Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nước Anh 'tan chảy' khi nhiệt độ chạm ngưỡng 40 độ C

Nóng trong ngày

20/07/2022 03:26

Anh đã ghi nhận ngày nóng nhất từ trước đến nay vào thứ Ba, với nhiệt độ vượt quá 40 độ C (104 độ F) khi một đợt nắng nóng bao trùm châu Âu, gây ra hàng loạt đám cháy khắp London.

Dịch vụ thời tiết (Met Office) cho biết nhiệt độ kỷ lục tạm thời mới là 40,3 độ C (104,5 độ F) đã được ghi nhận ở Coningsby, miền trung nước Anh, với 34 địa điểm trên toàn quốc có nhiệt độ vượt quá mức cao trước đó là 38,7 độ C (101,7 độ F) được ghi nhận vào năm 2019.

Stephen Belcher tại Met Office cho biết anh đã không mong đợi sẽ thấy nhiệt độ như vậy ở Anh trong sự nghiệp của mình.

Ông nói: "Nghiên cứu được thực hiện ở đây tại Văn phòng Met đã chứng minh rằng Vương quốc Anh hầu như không thể trải qua nhiệt độ 40 độ C trong điều kiện khí hậu không bị gián đoạn nhưng sự thay đổi khí hậu do khí nhà kính đã làm cho những nhiệt độ khắc nghiệt này có thể xảy ra".

Lửa bùng cháy khắp nơi trong một đợt nắng nóng, ở Rainham, phía Đông London, Anh, ngày 19/7/2022. Ảnh: REUTERS

Các dịch vụ xe lửa trên các tuyến đường chính từ London lên bờ biển phía Đông và phía Tây của nước Anh đã bị hủy bỏ, các công ty điện lực báo cáo tình trạng mất điện hàng loạt và các trung tâm thành phố sầm uất thường vắng lặng. Network Rail đã tweet một số hình ảnh cho thấy những khúc cua và gấp khúc lớn trên đường ray.

Đội cứu hỏa London đã thông báo về một sự cố lớn và kêu gọi mọi người ngừng tổ chức tiệc nướng, khi hàng trăm lính cứu hỏa chiến đấu với ngọn lửa khắp thủ đô.

Nước Anh 'tan chảy' khi nhiệt độ chạm ngưỡng 40 độ C  - Ảnh 2.

Một chiếc ô tô lái gần ngọn lửa bùng cháy trong một đợt nắng nóng, ở phía Đông London, Anh, ngày 19/7/2022. Ảnh: REUTERS

Ở phía Đông, một đám cháy lớn đã nhấn chìm các ngôi nhà ở làng Wennington, với ngọn lửa xé toạc khoảng 40 ha (100 mẫu Anh) của những cánh đồng khô cằn lân cận. Ở những nơi khác, các khu vực đồng cỏ rộng lớn xung quanh thủ đô bốc cháy, khói bốc lên nghi ngút trên các tuyến đường lớn và các khu vực lân cận.

Dịch vụ cứu thương của London cho biết họ đã phải đối phó với 400 cuộc gọi mỗi giờ vì cái nóng quá cao.

Quang cảnh đám cháy bụi gai, trong một đợt nắng nóng gần Zennor, Cornwall, Anh, ngày 19/7/2022. Ảnh: REUTERS

Peter Rhodes, phó giám đốc điều hành xe cứu thương cho biết: "Chúng tôi đang chứng kiến sự gia tăng số lượng bệnh nhân tiếp xúc với nhiệt, khó thở, chóng mặt và ngất xỉu".

Anh, quốc gia có thể gặp khó khăn trong việc duy trì các dịch vụ vận tải quan trọng trong điều kiện nắng nóng khắc nghiệt hoặc tuyết rơi, đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp quốc gia do nhiệt độ chưa từng có.

"Lời cảm ơn của tôi gửi đến tất cả các nhân viên cứu hỏa và dịch vụ tuyến đầu, những người đang làm việc cực kỳ chăm chỉ để giữ cho chúng tôi an toàn trong ngày thiêu đốt này", Thủ tướng Boris Johnson nói trên Twitter.

Người dân dùng mọi biện pháp để tránh nắng trong thời tiết nắng nóng ở London, Anh, ngày 18/7/2022. Ảnh: REUTERS

"Không đi du lịch"

Bộ trưởng Giao thông Grant Shapps cho biết đã có một lượng lớn việc đi lại bị gián đoạn. "Cơ sở hạ tầng, phần lớn từ thời Victoria, không được xây dựng để chịu được loại nhiệt độ này", ông nói.

Nhà điều hành Network Rail khuyến cáo hành khách chỉ nên đi du lịch nếu thực sự cần thiết.

"Cực nóng: Tất cả các dịch vụ đã ngừng hoạt động. Đừng đến nhà ga", Avanti West Coast, điều hành các dịch vụ từ London đến các thành phố như Liverpool, Manchester và Glasgow, cho biết trên Twitter.

Nước Anh 'tan chảy' khi nhiệt độ chạm ngưỡng 40 độ C  - Ảnh 5.

Mọi người lấy nước từ một đài phun nước trong Công viên Xanh ở London, Anh. Ngày 18/7/2022. Ảnh: REUTERS

Các nhà khoa học khí hậu cho biết nhiệt độ chưa từng có ở London có thể sẽ trở nên phổ biến hơn trong những năm tới.

Sony Kapoor, giáo sư khí hậu và kinh tế vĩ mô tại Viện Đại học Châu Âu, cho biết từ lâu ông đã nghĩ rằng mọi người đánh giá thấp các tác động vật lý của biến đổi khí hậu trong thời hiện đại. Ông nói: "Nhưng ngay cả tôi cũng chưa bao giờ nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy 40 độ C ở London vào năm 2022".

Sự xuất hiện của một đợt nắng nóng gay gắt lần đầu tiên gây ra cháy rừng trên khắp châu Âu trước khi đến Anh đã chuyển sự chú ý vào những cam kết "phát thải bằng 0" được đưa ra bởi các ứng cử viên tranh cử thủ tướng thay thế Boris Johnson.

Mọi người ngắm hoàng hôn từ điểm quan sát của Công viên Greenwich, trong một đợt nắng nóng ở London, Anh, ngày 18/7/2022. Ảnh: REUTERS

Sau khi Johnson ủng hộ việc chuyển sang "trạng thái không phát thải" khi Anh tổ chức hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP26 của Liên Hợp Quốc vào năm 2021, một số ứng cử viên thay thế ông đã tỏ ra thờ ơ hơn và đánh giá những thách thức khác mà đất nước phải đối mặt là ưu tiên của họ.

Sau cái nóng hôm thứ Ba, Văn phòng Met Office cho biết nhiệt độ sẽ giảm vào thứ Tư, tuy nhiên, cơ quan này cảnh báo có thể có giông bão lớn.

(Nguồn: Reuters)

Chấn Hưng
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ