Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đây là 10 thành phố ô nhiễm nhất ở EU

Lối sống

11/12/2023 08:40

Mặc dù WHO đã khuyến nghị mức tối đa là 5 microgam PM2,5 trên một mét khối không khí đối với mức phơi nhiễm kéo dài kể từ năm 2021, nhưng đại đa số các thành phố ở Liên minh Châu Âu đều vượt xa ngưỡng này.

Hội nghị Dubai về biến đổi khí hậu (COP28), hiện đang diễn ra, diễn ra từ ngày 30/11 đến ngày 12/12/2023.

Hội nghị quốc tế sẽ quy tụ đại diện từ các quốc gia là thành viên của Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu.

Một trong những mục tiêu chính của COP28 là tiếp tục phát triển quá trình chuyển đổi năng lượng và đẩy nhanh việc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch, những nguồn chính tạo ra khí nhà kính và các chất gây ô nhiễm không khí. Ngoài tác động đến khí hậu, nhiên liệu hóa thạch như than, dầu và khí đốt còn gây ra vấn đề ô nhiễm đáng kể; ví dụ, quá trình đốt cháy của chúng phát ra các hạt mịn (PM2.5).

Đây là 10 thành phố ô nhiễm nhất ở EU- Ảnh 1.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc tiếp xúc kéo dài với các hạt này có khả năng tạo ra hoặc làm trầm trọng thêm nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như huyết áp cao hoặc tiểu đường. 

Mặc dù WHO đã khuyến nghị mức tối đa là 5 microgam PM2,5 trên một mét khối không khí đối với mức phơi nhiễm kéo dài kể từ năm 2021, nhưng đại đa số các thành phố ở Liên minh Châu Âu đều vượt xa ngưỡng này.

Như Anna Fleck của Statista trình bày trong đồ họa thông tin bên dưới, dựa trên dữ liệu từ Cơ quan Môi trường Châu Âu do Toute l' tổng hợp Châu Âu, thành phố ô nhiễm nhất với PM2.5 ở EU trong năm 2021-2022 là Slavonski Brod, Croatia, trong đó mức trung bình gần gấp sáu lần mức tối đa được đề xuất, tức là 28 μg/m³.

Đây là 10 thành phố ô nhiễm nhất ở EU- Ảnh 2.

Hơn nữa, nhiều thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi PM2.5 nằm ở Ba Lan, một quốc gia vẫn phụ thuộc nhiều vào than đá, vốn phát thải lượng lớn hạt mịn khi đốt cháy.

Tại Ý, Thung lũng Po do vị trí địa lý và sự tập trung các hoạt động công nghiệp nên vẫn là một trong những khu vực ô nhiễm bụi mịn nhất châu Âu, dẫn đến sự góp mặt của hai thành phố Ý đứng đầu danh sách.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement