Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhiều nước châu Á vẫn trông đợi du khách Trung Quốc để phục hồi du lịch

Du lịch & Ẩm thực

21/12/2023 12:48

Sau gần ba năm bị gián đoạn bởi đại dịch COVID-19, gần đây người dân Trung Quốc đã bắt đầu đi du lịch trở lại. Tuy nhiên, cách thức mà họ đi du lịch và chi tiêu đã không còn giống như trước.

Ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề của châu Á đang phục hồi, nhưng sự phục hồi hoàn toàn sẽ không xảy ra nếu không có thêm du khách từ Trung Quốc – thị trường du lịch nước ngoài lớn nhất thế giới trước đại dịch COVID.

Gần một năm sau khi Bắc Kinh dỡ bỏ các hạn chế di chuyển nghiêm ngặt, nhiều quốc gia trong khu vực vẫn chưa chứng kiến lượng khách Trung Quốc quay trở lại mức trước đại dịch, vì nền kinh tế đang suy thoái khiến nhiều người phải thắt lưng buộc bụng.

Làn sóng mua sắm du lịch mới chủ yếu là những người dưới 40 tuổi. Thói quen du lịch của những người trẻ thường đa dạng hơn, với xu hướng du lịch khám phá phát triển hơn. Họ không đi theo nhóm (tour), trong đó các đơn vị tổ chức, các công ty du lịch và hướng dẫn viên thường đưa khách tham quan đi vào trung tâm thương mại và khu mua sắm. 

Thay vào đó, du khách trẻ Trung Quốc thường sử dụng ứng dụng Tiểu Hồng Thư, phiên bản Instagram của Trung Quốc, giúp họ tìm kiếm những địa điểm mới để tham quan và chụp ảnh.

Sự thay đổi về xu hướng du lịch của khách Trung Quốc đang ảnh hưởng đến các doanh nghiệp đã đặt cược lớn vào "bán lẻ du lịch", làm thay đổi cấu trúc điều hành các cửa hàng tại các điểm du lịch nổi tiếng.

Nhiều nước châu Á vẫn trông đợi du khách Trung Quốc để phục hồi du lịch- Ảnh 1.

Khách du lịch Trung Quốc tới thăm chùa Wat Phra Kaew ở Bangkok vào tháng 8. Người dân trong nước đã tạo nên thị trường du lịch nước ngoài lớn nhất thế giới trước đại dịch COVID, với 155 triệu chuyến đi vào năm 2019. Ảnh: Nikkei

Thống kê từ 10 quốc gia, nơi có số liệu phân tích về khách du lịch theo quốc gia xuất xứ, cho thấy chỉ riêng trong tháng 10, lượng khách du lịch Trung Quốc ít hơn 1,6 triệu so với cùng kỳ năm 2019, giảm 64%.

Và con số đó thậm chí còn chưa bao gồm Thái Lan, một trong những điểm đến yêu thích của họ. Dữ liệu chính thức của Thái Lan cho thấy khoảng 11 triệu khách du lịch Trung Quốc đã đến thăm nước này vào năm 2019, nhưng chỉ có 2,8 triệu người đến trong 10 tháng đầu năm nay.

Giống như trường hợp của Thái Lan, Trung Quốc từng là thị trường du lịch quốc tế hàng đầu của nhiều nước châu Á, vì vậy sự suy thoái đã làm ảnh hưởng đến quá trình phục hồi sau dịch bệnh của ngành du lịch của họ.

Trong số đó, Việt Nam đón 1,1 triệu du khách nước ngoài trong tháng 10, ít hơn nửa triệu so với cùng kỳ năm 2019, trong khi lượng khách Trung Quốc giảm 410.000. Tương tự, Hàn Quốc chứng kiến lượng khách du lịch quốc tế giảm 390.000 trong tháng 10 so với 4 năm trước, trong đó khách Trung Quốc giảm 290.000. Hai nước đang tụt hậu so với các nền kinh tế châu Á khác trong quá trình phục hồi của ngành.

Nhiều nước châu Á vẫn trông đợi du khách Trung Quốc để phục hồi du lịch- Ảnh 2.

Các nước châu Á chứng kiến sự quay lại rất ít của du khách.

Ngay cả một số quốc gia nơi tổng số lượng khách du lịch hiện đã vượt quá mức trước đại dịch cũng đang nỗ lực thu hút du khách Trung Quốc quay trở lại. Điều đó bao gồm cả Nhật Bản, nơi có ít hơn 470.000 du khách từ Trung Quốc vào tháng 10 so với cùng kỳ năm 2019.

Tuy nhiên, khi người Trung Quốc đi du lịch nước ngoài, họ thích những điểm đến gần nhà hơn. Theo báo cáo của Học viện Du lịch Trung Quốc, hơn 60% khách du lịch nước ngoài của Trung Quốc đã chọn đến thăm khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong nửa đầu năm 2023, trong đó Thái Lan, Nhật Bản và Singapore đứng đầu danh sách các quốc gia yêu thích của họ. cơ quan trực thuộc.

Ying Zhang, nhà phân tích nghiên cứu tại Đơn vị Tình báo Kinh tế (EIU), cho rằng "thị trường lao động yếu kém và sự không chắc chắn về thu nhập trong tương lai" là những lý do hàng đầu khiến khách du lịch Trung Quốc ngại ra nước ngoài. 

Bà cho biết trong một email: "Các hạn chế nghiêm ngặt về COVID và những khó khăn về tài sản đã làm xói mòn nghiêm trọng thu nhập và tài sản của các hộ gia đình". "Sự phục hồi của ngành du lịch nước ngoài của Trung Quốc sẽ chậm và phải đến đầu năm 2025 mới phục hồi hoàn toàn về mức trước đại dịch".

Trung Quốc đang trên đà báo cáo một trong những tốc độ tăng trưởng hàng năm yếu nhất trong nhiều thập kỷ, với tình trạng bất ổn trong công việc làm tăng thêm nỗi lo lắng. Tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên đạt kỷ lục 21,3% vào tháng 6, trước khi Bắc Kinh quyết định ngừng công bố hoàn toàn dữ liệu.

Nhiều nước châu Á vẫn trông đợi du khách Trung Quốc để phục hồi du lịch- Ảnh 3.

Maldive dẫn đầu các điểm đến châu Á khác về phục hồi du lịch.

Trong cuộc gọi vào tháng 11, Jie Sun, Giám đốc điều hành của công ty du lịch hàng đầu Trung Quốc Trip.com Group, đã đề cập đến quy trình xin thị thực kéo dài và năng lực chuyến bay "chỉ phục hồi 50%" tính đến quý 3, là hai "rào cản lớn" trong việc phục hồi hoạt động kinh doanh bên ngoài.

Theo dữ liệu từ công ty phân tích hàng không Cirium, công suất chuyến bay chở khách giữa Trung Quốc và hầu hết các điểm đến ở châu Á vẫn thấp hơn nhiều so với mức trước Covid-19. 

Dữ liệu cho thấy công suất trong quý 4 của các chuyến bay từ Trung Quốc đến Indonesia, Nhật Bản, Philippines, Thái Lan và Việt Nam vẫn thấp hơn một nửa so với cùng kỳ năm 2019, trong khi công suất của các hãng vận chuyển đến Campuchia chỉ ở mức 22% so với kỳ trước đó.

Cư dân Trung Quốc chiếm 3% tổng số khách du lịch quốc tế tại Campuchia trong tháng 10, giảm từ mức 22% trong cùng tháng năm 2019.

Zhang của EIU cho biết, các hộ gia đình Trung Quốc cũng đang lựa chọn đi du lịch trong nước vì lý do kinh tế. Thống kê chính thức cho thấy 3,7 tỷ chuyến đi nội địa trong ba quý đầu năm nay, chỉ giảm 20% so với cùng kỳ năm 2019, trong khi tổng chi tiêu đạt 3,69 nghìn tỷ nhân dân tệ (520 tỷ USD), bằng 85% so với mức 4 năm trước.

Nhiều nước châu Á vẫn trông đợi du khách Trung Quốc để phục hồi du lịch- Ảnh 4.

Tỷ lệ % du kach1 Trung Quốc trên tổng khách du lịch nước ngoài. (Dựa trên dữ liệu tháng 10 hàng năm).

"Trong những năm gần đây, tôi nhận thấy rằng đối với nhiều cảnh quan mà chúng tôi nhìn thấy ở nước ngoài, tôi có thể tìm thấy thứ gì đó tương tự hoặc thậm chí đẹp hơn ở Trung Quốc", Ivy Li, 26 tuổi, người đã đi du lịch nhiều nơi ở tỉnh Vân Nam, cho biết.

"Mối quan tâm lớn nhất của tôi là sự an toàn khi đi du lịch nước ngoài, đặc biệt là với tất cả các hoạt động lừa đảo đang diễn ra ở Đông Nam Á", Li nói thêm.

Nhiều người Trung Quốc bày tỏ lo lắng tương tự trên mạng xã hội và cho biết họ sẽ tránh đi du lịch đến các quốc gia như Campuchia, nơi hiện được biết đến là thiên đường của các băng nhóm lừa đảo trực tuyến chuyên buôn người vào lao động cưỡng bức.

Để thu hút khách du lịch Trung Quốc quay trở lại, Thái Lan đã tạm thời miễn thị thực cho họ vào cuối tháng 9, mặc dù vụ xả súng chết người ở trung tâm Bangkok ngay sau đó có thể đã ảnh hưởng đến số lượng du khách. Malaysia và Singapore cũng đề nghị miễn thị thực nhập cảnh cho công dân Trung Quốc lưu trú không quá 30 ngày.

Nhiều nước châu Á vẫn trông đợi du khách Trung Quốc để phục hồi du lịch- Ảnh 5.

Những điễm đến hàng đầu của du khách Trung Quốc trong dịp nghỉ lễ năm mới (tính đến ngày 5/12). Nguồn: Trip.com

Mặc dù phục hồi chậm cho đến nay, hoạt động kinh doanh du lịch nước ngoài của Trung Quốc vẫn đang khởi sắc trong kỳ nghỉ lễ. Tính đến ngày 5/12, số lượng đặt chỗ du lịch nước ngoài của Trip.com trong dịp Tết Nguyên đán và Tết Nguyên đán đã tăng lần lượt 5,74 và 20 lần so với 12 tháng trước. 

Dữ liệu của công ty cho thấy các địa điểm bao gồm Tokyo, Seoul, Bangkok, Osaka và Singapore là một trong những điểm đến phổ biến nhất trong cả hai thời kỳ.

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement