Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhiều sai phạm trong sử dụng đất công tại quận 6 TP.HCM

Theo kết luận của Thanh tra TP.HCM, UBND quận 6 và các đơn vị đơn vị sự nghiệp công lập sử dụng nhà, đất công không hiệu quả, nhiều sai phạm.

Theo kết luận của Thanh tra TP.HCM, trong thời kỳ 2021 - 2022, việc quản lý, sử dụng đất công tại quận 6 còn nhiều bất cập, sai phạm đối với UBND quận 6, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận 6 và Trung tâm Văn hoá - Thể thao.

Cụ thể, UBND quận 6 đã để xảy ra các sai phạm như chưa chủ động, kịp thời trong chỉ đạo, Thanh tra, kiểm tra, giám sát không thường xuyên. Xử lý chưa nghiêm sai phạm, để kéo dài nhiều năm. Chưa theo dõi, đôn đốc các đơn vị dẫn đến việc khai thác nhà, đất công không hiệu quả...

Đồng thời, các đơn vị sự nghiệp công lập sử dụng nhà, đất công được giao vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt đề án, là không đúng quy định.

Sai phạm còn diễn ra tại Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận 6, việc áp dụng đơn giá cho thuê nhà, đất (ngắn hạn) chưa đúng. Chưa trình Chủ tịch UBND quận 6 về quy trình quản lý, cho thuê mặt bằng, nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước vào mục đích sản xuất, kinh doanh.

Công ty để nhiều nhà, đất đang để trống, chưa khai thác hiệu quả, chưa chủ động có giải pháp để xử lý đối với các trường hợp phải thu hồi lại nhà, đất cho thuê, gây lãng phí, là vi phạm quy định…

Quận 6 nhiều sai phạm trong sử dụng đất công  - Ảnh 1.

Nhiều sai phạm sử dụng đất công tại quận 6.

Đối với Trung tâm Văn hoá - Thể thao, sử dụng nhà, đất không phù hợp quy hoạch và không đúng chỉ đạo của UBND TP.HCM. Ngoài ra, trung tâm này khai thác cho thuê và tự thỏa thuận đơn giá thuê khi chưa được phê duyệt đề án, là không đúng.

Thanh tra TP.HCM giao UBND quận 6 chủ trì kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân thời kỳ có liên quan đối với các hạn chế, thiếu sót được nêu trên.

Thanh tra cũng yêu cầu UBND quận 6 chỉ đạo kiểm tra, xử lý các hạng mục công trình phát sinh không có hồ sơ cấp phép xây dựng, hồ sơ đăng ký cải tạo, sửa chữa tại khu đất do Trung tâm Metro Cash & Carry do Công ty TNHH MM Mega Market sử dụng theo thẩm quyền quy định.

UBND quận 6 phối hợp với Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 6 tổng hợp khó khăn, vướng mắc trong việc quản lý, sử dụng, cho thuê tài sản công và các phần đất nhỏ lẻ, dôi dư.

Đối với Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Quận 6, Thanh tra yêu cầu có biện pháp xử lý, khắc phục đối với 35 địa chỉ nhà, đất cho thuê ngắn hạn để sản xuất kinh doanh với giá theo cơ chế thị trường. 

Có biện pháp xử lý tránh lãng phí đối với 33 địa chỉ nhà, đất đang để trống. Kiểm tra hiện trạng nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước do công ty được giao quản lý, sử dụng, cho thuê để kịp thời duy tu, sửa chữa những hư hỏng (nếu có)…

Thanh tra cũng yêu cầu, công ty phải có biện pháp xử lý dứt điểm đối với 6/153 địa chỉ nhà đất phải thu hồi nhưng do vướng thủ tục cưỡng chế thu hồi nhà thuộc sở hữu Nhà nước.

Kiểm tra, rà soát, xử lý dứt điểm đúng quy định pháp luật đối với 10 địa chỉ nhà, đất dôi dư đã được ký hợp đồng cho thuê khi chưa được UBND TP.HCM phê duyệt và các trường hợp tương tự khác (nếu có). Kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân thời kỳ có liên quan trong công tác quản lý và việc ký hợp đồng cho thuê các mặt bằng theo kết luận thanh tra…

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement