Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương đang tăng vọt

Vàng - Ngoại tệ

12/02/2024 11:26

Tổng nhu cầu vàng đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2023, theo một báo cáo gần đây do Hội đồng Vàng Thế giới công bố.

Tuần trước, Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) đã công bố báo cáo Xu hướng Nhu cầu Vàng, theo dõi sự phát triển về nhu cầu và sử dụng vàng trên toàn thế giới. Không bao gồm giao dịch OTC, nhu cầu vàng năm 2023 giảm nhẹ so với năm 2022 xuống chỉ còn dưới 4.500 tấn. Khi tính đến nhu cầu OTC, nhu cầu năm ngoái đạt đỉnh 4.899 tấn, con số cao nhất từng được ghi nhận.

Đầu tư vào các thỏi và tiền xu rất đa dạng trên khắp thế giới. Trong khi nhu cầu ở châu Âu giảm vào năm 2023 thì nhu cầu đầu tư ở Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ tăng lần lượt 185, 160 và 113 tấn. 

WGC cũng lưu ý rằng năm 2023 có ít thay đổi tổng thể trong sản xuất mỏ vàng và nhu cầu ổn định trong lĩnh vực trang sức.

Điều đáng chú ý là giá vàng cao kỷ lục vào cuối năm. Ở mức 2.078,4 USD/oz, vàng kết thúc năm cao hơn 15% so với đầu năm. Giá trung bình của nó trong suốt năm 2023 là 1.940,53 USD/oz— cũng phá kỷ lục, vượt mức giá trung bình của năm 2022 8%.

Nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương đang tăng vọt- Ảnh 1.

Ảnh: Forbes

Trong một năm hỗn loạn về tiền tệ, chính các ngân hàng trung ương đã chuyển sang sử dụng vàng, thúc đẩy hơn 21% (1.037 tấn) tổng nhu cầu của năm 2023 và gần như lập kỷ lục nhu cầu mới của riêng họ. 

Các ngân hàng trung ương thường nắm giữ một phần dự trữ ngoại hối bằng vàng như một biện pháp chống lại sự bất ổn kinh tế và địa chính trị. Ví dụ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nắm giữ gần 70% dự trữ ngoại hối bằng vàng.

Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng tỷ trọng dự trữ ngoại hối bằng vàng lên 0,73% trong quý 4 năm ngoái, đây là mức tăng lớn nhất so với bất kỳ quốc gia nào. Sự gia tăng này không có gì đáng ngạc nhiên, vì nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đã hứng chịu hàng loạt đòn giáng kể từ năm 2020.

Những thay đổi gần đây trong vai trò lãnh đạo của ngân hàng trung ương, lạm phát cao và đồng tiền suy yếu đều góp phần làm giảm bớt sự không chắc chắn rằng dự trữ vàng cao hơn có thể làm giảm bớt.

Louise Street, nhà phân tích cấp cao tại WGC, giải thích lý do tại sao sự bất ổn kinh tế có thể tiếp tục tồn tại trong năm nay trong thông cáo báo chí liên quan đến báo cáo:

"Ngoài chính sách tiền tệ, sự bất ổn về địa chính trị thường là động lực chính thúc đẩy nhu cầu vàng và vào năm 2024, chúng tôi kỳ vọng điều này sẽ có tác động rõ rệt đến thị trường. Xung đột đang diễn ra, căng thẳng thương mại và hơn 60 cuộc bầu cử diễn ra trên khắp thế giới có thể sẽ khuyến khích các nhà đầu tư chuyển sang vàng vì thành tích đã được chứng minh là tài sản trú ẩn an toàn".

Dự đoán của Street được đưa ra chỉ vài ngày trước khi chủ tịch Jerome Powell, tuyên bố rằng Fed sẽ trì hoãn việc cắt giảm lãi suất vì cơ quan này đánh giá tình trạng lạm phát dai dẳng vẫn đang gây khó khăn cho nền kinh tế. 

Nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương đang tăng vọt- Ảnh 2.

Ông Powell trước đó đã đưa ra tín hiệu về khả năng cắt giảm lãi suất vào mùa xuân này, khiến thị trường đồng thuận kỳ vọng việc cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 3/2024 của Fed. Tuy nhiên, trong cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang vào tuần trước, Powell bày tỏ nghi ngờ rằng Fed sẽ kiềm chế lạm phát đủ để cắt giảm lãi suất vào tháng 3.

Phản ứng trước thông báo của Powell là minh họa cho hàng rào phòng hộ của vàng trước sự bất ổn. Trong khi thị trường chứng khoán lao dốc trước sự do dự của Fed, giá vàng giao ngay đã tăng vào ngày hôm sau lên 2.054 USD/oz, gần như vượt qua mức giá cao nhất trong 30 ngày.

Khả năng phục hồi này có thể là điều mà Louise Street nghĩ đến khi cô dự đoán nhu cầu vàng cao trong thời gian còn lại của năm 2024:

"Chúng tôi biết rằng các ngân hàng trung ương thường lấy kết quả hoạt động của vàng trong thời kỳ khủng hoảng làm lý do để mua, điều này cho thấy nhu cầu từ lĩnh vực này sẽ duy trì ở mức cao trong năm nay và có thể giúp bù đắp sự suy giảm nhu cầu tiêu dùng do giá vàng tăng cao và tăng trưởng kinh tế chậm lại".

Với sự không chắc chắn của lạm phát, áp lực suy thoái và xung đột chính trị trên toàn thế giới, vàng có thể chứng tỏ là khoản đầu tư tốt nhất vào năm 2024.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement