Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Những cổ phiếu nào đã giúp Warren Buffett đánh bại thị trường trong thời kỳ suy thoái?

Doanh nhân

01/05/2023 12:15

Nguy cơ suy thoái ở Mỹ và triển vọng Fed tăng lãi suất nữa thúc đẩy các nhà đầu tư mua cổ phiếu phòng thủ và đi theo tỷ phú 92 tuổi.

Các nhà đầu tư đang lo lắng về một cuộc suy thoái sắp xảy ra ở Mỹ và tìm cách vượt qua nó. Một vài ý tưởng đang thịnh hành. Cổ phiếu phòng thủ. Nhật Bản. Và Warren Buffett.

Các chuyên gia tài chính và nhà đầu tư bán lẻ cho rằng cổ phiếu của Berkshire Hathaway Inc. có mức giá cao hơn đáng kể, đánh cược rằng tập đoàn này sẽ hoạt động tốt hơn trên thị trường Mỹ, theo khảo sát mới nhất của Markets Live Pulse.

Hơn một nửa trong số 352 người được hỏi tự tin rằng lợi nhuận của công ty trong 5 năm tới sẽ đánh bại Chỉ số S&P 500. Cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vang dội diễn ra trước cuộc họp cổ đông tuần này của Berkshire, một hội nghị thường niên được biết đến nhiều hơn với tên gọi Woodstock của các nhà tư bản.

Những người tham gia khảo sát đang giữ niềm tin vào năng lực đầu tư huyền thoại của Buffett khi các nhà kinh tế chỉ định 65% khả năng Mỹ sẽ bước vào suy thoái trong năm tới, có vẻ như đây là thời điểm mà kỷ luật giá trị của ông sẽ tỏa sáng.

Lợi nhuận sắp tới đang đè nặng lên tâm trí của các nhà đầu tư, với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang tìm cách tăng lãi suất, có lẽ là lần cuối cùng trong chu kỳ hiện tại, vào ngày 3/5.

Những cổ phiếu nào đã giúp Warren Buffett đánh bại thị trường trong thời kỳ suy thoái? - Ảnh 1.

Tỷ phú Warren Buffett - Ảnh: iStock

Những người trả lời khảo sát cho rằng cổ phiếu phòng thủ sẽ tăng giá tốt hơn so với cổ phiếu công nghệ trong những tháng tới sắp tới, một niềm tin sẽ là điềm báo tốt cho Berkshire vì tỷ phú Buffett có khả năng sẽ tránh loại thứ hai do mức định giá cao gần đây.

Theo 80% nhà đầu tư, mua cổ phiếu với giá thấp hơn giá trị của chúng, điều mà nhà đầu tư Buffett và người cố vấn của ông, Benjamin Graham tán thành, sẽ là di sản lớn nhất của chủ tịch Berkshire, theo 80% nhà đầu tư, với những bức thư nổi tiếng của ông gửi cho các cổ đông.

Những bức thư hàng năm của ông, trong những năm gần đây, đã bị thu hẹp độ dài, tỷ phú Warren Buffett và "cánh tay phải" Charlie Munger cộng lại đã hơn 190 tuổi. Cả hai sẽ chiêu đãi khán giả ở Omaha, Nebraska, nơi chắc chắn một trong những câu hỏi quan trọng sẽ là về sự kế vị.

Các nhà đầu tư cho rằng vẫn còn một khoản phí bảo hiểm Buffett được phản ánh trong giá cổ phiếu của tập đoàn, với gần hai phần ba số người được hỏi cho rằng mức phí bảo hiểm đó lên tới 10%. Lịch sử nói rằng niềm tin không đặt nhầm chỗ: Cổ phiếu của Berkshire đã mang lại mức lãi gộp hàng năm 9,5% trong suốt quý đầu tiên kể từ đầu thiên niên kỷ, vượt qua mức lãi suất 6,5% của S&P.

Tìm cách nâng cao lợi nhuận của Berkshire, ông Buffett gần đây đã đến thăm Nhật Bản. Các nhà đầu tư đồng ý với Buffett rằng chứng khoán Nhật Bản mang lại giá trị với 50% số người được hỏi nói rằng chúng sẽ tốt hơn chứng khoán Mỹ. Chứng khoán Nhật Bản mang lại tỷ suất thu nhập tiềm năng là 5,8%, so với khoảng 5,3% của S&P.

Những cổ phiếu nào đã giúp Warren Buffett đánh bại thị trường trong thời kỳ suy thoái? - Ảnh 2.

Tỷ phú Warren Buffett (trái) - Chủ tịch, CEO của Berkshire Hathaway và Phó Chủ tịch Charlie Munger tại cuộc họp cổ đông thường niên năm 2019 tại Omaha, Nebraska - Ảnh: AFP.

Ngoài ra, chứng khoán Mỹ phải đối mặt với ít nhất một đợt tăng lãi suất nữa. Trong khi đó, chứng khoán Nhật Bản được hưởng chi phí đi vay thấp nhờ quốc gia này kiểm soát được đường cong lợi suất.

Một câu hỏi khác có thể sẽ được đưa ra trong cuộc họp tuần này là về đống tiền mặt khổng lồ của Berkshire.

Chiếc rương chiến tranh, có tổng trị giá gần 130 tỷ USD vào năm ngoái, đủ để mua hầu hết các công ty thành viên của S&P 500 một cách riêng lẻ, hoặc thậm chí là kết hợp chúng bằng tiền mặt hoàn toàn.

Giá trị vốn hóa thị trường vẫn cao của S&P so với quy mô của nền kinh tế Hoa Kỳ có thể là một trong những lý do khiến lượng tiền mặt đó không được sử dụng hết và cho đến khi tỷ lệ đó giảm xuống một cách thuyết phục, Buffett và các nhà quản lý tiền của ông có thể miễn cưỡng đầu tư lớn.

Bản thân Buffett đã thừa nhận rằng quy mô của Berkshire có thể cản trở hiệu suất của nó, nhưng những người trả lời trong cuộc khảo sát MLIV Pulse dường như không mất ngủ vì điều đó, với việc các nhà đầu tư chuyên nghiệp chia rẽ ngay giữa việc nắm giữ tiền mặt gây trở ngại cho hiệu suất.

(Nguồn: Bloomberg)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement