icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nói chuyện như Aristotle và hành động như Khổng Tử, Rafael Nadal có thể cho chúng ta bài học gì?

Lối sống

29/05/2022

02:04

Thể thao như người ta đã nói, nó tiết lộ tính cách. Nó cũng tiết lộ một thứ khác, đó là triết học.
news

Không có ví dụ nào tốt hơn về điều này ngoài Rafael Nadal, tay vợt chuyên nghiệp 35 tuổi sẽ tranh tài tại giải Pháp mở rộng tuần này. Nadal không chỉ là một đấu sĩ trên sân - anh ấy còn là một nhà triết học.

Bạn có thể biết thông tin về quần vợt của Nadal. Tay vợt người Tây Ban Nha đã giành được kỷ lục 21 danh hiệu Grand Slam và 13 giải Pháp mở rộng. Anh ấy đã cách mạng hóa môn thể thao này với cú thuận tay từ trên cao đầy uy lực của mình, sức mạnh kinh hoàng và động lực không ngừng nghỉ của anh ấy. Anh ấy được cho là tay vợt nam vĩ đại nhất từ trước đến nay.

Nhưng chính tâm trí của Nadal có thể tách anh ra khỏi những đối thủ lớn nhất của anh. Khả năng thi đấu với những cơn đau thể xác, trở lại sau những chấn thương nghiêm trọng, giải quyết vấn đề trong một trận đấu - tất cả đều là một phần của sự vĩ đại của anh ấy. Thái độ của anh cũng vậy - niềm vui thể xác của Nadal trong việc cạnh tranh, cho dù anh thắng hay thua.

Anh cũng có một cách tiếp cận triết học hiếm có đối với quần vợt và cuộc sống mà một nhà viết thể thao đã mô tả như một "hình mẫu của sự khiêm tốn, sự đồng cảm và quan điểm".

Hóa ra là Nadal, người có thể sẽ chơi ở giải Pháp mở rộng cuối cùng của anh ấy, là hiện thân của nhiều đức tính được các triết gia và nhà hiền triết dạy dỗ như Aristotle, Khổng Tử và Khắc Kỷ. Ngay cả khi bạn không chơi quần vợt, có ít nhất bốn bài học mà nhà vô địch vĩ đại này có thể dạy.

Bài học 1: Ôm lấy đau khổ của bạn

Nói chuyện như Aristotle và hành động như Khổng Tử, Rafael Nadal có thể cho chúng ta bài học gì? - Ảnh 1.

Rafael Nadal đánh trái tay trong trận đấu ở vòng ba marathon với David Goffin của Bỉ tại Madrid Open vào ngày 5/5/2022.

Khoảnh khắc: Vào tháng 5, Nadal đã trở lại thi đấu tại Madrid Open sau khi bị rạn một bên xương sườn hồi đầu năm (anh đã chơi cả trận với vết nứt đó ở một giải đấu trước đó chứ không phải bỏ trận).

Mặc dù đối thủ David Goffin có bốn điểm đối đầu trước anh, nhưng Nadal đã trở lại và giành chiến thắng trong một trận đấu mệt mỏi kéo dài 3 giờ 10 phút. Sau đó, Nadal nói: "Tôi luôn nói rất nhiều lần, bạn phải học cách sống với những khoảnh khắc như thế này, và tận hưởng sự đau khổ này. Đó là những gì chúng tôi làm việc cho những khoảnh khắc ly kỳ".

Ý nghĩa: Nadal sinh ra trong một gia đình giàu có. Anh đến từ Mallorca, Tây Ban Nha, một điểm nghỉ dưỡng bình dị ngoài khơi bờ biển Tây Ban Nha. Anh ấy chưa bao giờ gặp khó khăn để gia nhập quần vợt chuyên nghiệp thông qua con đường truyền thống là chơi các giải đấu nhỏ ở những nơi xa xôi và ở trong những khách sạn rẻ tiền. Anh ấy là một thần đồng tuổi teen chưa bao giờ phải chịu đựng theo cách hiểu thông thường.

"Tôi luôn làm việc với mục tiêu - và mục tiêu là để cải thiện với tư cách là một cầu thủ và một con người. Đó cuối cùng là điều quan trọng nhất. "

- Rafael Nadal

Và không có vận động viên đương đại nào có vẻ thích một thái độ gần như tu sĩ để tự phủ nhận và đau khổ như Nadal. Anh ấy đã chơi với nỗi đau liên tục trong suốt sự nghiệp của mình, chiến đấu trong một số trận đấu mệt mỏi nhất trong lịch sử quần vợt và xuất sắc trên sân đất nện, một bề mặt được đánh giá cao về độ bền. Tận hưởng đau khổ là chủ đề anh ấy quay lại trong nhiều cuộc phỏng vấn của mình.

Francisco Javier Lopez Frias, phó giáo sư về động học và triết học tại Đại học Penn State, cho biết đây cũng là một chủ đề trong một số truyền thống triết học, trong đó nhấn mạnh rằng đau khổ và đau đớn đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển một nhân cách đạo đức tốt.

Aristotle và các nhà triết học khác đã dạy rằng "đau khổ thường đi kèm với những hành động tốt về mặt đạo đức hoặc thậm chí những lựa chọn đạo đức xứng đáng nhất luôn bao hàm nỗi đau", Frias nói.

Frias nói: "Các vận động viên thường trải qua đau khổ về bản chất là tốt. "Một chiến thắng đòi hỏi một vận động viên phải chiến đấu cho đến cuối cùng được coi là có giá trị hơn một chiến thắng ít đau khổ. Nadal là một trường hợp điển hình hoàn hảo cho các nhà triết học xem xét tầm quan trọng của nỗi đau trong trải nghiệm của các vận động viên. Anh ấy dường như đặt giá trị cao hơn về những chiến công đạt được trong những hoàn cảnh khó khăn, đau thương".

Bài học 2: Tầm quan trọng của nghi lễ

Nói chuyện như Aristotle và hành động như Khổng Tử, Rafael Nadal có thể cho chúng ta bài học gì? - Ảnh 3.

Rafael Nadal điều chỉnh một chai nước trong trận tứ kết với Frances Tiafoe của Hoa Kỳ tại Australian Open 2019 ở Melbourne.

Khoảnh khắc: Tại Australian Open 2015, Nadal đang khép lại chiến thắng thì một điều bất ngờ đã xảy ra. Những chai nước mà anh ấy đã sắp xếp ở những vị trí chính xác gần ghế của anh ấy bị đổ. Một cậu bé nhặt bóng lao tới để trả các chai về vị trí thẳng đứng của chúng, với các nhãn hướng ra sân như ý định của Nadal. Ngay cả Nadal cũng phải bật cười theo khán giả vì thói quen cầm chai nước của anh là một phần của những pha giật dây trên sân nổi tiếng.

Một tờ báo thậm chí còn dành hẳn một đặc điểm để xác định 19 nghi thức "kỳ quái" trên sân của Nadal. Chúng bao gồm: luôn đi bộ trên sân với một cây vợt trên tay, đợi cho đến khi đối thủ của anh ta vượt qua lưới lần đầu tiên trong khi đổi bóng và giật mạnh lưng quần đùi của anh ta theo cùng một cách trước khi anh ta giao bóng. Một số người gọi anh ấy là người ám ảnh cưỡng chế, nhưng Nadal nói rằng có một mục đích đằng sau thói quen của anh ấy.

"Tôi đặt hai cái chai xuống chân, trước ghế bên trái, một cái ngay ngắn sau cái kia, theo đường chéo nhằm vào trọng tài. Một số người gọi đó là mê tín, nhưng không phải vậy", anh từng nói. "Nếu đó là sự mê tín, tại sao tôi cứ làm đi làm lại một việc dù thắng hay thua? Đó là một cách đặt bản thân vào một trận đấu, sắp xếp môi trường xung quanh phù hợp với thứ tự tôi tìm kiếm trong đầu".

"Tôi luôn muốn thành thật với bản thân và với những người đã đặt niềm tin vào tôi".

- Rafael Nadal

Ý nghĩa: Khổng Tử, nhà triết học vĩ đại nhất của Trung Quốc, sẽ cho Nadal một điểm cao. Nhà triết học thế kỷ thứ 5 nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển các nghi lễ để có một cuộc sống tốt đẹp. Ví dụ, anh ấy luôn duỗi thẳng chiếu trước khi ngồi xuống và sẽ không bao giờ dạy trong khi ăn. Anh ấy nói rằng những nghi lễ nhỏ trong cuộc sống của chúng ta sẽ trau dồi tính cách tốt.

Trong trường hợp của Nadal, nghi thức giúp anh ấy bình tĩnh trong những tình huống căng thẳng đến khó tin. Họ có thể làm điều tương tự đối với những người khác bên ngoài sân tennis.

Theo Khổng Tử, các nghi lễ có tính chất biến đổi bởi vì "chúng cho phép chúng ta trở thành một con người khác trong giây lát" và chúng tạo ra một "thực tế thay thế ngắn ngủi đưa chúng ta trở lại cuộc sống bình thường có chút thay đổi", Michael Puett và Christine Gross- Loh đã viết trong "Con đường: Những gì các nhà triết học Trung Quốc có thể dạy chúng ta về cuộc sống tốt đẹp".

Họ viết: "Khổng Tử không chỉ nắn chiếu vì ông ấy thích mọi thứ trông gọn gàng. Ông ấy hiểu rằng những hành động có vẻ nhỏ nhặt như sắp xếp nơi mọi người sẽ ngồi sẽ tạo ra một môi trường khác có thể ảnh hưởng sâu sắc đến họ. Tương đương với nghi lễ trải chiếu ngày nay có thể là thói quen trong bữa tối của chúng tôi: Khi chúng tôi dọn bàn ăn, có lẽ là đặt miếng dán và khăn ăn của chúng tôi, thậm chí thắp nến, chúng tôi bước ra khỏi cuộc sống bình thường và tạo ra một thực tế thay thế cho chính chúng tôi và những người cùng ăn".

Bài học 3: Hãy khiêm tốn

Nói chuyện như Aristotle và hành động như Khổng Tử, Rafael Nadal có thể cho chúng ta bài học gì? - Ảnh 5.

Rafael Nadal được phỏng vấn bởi người phụ trách Candy Reid của CNN International vào ngày 14/9/2010, tại thành phố New York sau khi giành chức vô địch US Open 2010.

Khoảnh khắc: Khi Nadal vô địch US Open 2010 ở tuổi 24, anh trở thành một trong những tay vợt nam trẻ nhất giành được cả bốn danh hiệu Grand Slam. Sau trận đấu, có người hỏi anh rằng liệu anh có tự nhận mình giỏi hơn đại kình địch, Roger Federer hay không. Nadal nói rằng những cuộc thảo luận về việc anh vượt trội hơn Federer là "ngu ngốc" vì rõ ràng Federer xuất sắc hơn.

Một số vận động viên xây dựng danh tiếng của họ dựa trên sự tự tin của họ. Muhammad Ali tuyên bố mình là người vĩ đại nhất. Michael Jordan say sưa với khả năng cạnh tranh gay gắt của mình. Nhưng nếu người ta có thể chắt lọc thương hiệu thể thao của Nadal thành một từ thì đó có thể là sự khiêm tốn. Đó là một chủ đề thường xuyên trong sự nghiệp của anh ấy.

Anh ấy hiếm khi giới thiệu thành tích của mình, từ chối hạ gục đối thủ, đi du lịch nơi công cộng mà không có nhiều người đi cùng và nán lại sau các trận đấu và luyện tập để ký tặng. Danh tiếng đó là một lý do khiến Nadal được các tay vợt đồng hương trao giải thưởng tinh thần thể thao Stefan Edberg trong 4 năm liên tiếp.

"Động lực và khát vọng của tôi là như nhau, là số một hay số năm. Đó là sự thật. Và mục tiêu của tôi cũng vậy - đó là luôn vui vẻ khi chơi, là tận hưởng trận đấu và luôn tiến bộ".

- Rafael Nadal

Anh từng nói trong một cuộc họp báo: "Đôi khi người ta phóng đại sự khiêm tốn trong kinh doanh. Nó chỉ đơn giản là một câu hỏi để biết bạn là ai, bạn đang ở đâu và thế giới sẽ tiếp tục chính xác như cũ mà không có bạn".

Ý nghĩa: Tầm quan trọng của sự khiêm tốn hay khiêm tốn có thể bắt nguồn từ Aristotle và các nhà tư tưởng Cơ đốc giáo như Thomas Aquinas, Frias nói.

Ông nói: "Những người bộc lộ tính nóng nảy ngăn cản sự thèm muốn của họ kiểm soát hoàn toàn hành động của họ và sự thèm ăn của họ không liên quan đến hành động của họ. "Giống như Aristotle, Aquinas kết nối sự khiêm tốn với khả năng ước những gì phù hợp với năng lực của chúng ta, chấp nhận những hạn chế mà Chúa đã ban cho chúng ta".

"Một lần nữa, sự khiêm tốn và chủ nghĩa khổ hạnh đi đôi với nhau. Các cá nhân tu khổ hạnh tự kỷ luật bản thân để kiểm soát sự thèm muốn của họ và tập trung vào những gì thực sự quan trọng. Khi thực hiện sự khiêm tốn, Nadal củng cố những nét khổ hạnh trong tư cách đạo đức của mình".

Bài học 4: Đừng lo lắng về những gì bạn không thể kiểm soát

Nói chuyện như Aristotle và hành động như Khổng Tử, Rafael Nadal có thể cho chúng ta bài học gì? - Ảnh 7.

Rafael Nadal đạt được cú đánh vào lưới Roger Federer trong trận chung kết nam Wimbledon vào ngày 6/7/2008, được nhiều người coi là trận đấu quần vợt hay nhất từng diễn ra.

Khoảnh khắc: Trận chung kết Wimbledon 2008 giữa Nadal và Federer được nhiều người coi là trận đấu quần vợt vĩ đại nhất từng diễn ra. Trận đấu có tất cả mọi thứ: Những cú đánh xuất thần, những pha cản phá trời giáng và một pha kết thúc ấn tượng khi ánh sáng ban ngày đang tắt dần trên Sân trung tâm của Wimbledon.

Đó cũng là trận đấu mà Nadal suýt thua. Khi Federer tấn công trở lại sau hai set thua để kết thúc trận đấu, nhiều người kỳ vọng Nadal sẽ bị bóp chết cảm xúc. Nhưng trong giờ giải lao của trận đấu, Nadal đã nói điều gì đó thú vị với huấn luyện viên và chú của anh, Toni Nadal.

"Hãy thư giãn", Nadal nói với chú Toni. "Tôi sẽ không thua trận đấu này. Có thể Federer sẽ thắng, nhưng tôi sẽ không thua".

Ý nghĩa: Câu nói của Nadal phản ánh sự khôn ngoan của chủ nghĩa Khắc kỷ, một triết lý được sinh ra ở Hy Lạp cổ đại "coi trọng quyền tự chủ, đức hạnh và sự thờ ơ với những gì chúng ta không thể kiểm soát".

Nadal cũng có thái độ khắc nghiệt như vậy đối với những thăng trầm để thi đấu thể thao và sự nổi tiếng trong suốt sự nghiệp của mình. Đó có thể là một lý do khiến anh ấy thi đấu ở đẳng cấp cao hơn nhiều đồng nghiệp của mình, những người đã giải nghệ kể từ khi còn trẻ, và tại sao anh ấy đã bất chấp các nhận định của chuyên gia rằng anh ấy sẽ không thể thi đấu ở độ tuổi ngoài 30 vì phong cách sức mạnh của anh ấy.

"Tôi là một tay vợt đang sống chung với chấn thương - điều đó không có gì mới. Đó là điều đã xảy ra", Nadal nói với các phóng viên sau trận đấu ở Ý mở rộng.

"Nadal có vẻ tiếp cận các trận đấu của mình khá nghiêm khắc. Anh ấy thừa nhận rằng anh ấy không thể kiểm soát kết quả trận đấu. Kết quả phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả may mắn và phong độ của đối thủ", Frias nói. "Ngay cả màn trình diễn của anh ấy cũng không nằm trong tầm kiểm soát của anh ấy hoàn toàn. Anh ấy có thể bị chấn thương hoặc bị đánh bại bởi màn trình diễn vượt trội của đối thủ. Tuy nhiên, anh ấy biết rằng có một khía cạnh của màn trình diễn mà anh ấy có thể kiểm soát: Sự cống hiến hoặc nỗ lực của anh ấy".

Triết lý của Nadal cũng phản ánh cách anh ấy nhìn đối thủ của mình, Frias nói. Người chơi coi thể thao là một "cuộc tìm kiếm sự xuất sắc lẫn nhau".

Frias nói: "Theo quan điểm về thể thao này, một cuộc thi không phải là một trò chơi có tổng bằng 0 chỉ có một người chiến thắng. "Thay vào đó, tất cả những ai tham gia vào cuộc thi đều có lợi khi làm như vậy. Sau cùng, anh ấy đã ca ngợi đối thủ của mình hết lời và nói về việc anh ấy thích đối đầu với họ như thế nào, ngay cả khi họ đã đánh bại anh ấy".

Father Time cuối cùng đã đánh bại tất cả các đối thủ. Ở các kỳ Giải Pháp trước đó, Nadal được coi là chốt chặn cho danh hiệu. Nhưng các đối thủ trẻ hơn đang đe dọa hạ bệ người đàn ông được mệnh danh là Vua đất nện.

Bất cứ điều gì xảy ra tại Pháp mở rộng này. Dù thắng hay thua, Nadal sẽ phản ánh không chỉ với tư cách là một vận động viên mà còn như một triết gia - với sự khiêm tốn, tiết độ và như một người "tận hưởng đau khổ" đi kèm với mọi mục tiêu theo đuổi sự xuất sắc cao cả.

(Nguồn: CNN)

Thực hiện: GIA KIỆT
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Tử vi ngày 28/6 của 12 cung hoàng đạo chi tiết, chính xác

Tử vi ngày 28/6 của 12 cung hoàng đạo chi tiết, chính xác

Tử vi ngày 28/6 của 12 cung hoàng đạo giúp bạn có sự lựa chọn hợp lý để thu lại kết quả tốt nhất trong ngày về công việc, sức khỏe, tình cảm,…

Lối sống

26/06/2022

Tử vi ngày 28/6 của 12 con giáp chi tiết, chính xác

Tử vi ngày 28/6 của 12 con giáp chi tiết, chính xác

Tử vi ngày 28/6 của 12 con giáp giúp bạn có sự lựa chọn hợp lý để thu lại kết quả tốt nhất trong ngày về công việc, sức khỏe, tình duyên, tiền bạc,…

Lối sống

26/06/2022

Xem tử vi ngày 27/6 của 12 con giáp chi tiết, chính xác

Xem tử vi ngày 27/6 của 12 con giáp chi tiết, chính xác

Xem tử vi ngày 27/6 của 12 con giáp giúp bạn có sự lựa chọn hợp lý để thu lại kết quả tốt nhất trong ngày về công việc, sức khỏe, tình duyên, tiền bạc,…

Lối sống

26/06/2022

Xem tử vi ngày 27/6 của 12 cung hoàng đạo chi tiết, chính xác

Xem tử vi ngày 27/6 của 12 cung hoàng đạo chi tiết, chính xác

Tử vi ngày 27/6 của 12 cung hoàng đạo giúp bạn có sự lựa chọn hợp lý để thu lại kết quả tốt nhất trong ngày về công việc, sức khỏe, tình cảm,…

Lối sống

26/06/2022

4 con giáp này được Thần tài gõ cửa trong tuần mới, từ ngày 27/6 - 3/7

4 con giáp này được Thần tài gõ cửa trong tuần mới, từ ngày 27/6 - 3/7

Những con giáp phát tài tuần này chạm tay được vào nhiều cơ hội kiếm tiền quý giá.

Lối sống

25/06/2022

4 cung hoàng đạo này nên 'tránh xa người yêu cũ' trong tuần mới, từ ngày 27/6 - 3/7

4 cung hoàng đạo này nên 'tránh xa người yêu cũ' trong tuần mới, từ ngày 27/6 - 3/7

Vận trình tình cảm của 4 cung hoàng đạo này trong tuần mới đối mặt với những xui xẻo không đáng có, đặc biệt là rắc rối liên quan đến người yêu cũ.

Lối sống

25/06/2022

4 cung hoàng đạo này có cơ hội tăng lương, thăng chức trong tuần mới, từ ngày 27/6 - 3/7

4 cung hoàng đạo này có cơ hội tăng lương, thăng chức trong tuần mới, từ ngày 27/6 - 3/7

Những cung hoàng đạo may mắn công việc tuần này đón nhận những điều thuận lợi.

Lối sống

25/06/2022

3 con giáp này may mắn nhất trong tuần mới, từ ngày 27/6 - 3/7

3 con giáp này may mắn nhất trong tuần mới, từ ngày 27/6 - 3/7

Đây là những con giáp may mắn nhất tuần mới, từ ngày 27/6 - 3/7.

Lối sống

25/06/2022

Tử vi tuần mới của 12 cung hoàng đạo (27/6 - 3/7) chi tiết, chính xác

Tử vi tuần mới của 12 cung hoàng đạo (27/6 - 3/7) chi tiết, chính xác

Tử vi tuần mới từ (27/6- 3/7) của 12 cung hoàng đạo giúp bạn có sự lựa chọn hợp lý để thu lại kết quả tốt nhất trong ngày về công việc, sức khỏe, tình duyên, tiền bạc,…

Lối sống

25/06/2022