Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Những sự kiện kinh tế quan trọng cần theo dõi trong tuần này (11 - 15/3)

Tài chính cá nhân

11/03/2024 13:55

Tuần trước là một tuần kỳ diệu nữa khi Nvidia (NVDA) phá vỡ mức 950 USD và kéo thị trường đi theo. Phát biểu của Powell tại Hạ viện dường như được thị trường đón nhận khá tích cực và hơn nữa, Bảng lương phi nông nghiệp đã đạt được thành công lớn. Tất cả điều này đã khiến S&P 500 kết thúc tuần giảm khoảng 0,2%.

Tuần này chúng ta có chương trình Tiết kiệm ánh sáng ban ngày bắt đầu ở Mỹ và các hợp đồng Tương lai sẽ chuyển sang hợp đồng tháng 6 (đối với hợp đồng hàng quý). Chúng ta cũng có nhiều dữ liệu lạm phát sắp được công bố và thứ Sáu là ngày hết hạn hàng quý đối với các quyền chọn cổ phiếu.

Dưới đây là 5 điều cần xem trong tuần này trên thị trường.

Những sự kiện kinh tế quan trọng cần theo dõi trong tuần này (11 - 15/3)- Ảnh 1.

Báo cáo thu nhập

Thu nhập vẫn là thứ cần được theo dõi, nhưng các công ty lớn, chuyển động trên thị trường hiện đang ở phía sau chúng ta. Tuần này, có một số công ty cần theo dõi để có cái nhìn sâu sắc tiềm năng về nền kinh tế tổng thể, nhưng ngay cả những công ty đó cũng rất ít.

Đầu tiên là Dollar Tree (DLTR) báo cáo vào sáng thứ Tư trước tiếng chuông. Nếu bạn đang có hàng trong kho thì báo cáo thực tế rõ ràng là quan trọng đối với bạn. Nếu không thì bạn đang tìm hiểu xem lưu lượng truy cập, doanh số bán hàng và các thông tin định tính khác có thể chỉ ra sức mạnh của nền kinh tế nói chung như thế nào. 

Thứ hai là Dollar General (DG) ra mắt vào thứ Năm trước tiếng chuông. Báo cáo này rất quan trọng vì những lý do tương tự như Dollar Tree.

Những loại cửa hàng này có xu hướng tăng lượng khách qua lại và doanh số bán hàng khi nền kinh tế thắt chặt, do đó, bất kỳ sự tăng đột biến bất thường nào trong các biện pháp này có thể là dấu hiệu cho thấy những điều sắp xảy ra.

CPI

Thứ Ba lúc 8h30 (theo giờ Mỹ), CPI và CPI cơ bản đều sẽ được công bố. Đây rõ ràng là một số con số lạm phát khá quan trọng vì có rất nhiều người vẫn đang cảm thấy khó chịu vì giá cả tăng cao. 

Chúng ta có thể trở lại trạng thái bình thường với báo cáo này, nếu chúng ta thấy con số lạm phát thấp hơn dự kiến thì thị trường có thể phục hồi với hy vọng cắt giảm thêm. Tuy nhiên, nếu chỉ số này cao hơn, chúng ta có thể sẽ phải bán với giả định rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ bị đẩy ra xa hơn.

Đấu giá trái phiếu

Có cả phiên đấu giá trái phiếu kỳ hạn 10 năm và 30 năm lần lượt vào Thứ Ba và Thứ Tư lúc 1h01 chiều (theo giờ Mỹ). Những cuộc đấu giá này ngày càng trở nên quan trọng do chúng có thể thể hiện niềm tin của nhà đầu tư vào nền kinh tế. 

Nếu chúng là những cuộc đấu giá kém, điều đó có thể được coi là sự thiếu niềm tin vào nền kinh tế vì các nhà đầu tư yêu cầu lợi nhuận bổ sung cho số tiền bỏ ra. Nếu nó mạnh mẽ thì điều ngược lại hoàn toàn đúng.

PPI

Cả PPI và PPI lõi đều được báo cáo vào thứ Năm trước khi thị trường mở cửa và rất giống với CPI là thước đo lạm phát đối với các nhà sản xuất. Cũng tương tự như CPI, nếu số liệu PPI nóng hơn dự kiến, chúng ta có thể thấy thị trường bắt đầu bán ra do lo ngại khả năng cắt giảm lãi suất sẽ ít hơn. 

Nếu kết quả kinh doanh sáng sủa hơn dự kiến, chúng ta có thể thấy thị trường hồi phục nhờ hy vọng cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là cả CPI và PPI, nếu là con số dương thì nó vẫn cho thấy giá cả và chi phí đang tăng.

Doanh số bán lẻ

Điều cuối cùng cần theo dõi trong tuần là doanh số bán lẻ cũng sẽ được báo cáo vào thứ Năm trước khi thị trường mở cửa. Chúng ta đã chứng kiến sự sụt giảm khá mạnh vào tháng trước và sự điều chỉnh lại các số liệu của tháng 1. 

Đây là con số biểu thị giá trị hàng hóa được bán, vì vậy nếu doanh số bán lẻ tiếp tục giảm, ngay cả ở mức giá mới cao hơn, thì đó có thể được coi là sự sụt giảm đáng kể về số lượng mua hàng được thực hiện. 

Điều này có thể là do lãi suất cao hơn hoặc chỉ là giá cao hơn, nhưng dù thế nào đi nữa, nó có thể được coi là một điều tồi tệ đối với nền kinh tế Mỹ nói chung.

(Nguồn: Barchart)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement