01/02/2024 18:35
Mâm cúng giao thừa trong nhà 2024 đầy đủ nhất
Cúng giao thừa là nghi thức vô cùng thiêng liêng và quan trọng để đón chào năm mới. Vì vậy, chuẩn bị mâm cúng giao thừa trong nhà đầy đủ để chào đón một năm mới nhiều may mắn, bình an luôn được nhiều người quan tâm.
Lễ cúng giao thừa là một nghi lễ không thể thiếu, thường diễn ra trong mỗi gia đình Việt Nam vào dịp Tết Nguyên đán. Nghi lễ này còn được gọi là Trừ tịch, nhằm loại bỏ ma quỷ, đuổi đi những điều xui xẻo, không may mắn của năm cũ để chuẩn bị đón nhận một năm mới an lành hơn.
Đây là một nghi thức quan trọng được tổ chức cả trong không gian gia đình và ngoài trời, thường đi kèm với việc sắp đặt mâm cúng đặc biệt. Mâm cúng giao thừa thể hiện đặc trưng văn hóa độc đáo của từng khu vực, mỗi nơi mang những đặc điểm riêng biệt.
Dưới đây là mâm cúng giao thừa trong nhà phổ biến nhất.
Mâm cúng giao thừa trong nhà 2024
Thông thường, lễ cúng giao thừa sẽ được thực hiện cả ở trong nhà và ngoài trời. Vì thế, bạn cần lưu ý để chuẩn bị lễ vật cho đúng nhé.
Chuẩn bị mâm cơm cúng giao thừa
Mâm cơm cúng giao thừa sẽ khác nhau tùy theo từng phong tục của mỗi vùng miền, dưới đây là mâm cơm cúng giao thừa phổ biến nhất tại 3 miền để bạn có thể tham khảo:
Mâm cúng giao thừa miền Bắc
Mâm cơm cúng giao thừa của người miền Bắc thường là những món ăn truyền thống, bao gồm 4 bát, 4 đĩa. Nếu cỗ lớn hay gia đình có điều kiện thì bao gồm 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa. Thông thường, các món ăn đó là:
Móng giò hầm măng, bóng nấu thập cẩm, mọc, miến nấu lòng gà, thịt gà luộc, giò lụa, nem, giò xào, nộm, hành muối, bánh chưng.
Mâm cỗ cúng giao thừa miền Trung
Mâm cỗ cúng giao thừa ở miền Trung thường sẽ có cả bánh chưng và bánh tét. Ngoài ra, mâm cỗ giao thừa còn bao gồm các món ăn khác như:
Dưa món, giò lụa Huế, thịt đông, gà bóp rau răm, chả Huế, thịt heo luộc, dưa giá, măng khô ninh, bát miến, cá chiên, đĩa ram...
Ở một số nơi tại miền Trung, người ta còn làm nhiều món khác như: Cuốn diếp gỏi ngó sen, gỏi bao tử, bánh răng bừa, xà lách gân bò, chả tôm, nem lụi…
Mâm cơm cúng giao thừa miền Nam
Do đặc trưng thời tiết nắng nóng nên mâm cỗ của người miền Nam thường ưu tiên các món nguội. Cụ thể, mâm cỗ cúng giao thừa của người miền Nam bao gồm:
Canh măng tươi, canh khổ qua nhồi thịt, thịt kho hột vịt, gỏi tôm thịt, chả giò, dưa giá, củ kiệu, bánh tét ăn kèm củ cải ngâm nước mắm...
Các loại đồ cúng khác
1 đĩa trầu cau, 1 đĩa trái cây gồm 5 loại quả, đèn dầu, 1 đĩa muối, 1 đĩa gạo, 3 hoặc 5 ly trà, bánh mứt các loại tùy từng gia đình, 1 bình hoa cúng, vàng mã...
*Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm!
Tin liên quan
Chủ đề liên quan
Advertisement
Advertisement