Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nước Mỹ lâm vào cảnh thiếu điện trầm trọng

Kinh tế thế giới

09/07/2024 09:34

Các công ty tiện ích lớn nhất tại Mỹ cảnh báo rằng đất nước đang phải đối mặt với nhu cầu điện tăng đột biến chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ qua và nếu không nhanh chóng tăng sản lượng điện có thể gây nguy hiểm cho nền kinh tế quốc gia.

Mức cược cao

Sau hơn một thập kỷ tăng trưởng chậm, nhu cầu điện dự kiến tăng vọt vào năm 2030 khi cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo (AI), sự mở rộng sản xuất chip và quá trình điện khí hóa đội xe diễn ra đồng thời khi Mỹ đang cố gắng giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Theo báo cáo do công ty tư vấn Rystad Energy công bố, chỉ riêng việc ngành công nghệ xây dựng các trung tâm dữ liệu để hỗ trợ AI và áp dụng xe điện dự kiến bổ sung thêm 290 terawatt giờ nhu cầu điện vào cuối thập kỷ này.

Theo Rystad, nhu cầu dự kiến từ các trung tâm dữ liệu và xe điện tại Mỹ tương đương với toàn bộ nhu cầu điện của Thổ Nhĩ Kỳ, nền kinh tế lớn thứ 18 thế giới.

Ông Surya Hendry, Nhà phân tích của Rystad, cho biết: "Sự tăng trưởng này là cuộc chạy đua với thời gian để mở rộng sản xuất điện mà không gây quá tải cho hệ thống điện đến mức căng thẳng".

Các công ty công nghệ lớn như Amazon, Alphabet, Google, Microsoft và Meta đang khẩn trương yêu cầu thêm điện khi họ đưa các trung tâm dữ liệu trực tuyến, trong một số trường hợp cần tới một gigawatt điện để đáp ứng nhu cầu vận hành. Để hiểu rõ hơn, một gigawatt tương đương với công suất của lò phản ứng hạt nhân. 

Ông Petter Skantze, Phó chủ tịch phát triển cơ sở hạ tầng tại NextEra Energy Resources cho biết: "Đây là một tình huống cấp bách, các công ty công nghệ cần thêm điện để thúc đẩy sự tăng trưởng của chu kỳ tiếp theo. Họ đến nhà máy điện đập cửa và bày tỏ mong muốn cung cấp thêm điện".

Nước Mỹ lâm vào cảnh thiếu điện trầm trọng- Ảnh 1.

Ông Skantze cho biết, đây là một thách thức lớn, liệu có đủ nguồn lực để kết nối các dự án trung tâm dữ liệu lớn đó với lưới điện hay không, rủi ro đối với nền kinh tế Mỹ là rất lớn.

Giám đốc Điều hành NextEra, ông John Ketchum đã nói với các nhà đầu tư rằng, nhu cầu điện của Mỹ sẽ tăng 38% trong 2 thập kỷ tới, tăng gấp 4 lần so với tốc độ tăng trưởng hằng năm trong 20 năm trước. NextEra kỳ vọng phần lớn nhu cầu sẽ được đáp ứng bằng năng lượng tái tạo và lưu trữ pin. Và công ty có một đường ống 300 gigawatt các dự án năng lượng tái tạo và lưu trữ.

An ninh năng lượng là vấn đề an ninh quốc gia

Công ty miền Nam, doanh nghiệp tiện ích lớn thứ 2 tại Mỹ theo vốn hóa thị trường, cũng đang chứng kiến một làn sóng nhu cầu điện lịch sử. Công ty điện lực có trụ sở chính tại Atlanta, một trong những thị trường trung tâm dữ liệu phát triển nhanh nhất tại Mỹ với 723 gigawatt được xây dựng vào năm 2023, tăng 211% so với năm trước.

Tổng giám đốc điều hành của Southern Compan, ông Chris Womack cho biết, công ty đang chứng kiến mức nhu cầu chưa từng thấy kể từ khi máy điều hòa không khí và máy bơm nhiệt xuất hiện ở miền Nam vào những năm 1970 và 1980. Ông cho biết, công ty đang kỳ vọng nhu cầu sẽ tăng gấp 3 hoặc 4 lần.

Việc cung cấp nhu cầu điện năng đáng tin cậy là vấn đề an ninh kinh tế và quốc gia. Ông Chris Womack kỳ vọng 80% nhu cầu đến cuối thập kỷ này sẽ được đáp ứng bằng năng lượng tái tạo. 

Nhưng ông lập luận rằng hạt nhân và khí đốt tự nhiên sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ năng lượng gió và mặt trời, vốn vẫn đang phải đối mặt với những thách thức trong việc cung cấp điện khi điều kiện thời tiết không ở mức cao nhất.

Nước Mỹ lâm vào cảnh thiếu điện trầm trọng- Ảnh 2.

Dù là nền kinh tế số 1 thế giới nhưng cơ sở hạ tầng của Mỹ lại đang xuống cấp nghiêm trọng sau hàng chục năm xây dựng.

Tại Bắc Virginia, thị trường trung tâm dữ liệu lớn nhất thế giới với biên độ rộng, Dominion Energy đang điều hướng 3 quá trình chuyển đổi cùng lúc. CEO Dominion Energy, ông Robert Blue cho biết: "Quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch đang diễn ra khi Mỹ đồng thời chuyển sang chạy mọi thứ bằng điện và chuyển mọi thứ thành dữ liệu".

Đồng tình với ý kiến của CEO Southern, ông Blue cho biết, Dominion đang bổ sung một lượng năng lượng tái tạo đáng kinh ngạc để duy trì hoạt động của hệ thống, nhưng cũng cần có các nguồn năng lượng khác. 

"Chúng ta sẽ cần phải xem xét khí đốt tự nhiên và thậm chí là các công nghệ tiên tiến hơn nữa, cho dù đó là lò phản ứng mô-đun nhỏ hay hydro, nếu chúng ta muốn quản lý được chúng, giao điểm của 3 quá trình chuyển đổi này", ông chia sẻ.

Việc điện khí hóa mọi thứ đi kèm với sự đánh đổi là khiến mọi người phụ thuộc nhiều hơn vào lưới điện. Điều này khiến an ninh lưới điện trở thành yếu tố quan trọng đối với tương lai của đất nước. 

Ông Robert Blue nói: "Khi chúng ta điện khí hóa mọi thứ, mọi người sẽ ngày càng phụ thuộc vào lưới điện. Vì vậy, chúng ta cần đảm bảo rằng chúng ta giữ an toàn cho lưới điện khỏi các mối đe dọa vật lý và mạng".

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement