Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Những thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2024

Lối sống

28/06/2024 15:40

Thủ đô Vienna của Áo một lần nữa được “xướng tên” là thành phố đáng sống nhất trên thế giới, theo bảng xếp hạng thường niên của Economist Intelligence Unit.

Bảng xếp hạng thường niên của Economist Intelligence Unit (EIU), cơ quan nghiên cứu kinh tế thuộc tập đoàn dịch vụ thông tin và truyền thông toàn cầu The Economist mới đây xướng tên Vienna - thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2024. Đây là năm thứ ba liên tiếp Thủ đô của nước Áo được vinh danh ở hạng mục này.

Báo cáo của EIU được công bố hôm 27/6, xếp hạng các thành phố đáng sống nhất thế giới theo năm tiêu chí bao gồm: sự ổn định, chăm sóc sức khỏe, văn hóa và môi trường, giáo dục, cơ sở hạ tầng.

Những thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2024- Ảnh 1.

Vienna đã được vinh danh là thành phố đáng sống nhất thế giới theo Chỉ số Khả năng Sống Toàn cầu của EIU. Ảnh: Getty

Về tổng thể, bảng xếp hạng năm nay cho thấy, Tây Âu vẫn là khu vực có chất lượng sống tốt nhất thế giới, đứng đầu ở 4/5 tiêu chí. 

Khu vực Bắc Mỹ đứng thứ hai, bởi dù được đánh giá có chất lượng giáo dục tốt nhất nhưng điểm về cơ sở hạ tầng lại giảm do cuộc khủng hoảng nhà ở đang diễn ra tại Canada.

Những thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2024- Ảnh 2.

Toronto của Canada đã rớt khỏi danh sách 10 thành phố đáng sống nhất năm nay, đứng ở vị trí thứ 12.

Châu Á - Thái Bình Dương đứng thứ ba, khu vực Đông Âu đứng thứ tư với những bước nhảy vọt lớn về cải cách trong y tế và giáo dục.

Xết về từng thành phố, Vienna một lần nữa lọt top 1 bảng xếp hạng. Cụ thể, Thủ đô của nước Áo nhận được 100 điểm ở 4/5 hạng mục và 98,4 điểm trung bình ở cả năm tiêu chí. 

Điều duy nhất là nơi đây cần cải thiện chính là việc tích cực hơn trong tổ chức các sự kiện thể thao lớn. 

Những thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2024- Ảnh 3.

Thành phố Zurich của Thụy Sĩ đạt điểm hoàn hảo trong hạng mục giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Trước đó, Vienna đã được vinh danh là thành phố đáng sống nhất thế giới trong giai đoạn từ năm 2018-2020. Sau hai năm gián đoạn vì COVID-19, Vienna tiếp tục nhận được danh hiệu này kể từ năm 2022.

Trong bảng xếp hạng năm nay, Thủ đô Copenhagen (Đan Mạch) tiếp tục duy trì vị trí thứ hai với 98 điểm, thành phố Zurich (Thụy Sĩ) đứng vị trí thứ ba với 97,1 điểm. 

Thành phố Melbourne (Australia) đứng thứ tư với 97 điểm, trong khi đó, thành phố Calgary (Canada) và Geneva (Thụy Sĩ) cùng chia sẻ vị trí thứ năm với 96,8 điểm.

Những thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2024- Ảnh 4.

Vancouver đứng thứ 7 trong danh sách năm nay. Ảnh: Getty

Ngoài ra, thêm hai đại diện của khu vực châu Á - Thái Bình Dương là thành phố Osaka (Nhật Bản) và Auckland (New Zealand) đều xếp vị trí thứ chín trong bảng xếp hạng với 96 điểm.

Ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi, thành phố Tel Aviv của Israel tụt 20 bậc, xuống vị trí thứ 112, do mất điểm đánh giá về yếu tố sự ổn định, trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas nổ ra ở Dải Gaza từ tháng 10 năm ngoái.

Thành phố Damascus (Syria) vẫn xếp hạng 173/173 bởi sự thiếu ổn định sau nhiều năm nội chiến cũng như nền kinh tế bị tê liệt.

Top những thành phố đáng sống nhất trên thế giới 2024 theo xếp hạng của EIU

1. Vienna, Áo

2. Copenhagen, Đan Mạch

3. Zurich, Thụy Sĩ

4. Melbourne, Úc

5. Calgary, Canada

5. Geneva, Thụy Sĩ

7. Sydney, Úc

7. Vancouver, Canada

9. Osaka, Nhật Bản

9. Auckland, New Zealand

(Nguồn: CNN)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement