Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nvidia trì hoãn ra mắt chip AI mới cho Trung Quốc

Số hóa

24/11/2023 20:56

Nvidia đã thông báo với khách hàng ở Trung Quốc rằng họ sẽ trì hoãn việc ra mắt chip trí tuệ nhân tạo mới cho đến quý đầu tiên của năm sau, hai nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết.

Các nguồn tin cho biết, con chip bị trì hoãn là H20, con chip mạnh nhất trong số ba con chip tập trung vào Trung Quốc mà Nvidia đã phát triển để tuân thủ các hạn chế xuất khẩu mới của Mỹ và có thể làm phức tạp thêm nỗ lực bảo toàn thị phần tại Trung Quốc trước các đối thủ địa phương như Huawei.

Trang SemiAnalysis đưa tin gã khổng lồ chip AI có trụ sở tại bang California (Mỹ) dự kiến sẽ ra mắt ba sản phẩm mới sớm nhất là vào ngày 16/11. Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết việc ra mắt H20 hiện đã bị lùi lại đến quý 1/2024, có thể là tháng 2 hoặc tháng 3/2024.

Cả hai nguồn tin của Reuters đều từ chối nêu tên vì thông tin được giữ bí mật. Nvidia từ chối bình luận.

Các nguồn tin đã được thông báo rằng H20 đang bị trì hoãn do vấn đề mà các nhà sản xuất máy chủ gặp phải trong việc tích hợp chip này.

Ngoài H20, Nvidia đã lên kế hoạch cho hai loại chip khác tuân thủ các quy định xuất khẩu mới của Mỹ - L20 và L2. Các nguồn tin cho biết L20 không gặp phải tình trạng chậm trễ và sẽ ra mắt theo lịch trình ban đầu. Họ không thể chia sẻ thông tin về trạng thái của L2.

Nvidia đang đặt cược vào những con chip này để giúp họ bảo toàn thị phần tại Trung Quốc sau khi bị cấm vận chuyển các sản phẩm bao gồm chip AI A800 và H800 tiên tiến do quy định xuất khẩu thắt chặt của Washington.

Nvidia trì hoãn ra mắt chip AI mới cho Trung Quốc- Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

A800 và H800 được giới thiệu như những lựa chọn thay thế cho khách hàng Trung Quốc vào tháng 11.2022, khoảng một tháng sau khi Mỹ lần đầu tiên cấm xuất khẩu chip và thiết bị sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc.

Ngoài H800 và A800, L40S của Nvidia (chip AI ra mắt hồi tháng 8) cũng không được xuất khẩu sang Trung Quốc. Trong khi đó, card đồ họa GeForce RTX 4090 hiện được săn lùng tại Trung Quốc. Theo thông tin trên website Nvidia, GeForce RTX 4090 được sản xuất trên tiến trình 5 nanomet, hỗ trợ AI đem lại hiệu suất cao, đặc biệt khi xuất hình ảnh 3D phức tạp, chỉnh sửa video 8K và hỗ trợ "chơi game cực nhanh" cho PC chạy Windows.

Theo phân tích của SemiAnalysis về thông số kỹ thuật của chip, H20, L20 và L2 bao gồm hầu hết các tính năng mới nhất của Nvidia dành cho hoạt động AI, nhưng đã bị cắt giảm một số thước đo sức mạnh tính toán để tuân thủ các quy định mới của Mỹ.

Việc hạn chế xuất khẩu của Mỹ đã tạo cơ hội cho các đối thủ như Huawei giành được các đơn hàng mà lẽ ra đã thuộc về Nvidia, công ty có bộ xử lý đồ họa thống trị thị trường AI.

Hãng Internet khổng lồ Baidu của Trung Quốc đã đặt một đơn đặt hàng lớn cho chip AI của Huawei trong năm nay, Reuters đưa tin trong tháng này trích dẫn các nguồn tin. Một nguồn tin cho biết Baidu đã làm như vậy trước khi lệnh hạn chế của Mỹ được công bố vì họ đang chuẩn bị cho một tương lai khi họ không thể mua hàng từ Nvidia nữa.

(Nguồn: Reuters)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement