Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ở chung cư, cúng giao thừa như thế nào?

Lối sống

05/02/2024 15:44

Không có sự khác biệt khi chuẩn bị lễ cúng, mâm cúng giao thừa khi ở nhà mặt đất hay ở nhà chung cư. Dù ở đâu gia chủ cũng cần chuẩn bị tươm tất mâm lễ, lễ vật cúng và khấn với sự thành tâm.

Cúng giao thừa hay còn gọi là lễ trừ tịch thường được thực hiện vào khoảng 11h đêm hoặc giờ Chính Tý (12h đêm) ngày 30 tháng Chạp âm lịch (nếu trong tháng không có ngày 30 thì thực hiện vào ngày 29 tháng Chạp) với ý nghĩa tiễn điều xấu của năm cũ, đón may mắn, tài lộc năm mới vào nhà. 

Lễ cúng này thường thực hiện ngoài trời, trước sân nhà. Tuy nhiên, những người ở chung cư thì nên cúng giao thừa thế nào? Cúng giao thừa ở chung cư ở đâu?

Ý nghĩa của việc cúng giao thừa

Đêm giao thừa là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Theo truyền thống dân gian, một trong những phong tục không thể thiếu trong đêm giao thừa chính là cúng giao thừa.

Lễ cúng giao thừa còn gọi là lễ Trừ Tịch, mang ý nghĩa “tống cựu nghinh tân”, nghĩa là đưa tiễn những vị thần của năm cũ đi, chào đón những vị thần của năm mới, cầu mong năm mới bình an, nhiều may mắn và tích cực hơn.

Ở chung cư, cúng giao thừa như thế nào?- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Lễ cúng giao thừa thường được tiến hành vào đúng khoảnh khắc bước sang năm mới, giờ Tý (tức 0h ngày mùng 1 Tết).

Cúng giao thừa 2024 giờ nào để gặp may mắn?

Cúng giao thừa là nghi lễ đánh dấu sự kết thúc của năm cũ và chào đón năm mới với hy vọng về những điều tốt lành, may mắn, hạnh phúc và thành công. Vào 30 tháng Chạp (hoặc 29 tháng Chạp nếu tháng thiếu), các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ cúng với ý nghĩa trừ hết những điều không may của năm cũ để đón những điều may mắn hơn khi bước sang năm mới.

Theo các chuyên gia phong thủy, nghi lễ cúng giao thừa năm Giáp Thìn 2024 nên được tiến hành vào giờ Tý (vào 11h đêm) hoặc thời điểm tốt nhất là vào giờ chính Tý (0h đêm) và kết thúc thúc trước 1h sáng mùng 1 Tết.

Nhà chung cư cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời?

Theo quan niệm và tục của người xưa, những gia đình nhiều đất đai sân vườn rộng có thể cúng giao thừa cả ở trong nhà lẫn ngoài trời. Cúng trong nhà là cúng gia tiên, cúng ngoài trời là cúng các vị thần tiên trong trời đất.

Hiện nay, nhiều gia đình chuyển sang sống ở chung cư, không có không gian sân vườn dành cho lễ cúng Giao thừa. Do đó, gia chủ cũng chỉ cần cúng trong nhà, không nhất thiết phải cúng ngoài trời.

Ngoài trời là khu vực ban công, nếu ở tầng cao sẽ rất nguy hiểm, đồng thời khi sử dụng lửa trong chung cư dễ dẫn đến cháy nổ. Nếu muốn cúng ở ngoài trời thì gia chủ nên mang đồ lễ cúng xuống sân chung cư để cúng. Việc cúng bái vào đêm Giao thừa cũng là thể hiện lòng thành tâm của gia chủ. Vì thế mà mỗi gia đình nên chuẩn bị chu đáo để làm lễ đón năm mới, tạm biệt năm cũ.

Lí giải về việc vì sao không thể cúng mâm giao thừa ngoài trời ở ban công nhà ở, các chuyên gia phong thủy cho rằng việc cúng giao thừa nên được tiến hành ngay trên mặt đất, đáp ứng các yếu tố của thiên – địa – nhân. Do đó, việc bày mâm cúng ngoài trời ở trên tầng lầu chung cư cách mặt đất quá xa, không thể gọi là mâm cúng ngoài trời được.

Như vậy, nhìn chung, nếu bạn ở chung cư thì không nhất thiết phải cúng giao thừa ngoài trời nếu không đủ điều kiện an toàn và không gian. Cúng giao thừa quan trọng ở sự thành tâm kính bái, thể hiện mong ước đón một năm mới tốt lành.

Mâm lễ cúng giao thừa ở nhà chung cư 2024

Không có sự khác biệt khi chuẩn bị lễ cúng, mâm cúng giao thừa khi ở nhà mặt đất hay ở nhà chung cư. Dù ở đâu bạn cũng cần chuẩn bị tươm tất mâm lễ, lễ vật cúng và khấn với sự thành tâm.

Khi cúng Giao thừa ở chung cư, gia chủ cũng cần chuẩn bị chu đáo lễ vật như ở nhà riêng.

Một số lưu ý khi cúng giao thừa ở nhà chung cư

Mở tất cả cửa chính, cửa sổ bên trong nhà khi thắp hương giúp không khí được lưu thông tốt hơn, tránh tình trạng bí bách.

Không gian trong chung cư khá kín nên cần hạn chế sử dụng hương vòng vì điều này không tốt cho việc hô hấp.

Nên dùng nến cốc khi lễ cúng giao thừa. Sau khi làm lễ xong cần phải thổi tắt nến đi để đảm bảo an toàn, hạn chế tình trạng cháy nổ.

Hạn chế dùng đồ cúng bằng giấy, không để những đồ vật dễ cháy gần với nến, lửa.

*Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm!

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement