Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Singapore và Zurich trở thành thành phố 'đắt đỏ' nhất thế giới 2023

Lối sống

30/11/2023 07:21

Cuộc khảo sát cho thấy Singapore, Zurich và New York đứng đầu danh sách hàng năm trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sinh hoạt kéo dài.

Theo một nghiên cứu, Singapore và Zurich đã được xếp hạng là những thành phố đắt đỏ nhất thế giới vào năm 2023, do cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt kéo dài khiến giá hàng hóa và dịch vụ thông thường tăng trung bình hàng năm là 7,4%, khảo sát của Economist Intelligence Unit (EIU).

Trong cuộc khảo sát Chi phí sinh hoạt toàn cầu được công bố hôm 30/11, EIU cho biết việc giảm bớt sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng đã làm chậm tốc độ lạm phát trong năm nay so với năm 2022, nhưng vẫn ở mức cao.

"Những cú sốc từ phía nguồn cung khiến giá tăng trong năm 2021-22 đã giảm bớt kể từ khi Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế liên quan đến COVID-19 vào cuối năm 2022, trong khi đợt tăng giá năng lượng sau khi xung đột Nga-Ukraina vào tháng 2/2022 cũng đã giảm bớt", Upasana Dutt, người đứng đầu Chi phí sinh hoạt toàn cầu tại EIU cho biết.

"Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt vẫn chưa kết thúc và mức giá vẫn cao hơn nhiều so với xu hướng lịch sử".

Singapore và Zurich trở thành thành phố 'đắt đỏ' nhất thế giới 2023- Ảnh 1.

Singapore đã đứng ở vị trí đầu tiên là thành phố đắt đỏ nhất thế giới, cùng với Zurich. Ảnh: AFP

Kỷ nguyên đại dịch COVID-19 với lãi suất gần bằng 0 và kích thích tài chính, tiền tệ đã kết thúc vào tháng 3 năm ngoái, khi lạm phát cao kỷ lục, khủng hoảng chuỗi cung ứng và chiến tranh ở Ukraina đã buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương khác phải chung tay. thế giới tăng lãi suất để hạ nhiệt nền kinh tế trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Vào tháng 10, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết họ dự kiến lạm phát toàn cầu sẽ giảm đều đặn, từ 8,7% vào năm 2022 xuống 6,9% vào năm 2023 và 5,8% vào năm 2024. Con số này vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% mà các ngân hàng trung ương ưu tiên.

IMF cho biết: "Trong hầu hết các trường hợp, lạm phát dự kiến sẽ không quay trở lại mục tiêu cho đến năm 2025".

EIU tiến hành khảo sát Chi phí sinh hoạt toàn cầu hai lần một năm và so sánh hơn 400 mức giá riêng lẻ của 200 sản phẩm và dịch vụ ở 173 thành phố. Bảng xếp hạng so sánh các thành phố lấy New York làm thành phố cơ sở.

Theo EIU, mức trung bình toàn cầu đã được tính toán bằng cách loại trừ Kyiv, Ukraina và Caracas. Họ cũng lưu ý rằng cuộc khảo sát được thực hiện trước khi bắt đầu cuộc chiến Israel-Gaza vào tháng 10.

EIU cho biết Zurich đã tăng từ vị trí thứ sáu để cùng Singapore đứng đầu bảng xếp hạng nhờ sức mạnh của đồng franc Thụy Sĩ và giá hàng tạp hóa, đồ gia dụng và giải trí cao.

New York đã tụt hạng so với vị trí đầu tiên với Singapore vào năm 2022 để xếp thứ ba trong danh sách thành phố đắt đỏ nhất năm nay, tiếp theo là Geneva ở vị trí thứ tư và Hồng Kông ở vị trí thứ năm.

Singapore và Zurich trở thành thành phố 'đắt đỏ' nhất thế giới 2023- Ảnh 2.

Top 10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm 2023.

Nằm trong top 10 là Los Angeles, Paris, Tel Aviv, Copenhagen và San Francisco.

EIU cho biết: "Trên toàn cầu, giá tiện ích [hóa đơn năng lượng và nước hộ gia đình] chứng kiến mức lạm phát chậm nhất trong số 10 hạng mục được đề cập trong cuộc khảo sát của chúng tôi".

"Đây là hạng mục tăng trưởng nhanh nhất vào năm 2022 và mức độ điều tiết cho thấy cú sốc giá năng lượng do xung đột Nga-Ukraina gây ra đã giảm bớt.

"Mặt khác, hàng tạp hóa có tốc độ tăng giá nhanh nhất. Lạm phát lương thực đang gia tăng trên toàn thế giới khi nhiều nhà sản xuất và nhà bán lẻ chuyển chi phí cao hơn sang người tiêu dùng và tần suất ngày càng tăng của các hiện tượng thời tiết cực đoan tiếp tục khiến rủi ro từ phía cung tăng cao".

EIU cho biết các thành phố Santiago de Queretaro và Aguascalientes của Mexico là những đồng tiền có động lực lớn nhất trong bảng xếp hạng, với đồng peso chứng tỏ là một trong những loại tiền tệ mạnh nhất của thị trường mới nổi vào năm 2023.

Cuộc khảo sát cho thấy điều này cũng được thúc đẩy bởi sự gia tăng lãi suất và đầu tư nội địa mạnh mẽ.

EIU cho biết, tính trung bình, châu Á tiếp tục chứng kiến mức tăng giá tương đối thấp. Bốn thành phố ở Trung Quốc - Nam Kinh, Vô Tích, Đại Liên và Bắc Kinh, cùng Osaka và Tokyo ở Nhật Bản nằm trong số những thành phố tụt hạng nhiều nhất trong bảng xếp hạng năm nay.

Tuy nhiên, EIU kỳ vọng lạm phát sẽ tiếp tục giảm tốc vào năm 2024, do tác động trễ của việc tăng lãi suất bắt đầu ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế và nhu cầu tiêu dùng, bà Dutt nói.

Bà nói thêm: "Nhưng những rủi ro ngược vẫn còn - sự leo thang hơn nữa của cuộc chiến Israel-Hamas sẽ đẩy giá năng lượng tăng cao, trong khi tác động lớn hơn dự kiến từ El Nino sẽ đẩy giá lương thực lên cao hơn nữa".

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement