icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các nhà đầu tư rút hơn 7 tỷ USD từ Tether, làm dấy lên lo ngại mới về sự hậu thuẫn của stablecoin

Tiền ảo

17/05/2022

20:12

Các nhà đầu tư đã rút hơn 7 tỷ USD từ Tether kể từ khi nó rớt khỏi mức USD, đặt ra câu hỏi mới về lượng dự trữ làm nền tảng cho stablecoin lớn nhất thế giới.

Nguồn cung lưu hành của Tether đã giảm từ khoảng 83 tỷ USD một tuần trước xuống dưới 76 tỷ USD vào hôm nay (17/5), theo dữ liệu từ CoinGecko.

Cái gọi là stablecoin có nghĩa là luôn có giá trị 1 USD. Nhưng vào hôm nay, giá của nó đã giảm xuống mức thấp nhất là 0,95 USD trong bối cảnh hoảng loạn về sự sụp đổ của một mã thông báo đối thủ có tên là terraUSD (UST).

Hầu hết các stablecoin được hỗ trợ bởi dự trữ fiat, ý tưởng là chúng có đủ tài sản thế chấp trong trường hợp người dùng quyết định rút tiền của họ. Nhưng một loại stablecoin "thuật toán" mới như UST, cố gắng dựa trên tỷ giá đồng USD của chúng dựa trên mã. Điều đó đã được đưa vào thử nghiệm gần đây khi các nhà đầu tư chán nản với tiền điện tử.

Trước đây, Tether tuyên bố tất cả các mã thông báo của họ được hỗ trợ 1-1 bằng USD được lưu trữ trong ngân hàng. Tuy nhiên, sau khi thỏa thuận với tổng chưởng lý New York, công ty tiết lộ rằng họ dựa vào một loạt tài sản khác - bao gồm thương phiếu, một dạng nợ ngắn hạn, không có bảo đảm do các công ty phát hành - để hỗ trợ mã thông báo của mình.

Các nhà đầu tư rút hơn 7 tỷ USD từ Tether, làm dấy lên lo ngại mới về sự hậu thuẫn của stablecoin  - Ảnh 1.

Tether đã phải đối mặt với nhiều lần yêu cầu kiểm tra toàn bộ lượng dự trữ của mình. Ảnh: AFP

Tình hình đã một lần nữa đặt chủ đề dự trữ đằng sau dây buộc vào tâm điểm chú ý. Khi Tether tiết lộ lần cuối cùng về khoản dự trữ, tiền mặt chiếm khoảng 4,2 tỷ USD tài sản của nó. Phần lớn - 34,5 tỷ USD - bao gồm các tín phiếu kho bạc không xác định có thời gian đáo hạn dưới ba tháng, trong khi 24,2 tỷ USD nắm giữ của nó là thương phiếu.

Theo hồ sơ trên LinkedIn, những "chứng thực" này do Tether đưa ra mỗi quý được ký hợp đồng bởi MHA Cayman, một công ty có trụ sở tại Quần đảo Cayman chỉ có ba nhân viên.

Tether không đưa ra bình luận ngay lập tức khi được CNBC liên hệ về bài báo này.

Trả lời một người dùng Twitter, người đã thúc giục Tether phát hành một cuộc kiểm toán đầy đủ, Paolo Ardoino, giám đốc công nghệ của công ty, khẳng định mã thông báo của họ được "hỗ trợ đầy đủ" và đã chuộc được 7 tỷ USD trong 48 giờ qua.

"Chúng tôi có thể tiếp tục nếu thị trường muốn, chúng tôi có tất cả thanh khoản để xử lý các khoản mua lại lớn và thanh toán 1-1", ông nói.

Trong một tweet khác, Ardoino cho biết Tether vẫn đang tiến hành kiểm tra. Ông nói: "Hy vọng rằng các cơ quan quản lý sẽ thúc đẩy nhiều công ty kiểm toán thân thiện hơn với tiền điện tử".

Sự mất ổn định của các mã thông báo có mục đích duy nhất là duy trì giá ổn định đã khiến các nhà quản lý ở hai bên bờ Đại Tây Dương lo lắng. Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã cảnh báo về những rủi ro đối với sự ổn định tài chính nếu stablecoin phát triển không theo quy định và thúc giục các nhà lập pháp phê duyệt quy định của lĩnh vực này vào cuối năm 2022.

Tại châu Âu, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp Francois Villeroy de Galhau cho biết sự hỗn loạn trong thị trường tiền điện tử gần đây nên được coi là một "lời cảnh tỉnh" cho các nhà quản lý toàn cầu. Villeroy cho biết, tiền điện tử có thể phá vỡ hệ thống tài chính nếu không được kiểm soát - đặc biệt là các loại tiền ổn định, mà ông nói thêm là "hơi bị đặt tên sai".

Trong khi đó, Thành viên Hội đồng điều hành Ngân hàng Trung ương Châu Âu Fabio Panetta cho biết các stablecoin như Tether rất "dễ bị chạy", đề cập đến "các đợt điều hành của ngân hàng" khi khách hàng bỏ trốn khỏi một tổ chức tài chính hàng loạt. 

Liên minh châu Âu đang có kế hoạch đưa các stablecoin dưới sự giám sát nghiêm ngặt của pháp luật với các quy tắc mới được gọi là Quy định về thị trường trong tài sản tiền điện tử, gọi tắt là MiCA.

Frances Coppola, một nhà kinh tế học độc lập, giải thích rằng các sàn giao dịch tiền điện tử - không phải các nhà đầu tư bán lẻ - đang rút hàng tỷ USD từ Tether trong các giao dịch bán buôn. Để đổi Tethers lấy USD trên Tether, khách hàng phải rút tối thiểu 100.000 USD, theo trang web của công ty.

Coppola nói: "Khách hàng của nó thực sự là những sàn giao dịch. "Sau đó, các sàn giao dịch bán các mã thông báo cho các nhà giao dịch, những người có kinh nghiệm và các nhà đầu tư nhỏ".

Tether là một phần quan trọng của thị trường tiền điện tử, tạo điều kiện cho các giao dịch trị giá hàng tỷ USD mỗi ngày. Các nhà đầu tư thường gửi tiền mặt của họ với mã thông báo trong thời gian có sự biến động mạnh về tiền điện tử.

Monsur Hussain, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu các tổ chức tài chính tại Fitch Ratings, cho biết Tether sẽ gặp "một vài khó khăn" trong việc bán bớt các khoản nắm giữ trong kho bạc của mình.

Nhưng nguồn gốc của những khoản nắm giữ đó là không rõ ràng. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Financial Times, giám đốc công nghệ của Tether từ chối cung cấp thông tin chi tiết về khoản nắm giữ trong kho bạc của mình, nói rằng công ty không "muốn cung cấp nước sốt bí mật của chúng tôi".

Sự lo lắng xung quanh Tether dường như đã thúc đẩy nhu cầu đối với các mã thông báo đối thủ như USDC của Circle và BUSD của Binance, có giá trị thị trường tương ứng đã tăng khoảng 8% và 4% trong tuần qua. Các chuyên gia cho biết đó là bởi vì những mã thông báo này được coi là "an toàn" hơn so với Tether.

Mặc dù chưa đủ lớn để gây ra sự gián đoạn trên thị trường tiền tệ Hoa Kỳ, nhưng Tether cuối cùng có thể đạt tới quy mô mà việc sở hữu Kho bạc Mỹ trở nên "thực sự đáng sợ", Carol Alexander, giáo sư tài chính tại Đại học Sussex, cho biết.

"Giả sử bạn đi xuống và thay vì 80 tỷ USD, chúng tôi có 200 tỷ USD, và phần lớn trong số đó nằm trong chứng khoán của chính phủ Hoa Kỳ có tính thanh khoản cao", bà nói. "Sau đó, sự cố đứt dây buộc sẽ có tác động đáng kể đến thị trường tiền tệ của Hoa Kỳ và đẩy cả thế giới vào suy thoái".

(Nguồn: CNBC)

Thực hiện: C.H
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Giá Bitcoin hôm nay 25/6: Tiến tới thiếp lập mốc 22.000 USD

Giá Bitcoin hôm nay 25/6: Tiến tới thiếp lập mốc 22.000 USD

Giá Bitcoin giao dịch quanh mức 21.100 USD vào rạng sáng 25/6, tăng hơn 3% trong 24 giờ qua.

Tiền ảo

25/06/2022

Horizon bị đánh cắp 100 triệu USD tiền điện tử

Horizon bị đánh cắp 100 triệu USD tiền điện tử

Tin tặc đã đánh cắp 100 triệu USD tiền điện tử từ Horizon, một cầu nối blockchain, trong một vụ hack mới nhất ở thế giới tài chính phi tập trung.

Tiền ảo

24/06/2022

Giá Bitcoin hôm nay 24/6: Thị trường ổn định

Giá Bitcoin hôm nay 24/6: Thị trường ổn định

Giá Bitcoin giao dịch quanh mức 20.300 USD vào rạng sáng 24/6, tăng trên 3% trong 24 giờ.

Tiền ảo

24/06/2022

Giá Bitcoin hôm nay 23/6: Chưa dứt đà giảm

Giá Bitcoin hôm nay 23/6: Chưa dứt đà giảm

Giá Bitcoin giao dịch quanh mức 20.200 USD vào rạng sáng 23/6, giảm hơn 5% trong 24 giờ.

Tiền ảo

23/06/2022

Chuyên gia: 'Giá Bitcoin có thể giảm xuống mức 13.000 USD'

Chuyên gia: 'Giá Bitcoin có thể giảm xuống mức 13.000 USD'

Ông Ian Harnett, đồng sáng lập kiêm giám đốc đầu tư của Absolute Strategy Research, cảnh báo đồng tiền điện tử hàng đầu thế giới có thể giảm về mức 13.000 USD, tức thấp hơn 40% so với mức hiện tại.

Tiền ảo

22/06/2022

Giá Bitcoin hôm nay 22/6: Bitcoin khởi sắc trên 21.000 USD

Giá Bitcoin hôm nay 22/6: Bitcoin khởi sắc trên 21.000 USD

Giá Bitcoin giao dịch trên mức 21.400 USD vào rạng sáng 22/6, tăng hơn 5% trong 24 giờ.

Tiền ảo

22/06/2022

Giá Bitcoin hôm nay 21/6: Phục hồi ngưỡng 20.000 USD

Giá Bitcoin hôm nay 21/6: Phục hồi ngưỡng 20.000 USD

Giá Bitcoin giao dịch quanh mức 20.100 USD vào rạng sáng 21/6, tăng hơn 3% trong 24 giờ.

Tiền ảo

21/06/2022

Solend cố gắng chiếm quyền một tài khoản ‘cá voi’, nhà đầu tư lo sợ 'hiệu ứng domino'

Solend cố gắng chiếm quyền một tài khoản ‘cá voi’, nhà đầu tư lo sợ 'hiệu ứng domino'

Các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFI) đang cố gắng hạn chế sự thất thoát do bán tháo tiền điện tử.

Tiền ảo

20/06/2022

Bitcoin phục hồi, tăng 7,6% vượt ngưỡng 20.400 USD

Bitcoin phục hồi, tăng 7,6% vượt ngưỡng 20.400 USD

Bitcoin đã tăng 7,6% lên 20.400 USD so với mức đóng cửa trước đó, báo hiệu sự phục hồi từ mức giảm mạnh vào ngày 19/6 .

Tiền ảo

20/06/2022