Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nợ thuế 174,6 tỷ đồng, Tân Hoàng Minh bị dừng làm thủ tục hải quan

Doanh nghiệp

09/09/2022 15:20

Quyết định cưỡng chế thuế đối với Tập đoàn Tân Hoàng Minh có hiệu lực thi hành trong thời hạn 1 năm kể từ ngày 8/9, sẽ chấm dứt hiệu lực kể từ khi tiền thuế nợ được nộp đủ vào ngân sách Nhà nước.

Mới đây, Hải quan TP.HCM đã có quyết định cưỡng chế bằng biện pháp dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh, Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Quyết định cưỡng chế được ban hành theo đề nghị của Cục Thuế TP.HCM. Theo đó, Tân Hoàng Minh nợ thuế nội địa quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp theo quy định, với tổng số tiền trên 174,6 tỷ đồng.

Nợ thuế 174,6 tỷ đồng, Tân Hoàng Minh bị cưỡng chế - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Quyết định cưỡng chế có hiệu lực thi hành trong thời hạn 1 năm kể từ ngày 8/9 và sẽ chấm dứt hiệu lực kể từ khi tiền thuế nợ được nộp đủ vào ngân sách Nhà nước.

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh hoạt động lĩnh vực tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất. Công ty này được coi là "sếu đầu đàn" trong hệ sinh thái Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Tính đến hết năm 2021, tổng tài sản của công ty này đạt 24.045 tỷ đồng. Tuy nhiên, phần lớn tổng tài sản của công ty đến từ nợ phải trả với 17.420 tỷ đồng, cao hơn 2,6 lần vốn chủ sở hữu, trong đó, nợ vay ở mức 2.120 tỷ đồng.

Những năm gần đây, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh liên tiếp thua lỗ. Năm 2020, công ty này lỗ 2.480 tỷ đồng. Sang năm 2021, lỗ sau thuế của công ty này là 307 tỷ đồng. Tính tới 31/12/2021, lỗ lũy kế của doanh nghiệp này tới hơn 3.300 tỷ đồng, theo VTV.

Liên quan đến nợ thuế, trước đó, một số đơn vị thành viên khác của Tập đoàn Tân Hoàng Minh cũng bị Cục Thuế Hà Nội "bêu" tên vì nợ thuế phí, nợ nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất tới hàng trăm tỷ đồng.

Từ đầu tháng 3 đến giữa tháng 4, Công ty Cổ phần Đầu tư và dịch vụ Khách sạn Soleil (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) mới chỉ nộp thuế gần 15 tỷ trên tổng phải nộp hơn 147 tỷ đồng. Đến giữa tháng 4, doanh nghiệp này vẫn nợ hơn 132 tỷ đồng.

Một doanh nghiệp khác thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh cũng đang nợ thuế là Công ty CP Cung điện Mùa đông (nợ gần 45,6 tỷ đồng). Trong đó, phần lớn là khoản nợ thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển quyền sử dụng đất.

Liên quan đến vụ án tại Tân Hoàng Minh, mới nhất, Bộ Công an thông tin từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022, bị can Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh và đồng phạm đã sử dụng các pháp nhân gồm: Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ khách sạn Soleil, Công ty Cổ phần Cung Điện Mùa Đông để thực hiện hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu nhằm huy động tiền trái quy định pháp luật của nhiều nhà đầu tư (người mua, góp vốn đầu tư trái phiếu).

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định những nhà đầu tư này là người bị hại trong vụ án. Bước đầu cơ quan điều tra xác định, số tiền các đối tượng chiếm đoạt của các bị hại khoảng 8.000 tỷ đồng.

Để điều tra kết luận vụ án, đảm bảo quyền lợi của người bị hại theo quy định của pháp luật, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị những bị hại hiện còn dư nợ trái phiếu của các pháp nhân nêu trên chưa đến trình báo, khẩn trương liên hệ để cung cấp hồ sơ, tài liệu cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, theo Dân trí.

Bộ Công an cho biết, nếu hết thời hạn điều tra nhưng người bị hại không đến làm việc, phối hợp cung cấp thông tin, tài liệu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an không đảm bảo quyền lợi của người bị hại trong quá trình giải quyết vụ án.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement