Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Những sự kiện kinh tế không thể bỏ lỡ trong tuần này (29/1 - 2/2)

Tài chính cá nhân

29/01/2024 09:41

Tuần này, chúng ta có tin tức quan trọng từ Fed vào thứ Tư (31/1) cùng với một số công bố thu nhập có sức ảnh hưởng lớn khác.

Tuần trước là một tuần rất thú vị trên thị trường với thu nhập của Netflix (NFLX) đứng đầu tin tức. Netflix ra mắt với những kết quả khá trái chiều nhưng mức tăng trưởng về số lượng người đăng ký là yếu tố góp phần rất lớn khiến giá cổ phiếu kết thúc tuần tăng hơn 18%. Ngoài ra, Intel (INTC) đưa ra hướng dẫn thận trọng đã đẩy cổ phiếu giảm giá trong phiên giao dịch ngoài giờ và kết thúc tuần giảm hơn 9%.

Ngay cả khi có tất cả các báo cáo mâu thuẫn được che đậy, S&P 500 vẫn kết thúc tuần với mức tăng hơn 1%, lập nhiều mức cao nhất mọi thời đại mới vào tuần trước. 

Dưới đây là 5 điều cần xem trong tuần này trên thị trường.

Báo cáo thu nhập

Thu nhập hiện đang tăng mạnh trở lại và tuần này có một số cái tên nổi bật được công bố vào thứ Ba (30/1). Về mặt Công nghệ, Google (GOOGL), Microsoft (MSFT) và Advanced Micro Devices (AMD) đều đã ngừng hoạt động sau khi kết thúc. 

Công nghệ cho đến nay đã có nhiều kết quả khác nhau và những cái tên này đủ lớn để lay chuyển thị trường. Có khả năng quan trọng hơn những con số sẽ là sự hướng dẫn và bất kỳ sự sa thải tiềm ẩn nào. Những điều này có thể tác động tiêu cực đến hành động thị trường vào hôm sau. 

Ngoài công nghệ, còn có báo cáo của Pfizer (PFE), United Parcel Service (UPS) và Starbucks (SBUX) vào thứ Ba (30/1).

Thứ Năm (1/2) cũng là một ngày trọng đại về mặt báo cáo thu nhập với báo cáo của những gã khổng lồ Apple (AAPL), Amazon (AMZN) và Meta Platforms (META) sau khi kết thúc phiên giao dịch. 

Với số lượng quỹ và nhà đầu tư nắm giữ những cái tên này, đặc biệt là Apple, bất kỳ hành động bất lợi nào sau báo cáo đều có thể gây ra hiệu ứng dây chuyền vào hôm sau vì các quỹ cần phải cân bằng lại vị thế của mình.

Báo cáo cơ hội việc làm (JOLT)

Báo cáo cơ hội việc làm sẽ có lúc 10h sáng thứ Ba (30/1, theo giờ Mỹ) và điều này có thể gây ra một số biến động ngắn hạn trên thị trường do việc làm và nền kinh tế dường như vẫn mạnh mẽ trong các báo cáo ngay cả khi nhiều công ty báo cáo về tình trạng sa thải. 

Loại dữ liệu xung đột này có thể gây ra một số chuyển động trên thị trường và những người chơi lớn hơn cố gắng tìm ra cách định vị tốt nhất cho tương lai ngắn hạn. Trong trường hợp này, có thể việc tăng cơ hội việc làm được coi là tích cực và việc giảm cơ hội việc làm có thể được coi là tiêu cực.

Fed công bố lãi suất 

Cả thông báo về lãi suất chuẩn của Fed và cuộc họp báo sau đó thường tạo ra nhiều biến động, đặc biệt là gần đây với sự nhấn mạnh vào lãi suất như vậy. Mặc dù dự kiến giữ ở mức 5,50%, nhưng bất kỳ sai lệch nào so với mức này đều có thể gây ra một số áp lực bán trên thị trường và việc đi theo hướng nào có thể không quan trọng. 

Nếu có một đợt tăng bất ngờ, điều đó có nghĩa là lạm phát vẫn còn quá cao và nếu có một đợt cắt giảm bất ngờ, điều đó có thể có nghĩa là nền kinh tế không mạnh như chúng ta đã nói. Dù bằng cách nào, có thể thị trường không coi cả hai kịch bản là tích cực.

PMI sản xuất

Dựa trên báo cáo này, lĩnh vực sản xuất đã suy giảm trong vài tháng qua và nếu nó tiếp tục suy giảm trong tháng này với mức phát hành dưới 50 thì thị trường có thể coi đây là một điều tích cực. 

Nếu nền kinh tế Mỹ đang suy yếu thì điều đó có thể thúc đẩy Fed cắt giảm lãi suất theo thời gian nhanh hơn họ đã thông báo trước đó. Điều này có thể là một điều tích cực đối với chứng khoán vì lãi suất thấp thường có nghĩa là giá cổ phiếu cao hơn.

Bảng lương phi nông nghiệp

Sáng thứ Sáu (2/2) là báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp đo lường số lượng việc làm mới ngoài ngành nông nghiệp trong tháng trước. Điều quan trọng cần xem, ngoài số dòng trên cùng, là cách họ sửa đổi tháng trước. 

Hầu như tất cả 6 số liệu trước đó đã được điều chỉnh giảm cho thấy mức tăng trưởng việc làm tệ hơn mức được báo cáo. Với tháng 1 là một tháng đầy bất ngờ, việc xem họ điều chỉnh như thế nào có thể là một dấu hiệu tốt về những gì sắp xảy ra trong nền kinh tế.

(Nguồn: Barchart)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement