Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhật Bản hành hình thủ lĩnh giáo phái AUM liên quan vụ tấn công bằng chất độc sarin năm 1995

Phân tích

06/07/2018 11:02

Hãng tin Kyodo (Nhật Bản) dẫn các nguồn thạo tin cho biết thủ lĩnh giáo phái AUM Shinrikyo Shoko Asahara đã bị hành hình.

Ngày 6/7, hãng tin Kyodo (Nhật Bản) dẫn các nguồn thạo tin cho biết thủ lĩnh giáo phái AUM Shinrikyo Shoko Asahara đã bị hành hình với tội danh chủ mưu vụ tấn công bằng chất độc sarin năm 1995, nhằm vào hệ thống tàu điện ngầm Tokyo và các tội ác khác, khiến ít nhất 29 người thiệt mạng. 

Thủ lĩnh giáo phái AUM Shinrikyo Shoko Asahara. 
Thủ lĩnh giáo phái AUM Shinrikyo Shoko Asahara. 

Đối tượng 63 tuổi tên thật là Chizuo Matsumoto, là người đầu tiên bị hành hình trong số 13 kẻ bị kết án tử hình vì liên quan tới vụ tấn công bằng chất độc sarin, cũng như một số vụ việc khác. 12 người còn lại đều là nhân vật thân tín của thủ lĩnh giáo phái này.

Asahara bị bắt vào tháng 5/1995, chỉ 2 tháng sau vụ tấn công ngày 20/3, khiến 13 người thiệt mạng và hơn 6.200 người khác bị thương. Vụ tấn công kinh hoàng diễn ra khi 5 thành viên AUM chia nhau lên các tàu điện ngầm ở Tokyo mang theo nhiều túi chứa chất độc thần kinh sarin.

Nhóm thủ phạm chọc thủng túi rồi bỏ đi để lại hàng nghìn người quằn quại trong đau đớn, tạo ra cảnh tượng thương tâm như thời chiến tranh. Đây là vụ tấn công nội bộ gây thương vong nhiều nhất tại Nhật Bản. Đồng thời, vụ tấn công cũng gây chấn động dư luận toàn thế giới bởi Nhật Bản khi đó luôn được biết đến là một quốc gia an toàn và thanh bình nhất trên thế giới.

Giới chức Nhật Bản đã tiến hành hàng loạt cuộc điều tra nhằm tìm ra thủ phạm của vụ tấn công  Giáo phái này hiện đã đổi tên thành Aleph, tuyên bố không còn coi Asahara là thủ lĩnh từ năm 2000.

 Tư liệu về giáo phái AUM. Nguồn Youtube

VĂN MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement