Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Những cơn gió ngược vĩ mô dai dẳng trì hoãn Bitcoin tăng giá?

Tiền điện tử

08/09/2023 14:31

Một số chỉ số kinh tế vĩ mô cho thấy những cơn gió ngược chiều có thể mạnh lên trong thời gian còn lại của năm 2023 và có thể tác động tiêu cực đến thị trường tiền điện tử.

2023 là một năm khó khăn đối với tâm lý nhà đầu tư và mặc dù thị trường chứng khoán đã không như kỳ vọng, một báo cáo gần đây của ARK Invest nêu bật lý do tại sao thời gian còn lại của năm 2023 có thể đặt ra một số thách thức kinh tế.

ARK quản lý tài sản trị giá 13,9 tỷ USD và Giám đốc điều hành Cathie Wood, là người ủng hộ mạnh mẽ cho tiền điện tử. Hợp tác với nhà quản lý tài sản châu Âu 21Shares, ARK Investment lần đầu tiên đăng ký ETF Bitcoin giao ngay vào tháng 6/2021. 

Yêu cầu gần đây nhất của họ đối với ETF Bitcoin giao ngay, hiện đang chờ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) xem xét, ban đầu được đệ trình vào tháng 5/2023.

Tăng dài hạn, giảm ngắn hạn?

Bất chấp quan điểm lạc quan của ARK về Bitcoin, được hỗ trợ bởi nghiên cứu của họ về cách kết hợp Bitcoin và trí tuệ nhân tạo có thể biến đổi hoạt động của công ty bằng cách tác động tích cực đến năng suất và chi phí, công ty đầu tư không thấy trước một con đường đơn giản cho đợt tăng giá Bitcoin trong bối cảnh điều kiện kinh tế vĩ mô hiện nay.

Trong bản tin, ARK trích dẫn một số lý do dẫn đến kịch bản kém lạc quan hơn đối với tiền điện tử, bao gồm lãi suất, ước tính tổng sản phẩm quốc nội (GDP), tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát. Một điểm là Fed đang thực hiện chính sách tiền tệ hạn chế lần đầu tiên kể từ năm 2009, thể hiện qua lãi suất tự nhiên.

Những cơn gió ngược vĩ mô dai dẳng trì hoãn Bitcoin tăng giá? - Ảnh 1.

Lãi suất của Fed. Nguồn: Đầu tư ARK

"Lãi suất tự nhiên" là tỷ lệ lý thuyết mà tại đó nền kinh tế không mở rộng hay thu hẹp. ARK giải thích rằng bất cứ khi nào chỉ số này vượt quá tỷ lệ chính sách quỹ liên bang thực tế, nó sẽ gây áp lực lên lãi suất cho vay và đi vay.

ARK dự đoán rằng lạm phát sẽ tiếp tục chậm lại, điều này sẽ làm tăng lãi suất chính sách quỹ liên bang thực tế và làm tăng khoảng cách trên mức lãi suất tự nhiên. Về cơ bản, báo cáo đưa ra quan điểm kinh tế vĩ mô giảm giá do chỉ báo này.

Các nhà phân tích cũng tập trung vào sự khác biệt giữa GDP thực tế (sản xuất) và GDI (thu nhập). Theo báo cáo, GDP và GDI phải liên kết chặt chẽ với nhau vì thu nhập kiếm được phải bằng giá trị hàng hóa và dịch vụ được sản xuất.

Tuy nhiên, dữ liệu gần đây nhất cho thấy GDP thực tế cao hơn GDI thực tế khoảng 3%, cho thấy rằng dữ liệu sản xuất có thể sẽ được điều chỉnh giảm.

Một tiêu điểm khác là dữ liệu việc làm của Hoa Kỳ và các nhà phân tích lưu ý rằng chính phủ đã điều chỉnh giảm những số liệu này trong sáu tháng liên tiếp.

Những cơn gió ngược vĩ mô dai dẳng trì hoãn Bitcoin tăng giá? - Ảnh 2.

Sửa đổi bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ Nguồn: Đầu tư ARK

Biểu đồ trên cho thấy thị trường lao động có vẻ yếu hơn so với báo cáo ban đầu. Thực tế là lần cuối cùng sáu tháng điều chỉnh giảm liên tiếp xảy ra là vào năm 2007, ngay trước khi bắt đầu cuộc Đại khủng hoảng tài chính, cũng rất đáng chú ý.

"Lạm phát đình trệ" thường gây giảm giá đối với các tài sản rủi ro

Một diễn biến giảm giá khác cần chú ý là "lạm phát đình trệ". Các tác giả nhấn mạnh sự đảo ngược của xu hướng giảm giá kéo dài hàng năm do chi tiêu của người tiêu dùng tăng lên. 

Tham khảo Chỉ số Sổ đỏ Johnson, bao gồm hơn 80% dữ liệu doanh số bán lẻ "chính thức" do Bộ Thương mại Hoa Kỳ biên soạn, có thể thấy rõ rằng tổng doanh số bán hàng tại cùng một cửa hàng đã phục hồi vào tháng 8 lần đầu tiên sau 12 tháng, cho thấy lạm phát có thể đang gây áp lực đi lên.

Những cơn gió ngược vĩ mô dai dẳng trì hoãn Bitcoin tăng giá? - Ảnh 3.

Chỉ số doanh số bán lẻ Johnson Redbook. Nguồn: Đầu tư ARK

Các số liệu cho thấy sự bất ổn kinh tế vĩ mô đang diễn ra có thể tiếp tục trong những tháng tới. Tuy nhiên, nó không đưa ra câu trả lời rõ ràng về cách các nhà đầu tư tiền điện tử có thể phản ứng nếu xu hướng này xác nhận tăng trưởng kinh tế thấp hơn và lạm phát cao hơn – một kịch bản thường được coi là rất bất lợi đối với tài sản rủi ro.

(Nguồn: Cointelegraph)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement