Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Niềm tin vào stablecoin đang lung lay

Tiền điện tử

26/09/2022 22:50

Vốn hóa thị trường USD Coin (USDC) của Circle tiếp tục giảm xuống dưới 50 tỷ USD khi cá voi mất niềm tin vào stablecoin và các sàn giao dịch hủy niêm yết mã thông báo này trong bối cảnh rủi ro kiểm duyệt.

Sau cuộc khủng hoảng Terra-LUNA và khủng hoảng thanh khoản, một số người tin rằng stablecoin USDC sẽ soán ngôi Tether (USDT). Tuy nhiên, vốn hóa thị trường của USDC đã giảm còn 49,45 USD vào ngày 26/9, từ mức cao 55,90 tỷ USD ở thời điểm cuối tháng 7.

USDC thua cuộc đua với USDT?

Stablecoin đã mất đi sự tỏa sáng sau sự cố Terra-LUNA và cuộc khủng hoảng thanh khoản DeFi. Ngoài ra, gánh nặng pháp lý gia tăng, dự trữ rủi ro hỗ trợ và rủi ro kiểm duyệt cũng gây áp lực nghiêm trọng.

Trong khi stablecoin USDC của Circle tiếp tục sụt giảm vốn hóa thị trường so với USDT, lý do chính đằng sau sự sụt giảm là thiếu khả năng chống kiểm duyệt.

Sau khi Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Hoa Kỳ xử phạt Tornado Cash, một dịch vụ kết hợp các quỹ tiền điện tử để che khuất dấu vết, Circle ngay lập tức đóng băng tất cả USDC trên Tornado Cash. Điều này khiến những cá voi mất niềm tin vào những gã khổng lồ USDC và DeFi như MakerDAO rút USDC sang một stablecoin chống kiểm duyệt khác.

Trong khi đó, Tether không đóng băng tài sản USDT và vốn hóa thị trường đã tăng kể từ đó. Vốn hóa thị trường USDT đã tăng lên gần 68 tỷ USD. Theo CoinGecko, lưu thông USDC đã giảm 5,3% trong 30 ngày qua, trong khi lưu thông USDT đã tăng 0,4% trong 30 ngày qua.

Vốn hóa thị trường của USDC (ảnh trên) và USDT trong 7 ngày qua.

Hơn nữa, Binance và WazirX đã hủy niêm yết USDC và sẽ chuyển đổi số dư sang BUSD. Binance đã đình chỉ giao dịch giao ngay, tương lai và ký quỹ bằng USDC để tăng tính thanh khoản và hiệu quả vốn vào đầu tháng 9. Vốn hóa thị trường của USDC đã giảm kể từ đó. Theo CoinGecko, mã thông báo Binance USD (BUSD) đã tăng 10% trong 30 ngày qua.

Binance là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới về khối lượng giao dịch. Bất kỳ mã thông báo nào bị sàn này hủy niêm yết đều ảnh hưởng đáng kể đến khối lượng giao dịch của mã thông báo đó. Ngay cả Robinhood thông báo hỗ trợ cho USDC vẫn không ngăn được sự sụt giảm vốn hóa thị trường.

USDC đi về đâu?

Các chuyên gia tin rằng thị trường stablecoin đang chịu rủi ro thanh khoản trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất theo hướng diều hâu. Hơn nữa, IMF đã cảnh báo trước đó rằng stablecoin có thể dẫn đến một mùa đông tiền điện tử khác.

Trong khi đó, thị trường tiền điện tử đã chuyển sang các stablecoin khác như USDT và BUSD vì tương lai của USDC vẫn chưa chắc chắn. Những dữ liệu trên đã kéo vốn hóa của USDC rơi khỏi mốc 50 tỷ USD và chưa có dấu hiệu dừng lại.

(Nguồn: Coingape)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement