tin này, cổ phiếu của Sea đã tăng hơn 10% vào đầu phiên giao dịch tại Mỹ. Tăng trưởng doanh thu của Sea có chậm lại đáng kể nhưng doanh thu vẫn vượt ước tính, tăng 7,1% lên 3,5 tỷ USD.

Doanh nghiệp thương mại điện tử Shopee đã công bố EBITDA (thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao) đã được điều chỉnh là 196 triệu USD, lần đầu tiên chuyển biến tích cực. Doanh thu tăng 50% lên 2,23 tỷ USD, dẫn đầu là tăng trưởng tại các thị trường cốt lõi châu Á, ngay cả khi chi phí bán hàng và tiếp theo là giảm hơn một nửa.

Giám đốc điều hành Forrest Li cho biết: "Trục quyết định của chúng tôi là tập trung vào hiệu quả và lợi nhuận kể từ cuối năm thiên niên kỷ đã tạo ra những cải tiến có ý nghĩa về lợi nhuận".

Công ty mẹ Shopee lần đầu tiên báo lãi sau khi cắt giảm chi phí - Ảnh 1.

Sea was sa thải khoảng 10% tổng lực lượng lao động trong sáu tháng cho đến cuối năm 2022. Ảnh: Reuters

Giá cổ phiếu của Sea có thời điểm tăng 15% vào đầu phiên giao dịch tại New York.

Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh trò chơi cốt lõi của hãng vẫn tiếp tục gặp khó khăn, với doanh thu giảm 33% xuống còn 948 triệu USD do người dùng trả tiền giảm trong quý liên tiếp. Tổng số tiền người dùng đã trả là 43,6 triệu quý từ tháng 10 đến tháng 12/2022, giảm 44% so với một năm trước.

Điều này đã đóng góp phần gây ra tỷ lệ lỗ ròng hàng năm là 1,65 tỷ USD cho năm 2022, giảm 19% so với năm trước đó. Doanh thu là 12,44 tỷ USD, tăng 25%.

"Với sự không chắc chắn về vĩ mô và sự xoay trục mạnh mẽ gần đây, chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ thị trường và công ty sẽ tiếp tục điều chỉnh tốc độ cũng như tinh chỉnh các hoạt động của mình cho phù hợp", ông Forrest Li nói thêm.

Kết quả khả quan hơn đạt được sau khi Sea thực hiện một loạt biện pháp cắt giảm nhân viên và chi phí khi công ty ưu tiên đạt được lợi nhuận, chuyển đổi từ công việc mở rộng mạnh mẽ sang các thị trường mới và tuyển dụng do nhu cầu trong đại dịch COVID-19.

Theo Nikkei, tập đoàn công nghệ này đã sa thải hơn 7.000 nhân viên, chiếm khoảng 10% tổng lực lượng lao động của tập đoàn, trong hơn sáu tháng tính đến cuối năm 2022. Ban lãnh đạo cao nhất đã cắt giảm lương của họ và thắt lưng buộc bụng chính sách chi phí của công ty. Họ cũng hạn chế chế độ tăng lương và cung cấp tiền thưởng thấp hơn cho nhân viên theo năm.

"Hầu hết những thay đổi lớn mà chúng tôi cần thực hiện đã hoàn tất", ông Li cho biết trong một bản ghi nhớ nội bộ gửi cho nhân viên vào tháng 12". Nhưng ông nói thêm rằng nỗ lực hướng tới khả năng tự cung cấp tự động – có dòng tiền dương mà không cần dựa vào các nguồn tài trợ bên ngoài sẽ "bắt đầu vào đầu năm 2024".

"Với kỷ luật và quyết tâm liên tục, tôi tin rằng chúng ta đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu của mình", ông Li nói.

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement